Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Răng Implant Bị Lung Lay: Các Lựa Chọn Điều Trị Hiệu Quả

rang implant bi lung lay

Bạn đã từng trải qua tình trạng răng implant bị lung lay chưa? Bạn có thể phải đối mặt với rất nhiều vấn đề vì nó, khiến bạn không thể thưởng thức những món ăn yêu thích hoặc nói mà không lo lộ răng. Khi răng implant bị lung lay có thể gây khó chịu và thậm chí có thể gây ra đau đớn. Tùy thuộc vào trường hợp khác nhau mà bạn có thể xem xét, cân nhắc phương pháp điều trị phù hợp. Sau đây, hãy cùng chúng tôi khám phá về các triệu chứng, nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị khi răng implant bị lung lay nhé.

Răng Implant là gì?

Trồng răng implant là sự thay thế răng nhân tạo bằng phẫu thuật đưa vào xương hàm. Chúng cung cấp một cơ sở vĩnh viễn, an toàn cho răng thay thế, mang lại vẻ ngoài và cảm giác tương tự như răng tự nhiên. Cấy ghép thường được làm bằng titan và nó liên kết với xương theo thời gian. Một vương miện hoặc cầu răng sau đó được gắn vào implant, để cung cấp một sự thay thế răng đầy đủ chức năng.

Cấy ghép có thể được sử dụng để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất và cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ một hàm giả toàn phần. Răng sau khi đã cấy ghép implant sẽ được gọi là răng implant. Nếu răng implant bị lung lay, điều quan trọng mà bạn cần phải thực hiện đó là tìm cách điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tổn thương thêm cho răng của bạn.

Răng Implant là gì?
Răng Implant là gì?

>>>Tham khảo: Tuổi thọ răng implant

Cấu tạo răng Implant

Cấu tạo của răng Implant được chia thành 3 bộ phận chính đó là: trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ.

 • Trụ Implant (còn được gọi là trụ hỗ trợ): là một phương pháp điều trị cấy ghép nha khoa được sử dụng để giúp cố định răng implant Trụ này giúp tạo sự ổn định cho răng implant và giúp răng không bị xô lệch hoặc lung lay. Trụ được làm bằng titan và được cắm vào xương hàm để tạo độ ổn định cao hơn. Nó cũng giúp bảo vệ xương và mô mềm và có thể cung cấp thêm sự ổn định cho mô cấy. 
 • Khớp nối Abutment: Nó là một loại đầu nối kim loại được cố định trên implant và mão răng, giúp liên kết chắc chắn giữa hai bên. Kết nối này cho phép giữ mão an toàn, cho phép implant giữ nguyên vị trí và hoạt động bình thường. Khớp nối abutment có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như titan, thép không gỉ hoặc vàng. Tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng, khớp nối abutment có thể cung cấp sức mạnh và độ bền cho răng cấy ghép, cho phép chúng duy trì chức năng an toàn và lâu dài trong một thời gian dài.
 • Mão răng sứ: Mão răng bao phủ phần có thể nhìn thấy của răng và có thể được tùy chỉnh để phù hợp với hình dạng, kích thước và màu sắc của răng hiện có. Chúng thường được làm bằng sứ, có lõi rỗng ở bên trong, lõi này úp vừa khít sát lên đầu trên vít Abutment để có độ bền và độ bền vượt trội và có thể được sử dụng để phục hồi răng bị sứt mẻ, sâu răng hoặc bị mất.
Cấu tạo răng Implant
Cấu tạo răng Implant

>>>Tham khảo: Khi nào nên trồng răng implant

Các triệu chứng thường gặp khi răng Implant bị lung lay

Răng implant bị lung lay là do implant không được gắn chặt vào xương hàm. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến trung bình và có thể bao gồm đau, khó chịu khi nhai và lỏng lẻo ảnh hưởng đến chức năng nhai và quá trình tiêu hóa thức ăn. Răng cấy ghép lỏng lẻo có thể cực kỳ khó chịu và thậm chí đau đớn. Nếu bạn cấy ghép răng, điều quan trọng là phải nhận biết các triệu chứng của răng cấy ghép lung lay.

Đối với răng implant bị lung lay, triệu chứng phổ biến nhất là cảm giác không ổn định hoặc dịch chuyển khi cắn hoặc nhai. Những người khác có thể cảm thấy đau hoặc nhạy cảm khi cắn hoặc khi đánh răng bị ảnh hưởng. Nếu không được điều trị, răng implant bị lung lay có thể dẫn đến nhiễm trùng, bệnh nha chu hoặc thậm chí là hỏng implant.

Để giải quyết vấn đề này, điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân khiến răng implant bị lung lay trước khi bắt đầu điều trị. Khi nguyên nhân đã được xác định, nha sĩ có thể đề nghị nhiều phương pháp điều trị sao cho phù hợp với trường hợp bệnh nhân gặp phải. Ngoài ra, bạn cũng nên đến nha khoa để kiểm tra thường xuyên nhằm ngăn ngừa răng implant bị lung lay và giải quyết mọi vấn đề ngay khi chúng xuất hiện.

Các triệu chứng thường gặp khi răng Implant bị lung lay
Các triệu chứng thường gặp khi răng Implant bị lung lay

>>>Tham khảo: Cấy trụ implant có đau không

Răng Implat lung lay nguyên nhân do đâu?

Răng implant được thiết kế để mang lại sự ổn định và an toàn lâu dài cho những người bị mất răng. Thật không may, răng cấy ghép bị lung lay có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân dẫn đến răng implant bị lung lay có thể kể đến như sau:

 • Lỏng khớp nối giữa Abutment và trụ Implant: Abutment và trụ implant được sử dụng để kết nối implant với thân răng. Liên kết giữa abutment và trụ implant phải đủ chắc chắn để tránh bị lỏng. Khi răng implant bị lung lay có thể là do chân implant bị mất tích hợp không dính vào xương hàm nữa dẫn tới lung lay, hoặc do bị lỏng vít kết nối giữa implant với trụ phục hình hoặc cũng có thể do chất keo dính răng sứ vào trụ phục hình bị bong tróc.
 • Gãy vít kết nối: Xảy ra do lực nhai quá mạnh chẳng hạn như cắn phải vật cứng hoặc do những sang chấn khớp cắn từ răng sứ, dẫn tới gẫy vít kết nối
 • Implant bị gãy: Do bác sĩ có những chẩn đoán và chỉ định chưa chuẩn xác chẳng hạn như đặt implant không đúng vị trí. số lượng implant không đủ, chấn thương ở vùng hàm hoặc tình trạng tiêu xương nhiều ở vùng cổ Implant. Điều này cũng có thể khiến implant bị lỏng lẻo trong khi, lực nhai tác động lên Implant lớn sẽ làm gãy Implant.
 • Implant không tích hợp hoàn toàn với xương: Đối với trường hợp là người nghiện thuộc lá nặng, sau khi cấy ghép, trụ implant không tích hợp tốt với xương và mô mềm, khiến mô và xương xung quanh răng cấy ghép trở nên yếu và dễ gãy.
 • Nguyên nhân khác khiến răng cấy ghép bị lung lay: Vệ sinh răng miệng không đúng cách có thể gây ra sự tích tụ mảng bám và cao răng xung quanh implant, có thể dẫn đến mắc cách bệnh về nướu và nhiễm trùng, khiến nướu bị tụt. Áp lực do nghiến hoặc nghiến răng hay trình độ kỹ thuật nha khoa không phù hợp.
Răng Implat lung lay nguyên nhân do đâu?
Răng Implat lung lay nguyên nhân do đâu?

Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, bệnh nhân phải tìm hiểu chính xác các nguyên nhân có thể xảy ra, cũng như những lựa chọn điều trị nào có sẵn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân của vấn đề, nha sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị phù hợp. Điều quan trọng nhất là tìm kiếm sự trợ giúp từ các địa chỉ nha khoa chuyên nghiệp, uy tín càng sớm càng tốt để vấn đề có thể được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Các phương pháp điều trị khi răng Implant bị lung lay

Răng cấy ghép lỏng lẻo có thể là một rắc rối lớn. May mắn thay, có nhiều lựa chọn điều trị sẵn có để giải quyết vấn đề này. Tùy thuộc vào loại mô cấy và mức độ nghiêm trọng của mô cấy lỏng lẻo, nha sĩ của bạn có thể đề xuất một vài giải pháp khác nhau.

Các phương pháp điều trị khi răng Implant bị lung lay
Các phương pháp điều trị khi răng Implant bị lung lay

Các lựa chọn điều trị phù hợp cho từng trường hợp răng implant bị lung lay cụ thể như sau:

 • Lỏng khớp nối giữa Abutment và trụ Implant: Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho mối nối lỏng lẻo giữa trụ cầu và trụ implant là thay thế trụ cầu bằng một trụ mới. Siết chặt vít giữ trụ cầu vào trụ implant cũng có thể giúp cải thiện độ ổn định của trụ cầu. Trong trường hợp trụ bị lỏng lẻo nghiêm trọng, có thể cần phải thay thế toàn bộ trụ implant.
 • Gãy vít kết nối: Một trong những phương pháp xử lý phổ biến đó là thay thế vít kết nối bị hỏng bằng một cái mới. Điều này đòi hỏi nha sĩ phải loại bỏ vít bị gãy trước tiên, sau đó sử dụng máy khoan và tay khoan chuyên dụng để tạo lỗ mới một cách cẩn thận cho vít mới. Sau khi lỗ được tạo, vít mới được lắp vào và siết chặt cho đến khi cố định. Kiểm tra độ ổn định và nướu xung quanh được kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu kích ứng hoặc viêm nhiễm nào không.
 • Implant bị gãy: Trường hợp khi bị gãy trụ implant chỉ có một hướng xử lý duy nhất đó là làm phẫu thuật nhổ bỏ và đặt lại một trụ implant mới. Nói cách khác là phải trồng răng Implant lại từ đầu, nhưng lần này phải mất nhiều thời gian và phức tạp hơn.
 • Implant không tích hợp hoàn toàn với xương: Nếu răng implant bị lung lay do mất tích hợp xương hàm thì cách xử lý hiệu quả nhất đó là nhổ bỏ và đặt lại implant để thay thế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trụ implant hoàn toàn không còn khả năng tích hợp với xương hàm thì bạn cần chuyển sang một hình thức trồng răng giả khác.
 • Khắc phục những thói quen gây hại cho răng: Vệ sinh răng miệng là điều cần thiết để duy trì răng và lợi khỏe mạnh. Để giúp ngăn ngừa cơn đau và sự khó chịu khi răng cấy ghép bị lung lay. Điều quan trọng là phải thực hành các thói quen tốt như đánh răng và dùng chỉ nha khoa, tránh đồ ăn và thức uống có đường. Những thói quen xấu như hút thuốc, cắn móng tay, uống rượu,… có thể dẫn đến răng implant bị lung lay. Hãy cố gắng tránh những thói quen đó, đồng thời đảm bảo nói chuyện với nha sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Để đảm bảo kết quả tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến nha sĩ khi răng cấy ghép của bạn bị lung lay vì họ có thể cung cấp cho bạn lựa chọn điều trị tốt nhất. Nha sĩ có thể đánh giá tình trạng hiện tại của bạn, chẩn đoán nguyên nhân của vấn đề và xác định kế hoạch điều trị hiệu quả nhất. Giải pháp tốt nhất là bạn nên tìm hiểu và lựa chọn nha khoa chuyên nghiệp, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao để ngăn chặn tình trạng răng implant bị lung lay và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Nha khoa Trang Dung - địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu hiện nay
Nha khoa Trang Dung – địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu hiện nay

Răng Implant bị lung lay là một vấn đề phổ biến và có thể được điều trị hiệu quả bằng nhiều giải pháp khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của vấn đề. Quan trọng là bạn phải tìm được địa chỉ nha khoa uy tín để sớm điều trị đảm bảo kết quả thành công. Nếu bạn đang có mong tìm kiếm nha khoa chất lượng, hãy đến ngay với nha khoa Trang Dung – địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu chuyên khắc phục tình trạng răng implant bị lung lay và nhiều dịch vụ về răng khác. 

Thông Tin Liên Hệ Nha Khoa Trang Dung:

90 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *