Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Lấy Dấu Implant là gì? Được thực hiện khi nào?

Lấy dấu implant

Lấy Dấu Implant được thực hiện sau khi trụ implant đã tích hợp cứng và chắc vào phần xương hàm để chế tác phần mão sứ. Để đảm bảo tính chính xác và tránh sai sót, quy trình này đòi hỏi sự kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Sản phẩm cuối cùng là răng sứ phải có màu sắc rực rỡ, sắp xếp ngay ngắn và vừa khít xung quanh trụ Implant. Làm thế nào để lấy dấu răng đúng cách trên Implant? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Thực hiện lấy dấu Implant là gì?

Lấy dấu răng trên Implant là một kỹ thuật nha khoa chuyên dụng dùng để lấy dấu răng để phục hình, mão răng và hàm giả tháo lắp. Với hình thức lấy dấu này, nha sĩ có thể tạo ra mẫu toàn bộ hàm răng của bệnh nhân để bộ phận chế tạo sử dụng trong việc tạo ra một bộ răng sứ vừa vặn và mang lại độ chính xác cao.

Công nghệ lấy dấu Implant quan trọng như thế nào?

Khi bệnh nhân có nhu cầu trồng răng implant, việc lấy dấu răng chính xác là một công việc hết sức quan trọng. Bác sĩ phải đảm bảo từng mão sứ và trụ Implant vừa khít nhất có thể. Nếu các phép đo không chính xác có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng sau này.

Thành quả sau khi lấy dấu implant
Thành quả sau khi lấy dấu implant

Răng sứ gắn kém có thể gây ra nhiều vấn đề. Do trụ Implant chịu lực cắn nên có thể gây áp lực lên các mô xung quanh và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như tụt Abutment, viêm nhiễm thậm chí hoại tử. Để tránh các biến chứng, điều quan trọng là tìm một nha khoa đáng tin cậy và sử dụng một phương pháp chuyên dụng để lấy dấu Implant.

>>>Tham khảo: Nhổ răng bao lâu thì cấy implant

Có thể lấy dấu răng Implant bằng phương pháp nào?

Dưới đây là 3 phương pháp dùng để lấy dấu implant được đông đảo nha khoa tin tưởng và sử dụng hiện nay. 

Dùng thạch cao để lấy dấu implant 

Thạch cao có thể là vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất để lấy dấu răng implant ngày nay, nhưng nó có thể gây khó chịu hoặc buồn nôn cho bệnh nhân. Hơn nữa, quá trình lấy dấu răng bằng vật liệu này rất khó khăn và có nguy cơ chảy máu vào đường thở. Mặc dù thạch cao có đặc tính lưu động, có thể làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời khi cần độ chính xác cao, nhưng với một số nhược điểm này làm cho nó trở thành một lựa chọn không thuận lợi trong nhiều trường hợp.

Lấy dấu implant bằng thạch cao
Lấy dấu implant bằng thạch cao

Lấy dấu răng Implant với công nghệ Scan 3D

Scan răng 3D là công nghệ đột phá trong nha khoa, tạo ra hình ảnh 3D của răng, nướu và khớp cắn giữa hai hàm với độ chính xác chưa từng có. Đây là dịch vụ sử dụng công nghệ ánh sáng tinh vi để quét hình ảnh kỹ thuật số trong khoang miệng và tạo ra mô hình răng có độ chi tiết cao.

Phương pháp scan 3D giúp lấy dấu implant chuẩn xác
Phương pháp scan 3D giúp lấy dấu implant chuẩn xác

Nó được các chuyên gia nha khoa đặc biệt ưa chuộng khi lấy implant do có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như thời gian thực hiện nhanh chóng trong một phút, giảm nguy cơ biến dạng dấu ấn, đồng thời cải thiện sự an toàn và thoải mái – vì không cần đưa vật liệu nào vào miệng. Công nghệ này là một bước tiến lớn trong nha khoa, mang lại độ chính xác cao nhất cho hình ảnh 3D.

>>>Tham khảo: Trồng răng implant

Phương pháp lấy dấu răng bằng Alginate

Alginate thường được sử dụng trong nha khoa, đặc biệt là để lấy dấu implant. Vật liệu này có khả năng đạt được nhiều mức độ lỏng khác nhau tùy thuộc vào tỷ lệ bột và nước. Alginate thể hiện tính đàn hồi nhẹ nên thích hợp cho các phục hình khi rãnh nướu khít và không rõ ràng. 

Ngoài ra, vật liệu này có thể tiếp xúc với độ ẩm mà không bị hư hại, giá cả phải chăng và độ nhớt của nó có thể được điều chỉnh dễ dàng Mặc dù Alginate giúp tái tạo bề mặt răng một cách thuận tiện, nhưng cần phải thực hiện đúc nhanh chóng sau khi lấy dấu bằng vật liệu này.

Quy trình thực lấy dấu Implant

Dưới đây là quy trình lấy implant được áp dụng rộng rãi tại nhiều nha khoa mà bạn có thể đọc qua và tham khảo trước khi thực hiện. 

Cách lấy dấu Implant sử dụng thạch cao

Cách lấy dấu implant này sẽ được thực hiện theo các bước lần lượt như sau:

  • Bắt đầu bằng cách đổ bột Alginate cẩn thận vào khay lấy dấu răng, đảm bảo không để bột thoát ra ngoài
  • Sau đó bác sĩ sẽ đưa khay chứa bột này vào răng của bệnh nhân trong khoảng thời gian từ 5-7 phút
  • Tiếp đến thạch cao được đổ vào khay và phải để cứng lại trong khoảng một giờ và hoàn tất quy trình lấy dấu

Các bước lấy dấu Implant bằng công nghệ Scan 3D

Quy trình Scan 3D cải tiến để lấy dấu Implant đơn giản hóa phương pháp truyền thống bằng cách:

  • Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách sử dụng máy quét 3D để lấy dữ liệu của răng dưới dạng tệp 3D
  • Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng hình ảnh 3D để xác định tình trạng tổng thể một cách trực quan
  • Hình ảnh 3D sau đó sẽ được truyền sang phần mềm chuyên dụng để phục hồi bề mặt
  • Ở giai đoạn này, kỹ thuật viên sẽ hoàn thiện bản vẽ 3D bằng cách cập nhật những vùng chưa quét bằng máy quét

Lấy dấu răng Implant được thực hiện khi nào?

Quy trình lấy dấu răng implant được bắt đầu sau khi trụ Implant được tích hợp thành công vào xương hàm. Tùy thuộc vào loại implant mà thời gian tích hợp xương có thể khác nhau. Nói chung, quá trình này có thể mất từ hai đến ba tháng. Tuy nhiên, các trụ cầu cao cấp, chẳng hạn như Implant Straumann của Thụy Sĩ, được thiết kế đặc biệt để giảm thiểu khung thời gian này xuống còn từ ba đến bốn tuần.

Bệnh nhân lấy dấu implant tại nha khoa Trang Dung
Bệnh nhân lấy dấu implant tại nha khoa Trang Dung

Điều cần thiết là bệnh nhân phải thận trọng khi lựa chọn nha sĩ cho quá trình cấy ghép implant. Một phòng khám uy tín với đội ngũ bác sĩ nha khoa Trang Dung được đào tạo chuyên sâu và giàu kinh nghiệm, bên cạnh trang thiết bị hiện đại là điều cần thiết để đảm bảo việc lấy dấu implant diễn ra an toàn và chính xác. Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ xảy ra bất kỳ sai sót hoặc biến chứng nào trong quá trình thực hiện.

87 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

[Quý khách vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới, hoặc liên hệ chúng tôi qua số Hotline 0888.155.000 (có Zalo) để được tư vấn]
Đặt lịch tư vấn