Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Nâng xoang trong cấy ghép implant là gì? Cần lưu ý những gì?

Nâng xoang trong cấy ghép implant

Nâng xoang trong cấy ghép implant rất quan trọng nếu bệnh nhân để quá lâu mà không trồng răng xương hàm có thể bị thoái hóa và mở rộng xoang. Điều này làm cho xoang hàm giảm kích thước giảm tỉ lệ thành công khi cấy implant.Vậy nâng xoang trong cấy ghép implant là gì? Cần lưu ý gì sau khi nâng xoang để trồng răng implant? Cùng nha khoa Trang Dung đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé. 

Thực hiện nâng xoang trong cấy ghép implant là gì?

Nâng xoang cấy ghép implant là một thủ thuật ghép xương nhằm chuẩn bị xương hàm để đặt implant, đặc biệt là ở vùng răng hàm trên của răng 6 và 7. Thủ thuật này bao gồm việc nâng đáy xoang hàm trên để tăng chiều cao của xương.

Xoang hàm trên nằm giữa hàm trên và mũi, kéo dài từ răng 4 đến răng 8. Đây là xoang lớn nhất trong số các xoang và thường được bao bọc bởi một lượng xương vừa đủ để tạo sự ổn định và nâng đỡ. Tuy nhiên, khi răng bị mất, rất nhiều xương hàm xung quanh cũng bị mất và các xoang hàm trên có thể bắt đầu mở rộng, gây tổn thương xương từ trong ra ngoài.

Thực hiện Nâng xoang trong cấy ghép implant
Thực hiện Nâng xoang trong cấy ghép implant

Để khôi phục răng bằng cấy ghép, kỹ thuật nâng xoang thường là cần thiết. Phương pháp này bao gồm việc đặt xương tự thân hoặc xương nhân tạo vào giữa màng xoang và bề mặt xương của đáy xoang hàm nhằm tăng khối lượng xương và tạo nền thích hợp cho chân răng implant.

>>>Xem thêm: Thời gian cắm implant

Trường hợp cần nâng xoang trong cấy ghép Implant

Dưới đây là 2 trường hợp nâng xương kín và nâng xương hở bạn nên biết trước khi cấy ghép implant. 

Phẫu thuật nâng xương kín 

Khi tình trạng tiêu xương khiến cho xoang hàm trên bị hạ thấp xuống, thiếu khoảng trống để cấy ghép xương, buộc phải nâng xoang hàm trên lên.

Việc nâng xoang hàm trên là cần thiết để có đủ không gian cấy ghép implant vào xương hàm. Thông qua quy trình này, xoang hàm trên sẽ được nâng lên để tạo thêm không gian cho implant được lắp vào một cách an toàn. Điều này cuối cùng sẽ mang lại sự ổn định cao hơn và kết quả thẩm mỹ được cải thiện cho bệnh nhân.

Khi cần nâng xương hở

Khi một bệnh nhân đã mất răng trong một thời gian dài ở hàm trên, nó có thể gây ra tình trạng mất mật độ xương hàm nghiêm trọng. Điều này thường có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể về thể tích xương hàm và khiến xương bị chùng xuống đáng kể ở nơi nó đã bị tiêu đi. 

Trường hợp xương bị tiêu nhiều, trần xoang không đều, có xơ dính, màng xoang dày lên, có thể có dị tật, có dịch trong xoang thì không thể thực hiện nâng xoang kín mà phải nâng xoang hở. Vì điều này có thể làm hỏng màng xoang, và sẽ cần phải phẫu thuật nâng xoang hở.

Nguy cơ có thể xảy ra khi nâng xoang trong cấy ghép implant 

Nâng xoang hở hoặc kín là một quy trình phẫu thuật phức tạp. Do đó, nó đòi hỏi một học viên có kinh nghiệm và hiểu biết để giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh. Những sai sót dù nhỏ cũng có thể để lại hậu quả lớn trên khoang miệng. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

  • Tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng: Mặc dù nâng xoang kín có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhưng điều quan trọng là phải chăm sóc vết thương đúng cách để đảm bảo vết thương mau lành.
  • Bị thủng hoặc rách màng xoang: Nếu xoang cần được sửa chữa, bác sĩ sẽ sử dụng chỉ khâu để đóng vết rách hoặc lỗ thủng. Nếu vết khâu không thành công, cần phải tạm dừng điều trị cho đến khi vết thương lành hẳn. Sau lần thử thứ hai, màng xoang thường cứng hơn và đàn hồi hơn nhiều.
Phẫu thuật nâng xoang cấy ghép implant cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm
Phẫu thuật nâng xoang cấy ghép implant cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm

Sau khi nâng xoang muốn cấy ghép răng implant tức thì được không?

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải chờ một khoảng thời gian để vết thương lành lại, xương và mô hợp nhất và chiều cao xương đạt kích thước hợp lý trước khi trồng răng implant. Nói chung, điều này xảy ra trong vòng 1-6 tháng, tùy thuộc vào sự tích hợp xương của từng cá nhân và vị trí cấy ghép. 

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có thể được cấy ghép đồng thời với nâng xoang và ghép xương. Bác sĩ sẽ xác định điều này sau khi đánh giá bất kỳ phim X-quang nào được chụp và bằng cách tham gia thảo luận với bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân không có gì phải lo lắng.

Quá trình nâng xoang cấy ghép implant có đau không?

Khi nói đến nâng xoang trồng implant ảnh hưởng đến cấu trúc của xương hàm và các vùng yếu như xoang hàm trên, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, mức độ mà một người cảm thấy đau khi trải qua phẫu thuật nâng xoang là chủ quan và thay đổi tùy theo các yếu tố cá nhân. Do cơ địa và thể trạng mỗi người khác nhau nên ngưỡng chịu đau của mỗi người có thể khác nhau. 

Tuy nhiên, trong quá trình nâng xoang kín, một lượng thuốc tê vừa đủ sẽ được tiêm vào để bạn không cảm thấy đau đớn. Sau thủ thuật, thuốc tê sẽ hết tác dụng và bạn có thể cảm thấy đau. Để giảm thiểu mức độ đau đớn và khó chịu, bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ như dùng thuốc hoặc chườm lạnh, dựa trên khả năng chịu đau của từng cá nhân.

Nâng xoang đau hay không phù thuộc vào nhiều yếu tố và cơ địa mỗi người
Nâng xoang đau hay không phù thuộc vào nhiều yếu tố và cơ địa mỗi người

Điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng bất kỳ loại thuốc hỗ trợ nào, để đảm bảo phục hồi nhanh chóng. Trong mọi trường hợp không nên dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Để đảm bảo giảm thiểu cảm giác khó chịu khi thực hiện nâng xoang hay bất kỳ loại thủ thuật trồng răng nào khác, tốt nhất bạn nên lựa chọn một phòng khám nha khoa uy tín với đội ngũ nhân viên có kiến thức và năng lực. Với kinh nghiệm sâu rộng trong việc quản lý các tình huống, họ có thể giúp giảm thiểu bất kỳ vấn đề đau đớn nào, do đó làm giảm nguy cơ rủi ro và các biến chứng tiềm ẩn.

>>>Tham khảo thêm: Tuổi thọ răng implant

Một vài lưu ý sau khi nâng xoang để trồng răng implant 

Nâng xoang là một thủ thuật tiểu phẫu thường được thực hiện trước khi cấy ghép. Khi bệnh nhân hồi phục sau ca phẫu thuật này, họ nên lưu ý một số điểm chính để đảm bảo quá trình lành thương tối ưu và chuẩn bị cho việc đặt implant thành công. Trong giai đoạn hồi phục này, điều quan trọng là:

  • Bệnh nhân nên thận trọng khi hắt hơi mạnh trong 2-3 tháng đầu sau phẫu thuật nâng xoang.
  • Hạn chế các hoạt động dẫn đến dao động áp suất không khí, chẳng hạn như lặn biển hoặc bay trên máy bay.
  • Nên tiếp xúc vừa phải với vết thương để tránh làm tổn thương thêm, chẳng hạn như không chọc, ngoáy hoặc ăn thực phẩm có hàm lượng axit cao.
  • Một chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa là điều cần thiết để vết thương mau lành, vì các món cay, nóng và cứng có thể gây kích ứng và làm chậm quá trình hồi phục.
  • Giảm thiểu hoạt động cần nhiều năng lượng.
  • Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và thường xuyên thăm khám. 
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… khi đang thực hiện thủ thuật nâng xoang vì những chất này có thể làm giảm tác dụng của thuốc giảm đau và gây ra những đau đớn không đáng có.
Nâng xoang trong cấy ghép implant an toàn tại nha khoa Trang Dung
Nâng xoang trong cấy ghép implant an toàn tại nha khoa Trang Dung

Nâng xoang trong cấy ghép implant là một quy trình phức tạp và đầy thử thách mà không phải nha sĩ và chuyên gia y tế nào cũng có thể thực hiện thành công. Nha khoa Trang Dung với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại sẽ đảm bảo quá trình diễn ra an toàn, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

88 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

[Quý khách vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới, hoặc liên hệ chúng tôi qua số Hotline 0888.155.000 (có Zalo) để được tư vấn]
Đặt lịch tư vấn