Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Răng khôn mọc khi nào? Dấu hiệu nhận biết là gì?

Răng khôn mọc khi nào? Dấu hiệu nhận biết là gì?

Có tổng cộng 32 chiếc răng trong hàm răng của con người, trong số đó có 4 chiếc răng khôn mọc sau cùng so với các răng còn lại. Răng khôn có thể gây ra cảm giác đau nhức và khó chịu, đồng thời có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng nguy hiểm. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, việc nhổ răng khôn là một biện pháp để giải quyết vấn đề này. Nhưng răng khôn mọc khi nào? Dấu hiệu nhận biết là gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để rõ nhé!

Răng khôn là gì?Răng khôn mọc khi nào?

Răng khôn (còn được gọi là răng số 8) là chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên. Do mọc sau cùng nên khi mọc lên, vòm miệng của con người thường không đủ không gian để chúng phát triển bình thường. Điều này có thể làm răng khôn mọc lệch, đè lên nhau, mọc xem kẽ với các răng khác gây ra sưng đau, khó chịu. Nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến sưng nướu, viêm nướu, hôi miệng,…

Răng khôn mọc khi nào
Răng khôn mọc khi nào

>>> Xem thêm: Các lưu ý khi nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới

Tác dụng của răng khônRăng khôn mọc khi nào?


Răng khôn, không có tác dụng cần thiết trong chức năng cắn nhai và tiếp nhận thức ăn như các răng khác trong hàm. Tuy nhiên, răng khôn vẫn có một số tác dụng có thể được xem là tác dụng phụ ở trường hợp cụ thể dưới đây:

 • Chức năng hỗ trợ: Một số người có đủ không gian trong hàm để răng khôn mọc lên một cách bình thường và hài hòa với các răng khác. Trong trường hợp này, răng khôn có thể hỗ trợ trong việc nhai thức ăn cho các răng khác.
 • Dự phòng: Mặc dù không có vai trò chính trong quá trình nhai thức ăn, răng khôn có thể được xem như một dự phòng tự nhiên. Nếu một trong những răng chính bị mất hoặc phải được loại bỏ trong tương lai, răng khôn có thể di chuyển và điền vào không gian trống, giúp duy trì cấu trúc và chức năng của hàm.

Tuy nhiên, răng khôn thường gây ra nhiều vấn đề và khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng và sức khỏe nha khoa. Do vị trí mọc cuối cùng trong hàm, chúng có xu hướng mọc lệch, đè lên các răng khác hoặc không có đủ không gian để phát triển. Điều này có thể gây ra sưng đau, viêm nhiễm nướu, hôi miệng và cảm giác khó chịu. Trong những trường hợp nghiêm trọng, răng khôn có thể gây ra các vấn đề về răng miệng, và do đó, thường cần phải nhổ lấy.

Răng khôn mọc khi nào
Răng khôn mọc khi nào

Răng khôn mọc khi nào?

 • Răng khôn mọc khi nào? Răng khôn thường mọc vào khoảng độ tuổi từ 17 đến 21 tuổi. Trong giai đoạn ban đầu của cuộc đời, chúng ta có 20 chiếc răng sữa mọc và sau đó rụng. Sau đó, 32 chiếc răng vĩnh viễn sẽ dần thay thế chỗ của chúng. Bộ răng đầu tiên thường bắt đầu mọc khi chúng ta 6 tuổi. Bộ răng thứ hai thường mọc khi chúng ta đủ 12 tuổi. Cuối cùng, bộ răng thứ ba (răng khôn) thường mọc trước khi chúng ta đạt tuổi 21.
 • Thông thường mỗi người sẽ có 32 răng, gồm 4 răng khôn, tuy nhiên, có những trường hợp chỉ mọc 2 chiếc răng khôn hoặc không mọc chiếc răng nào.

>>> Xem thêm: Thời điểm mọc răng khôn hàm dưới

Dấu hiệu mọc răng khônRăng khôn mọc khi nào?

Bên cạnh câu hỏi về răng khôn mọc khi nào, thì dấu hiệu mọc răng khôn là gì cũng được nhiều người quan tâm. Dấu hiệu mọc răng khôn có thể khác nhau đối với mỗi người, dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến mà người ta thường gặp khi răng khôn đang mọc:

Đau và viêm nướu: Đây là dấu hiệu thường gặp nhất khi răng khôn mọc. Nướu có thể trở nên đỏ, sưng, và nhạy cảm. Đau nhức trong khu vực xung quanh răng khôn cũng có thể xảy ra.

Đau khi nhai: Mọc răng khôn có thể làm thay đổi cấu trúc của hàm răng, gây ra đau hoặc khó khăn khi nhai thức ăn.

Răng lệch: Do không có đủ không gian để mọc, răng khôn thường có xu hướng mọc chệch hướng hoặc chèn ép các răng lân cận.

Tình trạng nứt vỡ: Trong một số trường hợp, răng khôn có thể gây áp lực lên các răng lân cận, gây ra tình trạng nứt hoặc vỡ răng.

Chảy máu nướu: Răng khôn mọc có thể làm nứt nướu, gây ra chảy máu nếu nướu bị tổn thương.

Cảm giác nhức nhối: Một số người có thể cảm thấy nhức nhối không thoải mái trong vùng xung quanh răng khôn.

Răng khôn mọc khi nào
Răng khôn mọc khi nào

Nếu bạn gặp các dấu hiệu này khi răng khôn mọc, nên thăm bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và tư vấn thêm. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng của răng khôn và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp, như loại bỏ răng khôn hoặc thực hiện các biện pháp nhằm giảm đau và giảm viêm.

Khi nào cần nhổ răng khôn Răng khôn mọc khi nào?

 • Việc nhổ răng khôn có nên được tiến hành hay không sẽ tuỳ thuộc vào cách mọc của răng khôn như thế nào. Trường hợp răng khôn mọc hoàn toàn lên trên lợi, mọc ở đúng vị trí và có khớp cắn tương xứng với răng đối diện, cũng như dễ dàng làm sạch khi vệ sinh răng miệng, lúc này răng khôn không cần phải nhổ. Tuy nhiên, có những trường hợp răng khôn mọc lệch hướng, không có đủ không gian để phát triển hoặc gây ra các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe răng miệng. Trong những trường hợp này, răng khôn có thể cần được nhổ đi.
 • Quá trình nhổ răng khôn thường được thực hiện bởi một nha sĩ chuyên khoa nha khoa. Nếu xác định rằng răng khôn của bạn cần được nhổ, nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng của bạn, bao gồm tư vấn về quá trình nhổ răng và đưa ra kế hoạch phù hợp.
 • Thời điểm nhổ răng khôn cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng của răng và hàm của bạn. Nếu răng khôn gây ra đau đớn, viêm nhiễm hoặc tạo áp lực lên các răng xung quanh, nha sĩ có thể đề xuất nhổ răng khôn sớm. Trong một số trường hợp khác, nha sĩ có thể đề nghị chờ đợi và theo dõi sự phát triển của răng khôn trước khi quyết định nhổ chúng.
 • Quan trọng nhất, nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào với răng khôn, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để được tư vấn cụ thể và đưa ra quyết định phù hợp dựa trên tình trạng riêng của bạn.

>>> Xem thêm: Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ? 

Nhổ răng khôn có đau không?Răng khôn mọc khi nào?

 • Nhổ răng khôn có thể gây ra đau và khó chịu trong quá trình phục hồi. Tuy nhiên, mức độ đau có thể khác nhau tuỳ từng trường hợp và cũng phụ thuộc vào quy trình nhổ răng khôn được thực hiện, bao gồm tình trạng mọc răng, kỹ năng của bác sĩ và các thiết bị hỗ trợ. Quá trình nhổ cũng phức tạp hơn đối với những răng nằm ngang hoặc mọc nghiêng 90 độ so với những răng chỉ mọc lệch ít.
 • Trước kia, trong quá trình nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để giảm đau và tạo ra một môi trường thoải mái hơn cho bệnh nhân. Sau quá trình nhổ, một số triệu chứng đau nhức và sưng có thể xuất hiện trong vùng xung quanh răng bị nhổ. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày.
Răng khôn mọc khi nào
Răng khôn mọc khi nào
 • Tuy nhiên, hiện nay nhờ sự tiến bộ trong lĩnh vực y học, nhổ răng khôn hiện nay không còn đau nhờ sự hỗ trợ của thuốc tê. Một công nghệ đáng chú ý là nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome, sử dụng rung siêu âm và nước tưới để cắt các dây chằng, giúp quá trình lấy răng diễn ra dễ dàng và hoàn toàn không đau như cách truyền thống.

Cách giảm đau khi nhổ răng khônRăng khôn mọc khi nào?

Sau khi nhổ răng khôn, có thể bạn sẽ gặp một số đau và khó chịu trong khu vực xung quanh vùng răng bị nhổ. Đây là một phần bình thường của quá trình phục hồi.

Dưới đây là một số cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn:

 1. Sử dụng đá lạnh: Đặt một gói đá lên vùng bên ngoài của miệng trong khoảng 15 phút để giảm sưng và giảm đau. Nếu không có gói đá, bạn có thể sử dụng túi đá được bọc trong khăn mỏng.
 2. Dùng thuốc giảm đau không kê đơn: Có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol (acetaminophen) hoặc ibuprofen để giảm đau và giảm sưng. Hãy tuân thủ hướng dẫn và liều lượng được ghi trên hộp thuốc hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 3. Súc miệng bằng loại nước chuyên dụng: sử dụng nước súc miệng có chất kháng viêm. Tuyệt đối không súc miệng bằng nước muối trong ngày đầu nhổ răng vì có thể gây chảy máu.
 4. Tránh nhai đồ cứng, hút thuốc lá: Tránh nhai các thức ăn cứng và hút thuốc lá, để tránh gây ra sự đau đớn và làm tổn thương vùng mới nhổ.
 5. Kiêng cữ một số món: Trong vài ngày sau khi nhổ răng khôn, hạn chế ăn đồ ăn nóng, cay, cứng để tránh kích thích vùng nhổ và gây đau.

Nếu đau không giảm đi sau vài ngày hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn để được tư vấn và kiểm tra lại.

>>> Xem thêm: Giải đáp sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì?

Kết luậnRăng khôn mọc khi nào?

Qua bài viết “Răng khôn mọc khi nào? Dấu hiệu nhận biết là gì?” hy vọng đã giải đáp được thắc mắc cho các bạn về các vấn đề xoay quanh răng khôn này. Răng khôn là một thành phần gần như không có vai trò gì trong việc ăn nhai, được ví như ruột thừa. Do đó mà nó mọc cũng được, không mọc thì lại càng tốt hơn nữa.

Răng khôn mọc có thể gây ra đau, khó chịu cho bạn và việc phải tiến hành nhổ răng khôn thường sẽ xảy ra nhiều hơn so với trường hợp không nhổ. Chính vì thế, bạn cần thăm khám định kỳ khoảng 6 tháng/lần, để có thể kịp thời phát hiện những tiến triển theo hướng không tốt. Việc này giúp phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm gây ra bởi việc răng khôn mọc lệch.

Khách hàng tại nha khoa Trang Dung
Khách hàng tại nha khoa Trang Dung

Thông Tin Liên Hệ Nha Khoa Trang Dung – Địa chỉ khám răng uy tín ở Hà Nội:

Cơ sở 1: 3B Trần Hưng Đạo, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội – Răng hàm mặt trần hưng đạo

Cơ sở 2: 3K Trần Hưng Đạo, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: https://nhakhoatrangdung.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoatrangdung/

Hotline: 0888.155.000 – 02439.711.023 – 02439.721.784

Email: [email protected]

89 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *