Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Các lưu ý khi nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới

nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới

Trong trường hợp không nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới, nó có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe răng miệng và cơ thể. Vì vậy, nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới là giải pháp được nhiều bác sĩ khuyên dùng để phòng ngừa và điều trị các vấn đề do răng khôn gây ra. Trong bài viết này răng hàm mặt Trần Hưng Đạo sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin liên quan tới vấn đề này. 

Giới thiệu về nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới

Nhổ răng khôn là quá trình loại bỏ răng khôn ra khỏi hàm bằng cách sử dụng các dụng cụ nha khoa hoặc phẫu thuật. Nhổ răng khôn có thể được thực hiện khi răng khôn gây ra các triệu chứng như đau, sưng, nhiễm trùng, chen chúc hay hư hại các răng lân cận.

Nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới
Nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới

Răng khôn mọc lệch hàm dưới là tình trạng răng khôn không có đủ chỗ để mọc thẳng mà bị nghiêng, cong hoặc xuyên qua các răng bên cạnh. Răng khôn mọc lệch hàm dưới thường gây ra nhiều biến chứng hơn so với răng khôn mọc lệch hàm trên, do kích thước của xương hàm dưới nhỏ hơn và chịu áp lực nhai nhiều hơn.

Những nguyên nhân và triệu chứng của răng khôn mọc lệch hàm dưới

Dưới đây là nguyên nhân và triệu chứng khi răng khôn mọc lệch hàm dưới được nha khoa Trang Dung cơ sở khám răng uy tín ở Hà Nội tổng hợp cùng điểm qua nhé. 

Nguyên nhân của tình trạng răng khôn mọc lệch hàm dưới

Răng khôn mọc lệch hàm dưới có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có:

 • Di truyền: Một số người có khuynh hướng di truyền về kích thước xương hàm nhỏ hoặc số lượng răng nhiều hơn bình thường, khiến cho không có đủ không gian cho răng khôn mọc.
 • Sự phát triển của xương hàm: Răng khôn thường mọc vào độ tuổi khi xương hàm đã hoàn thiện phát triển và có độ cứng cao, do đó răng khôn gặp khó khăn khi đột phá qua xương và nướu.
 • Sự di chuyển của các răng: Các yếu tố như mất răng, niềng răng, viêm nha chu hay tuổi tác có thể làm cho các răng di chuyển và thay đổi vị trí, ảnh hưởng đến sự mọc của răng khôn.
Răng khôn mọc lệch hàm dưới do di truyền
Răng khôn mọc lệch hàm dưới do di truyền

Triệu chứng của tình trạng răng khôn mọc lệch hàm dưới

Răng khôn mọc lệch hàm dưới có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Đau nhức, sưng tấy, nóng rát ở vùng răng khôn mọc lệch hoặc các răng lân cận.
 • Khó khăn trong việc mở miệng, nhai, nuốt hay nói.
 • Nhiễm trùng nướu, viêm tủy, viêm quanh răng, áp xe hay nang răng.
 • Hư hại các răng bên cạnh do ma sát hoặc do khó vệ sinh.
 • Tiêu xương ở ổ răng bên cạnh do răng khôn tác động vào tổ chức xương nâng đỡ răng.
 • Chen chúc, biến dạng hay mất cân đối hàm răng.
Răng khôn mọc lệch hàm dưới gây đau nhức
Răng khôn mọc lệch hàm dưới gây đau nhức

Các biến chứng có thể xảy ra nếu không nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới

Nếu không nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới, các biến chứng sau khi nhổ răng khôn có thể xảy ra bao gồm:

 • Nhiễm trùng nặng, gây ra các triệu chứng như sốt cao, tím tái, mất máu, sốc nhiễm khuẩn hay viêm nhiễm hệ thống.
 • Hư hại các răng bên cạnh đến mức không thể cứu chữa được, phải nhổ bỏ hoặc cấy ghép xương và răng giả.
 • Tiêu xương ở ổ răng bên cạnh đến mức gây sụn xương, gãy xương hay thoái hóa xương.
 • Chen chúc, biến dạng hay mất cân đối hàm răng đến mức ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng nhai nuốt.
 • Gây ra các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, hô hấp, tim mạch hay thần kinh do vi khuẩn từ miệng lan vào máu và các cơ quan khác.
Cần nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới càng sớm càng tốt
Cần nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới càng sớm càng tốt

Phương pháp nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới

Nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới là một quá trình yêu cầu sự can thiệp của bác sĩ nha khoa hoặc phẫu thuật. Sau đây là các bước thực hiện nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới tại răng hàm mặt Trần Hưng Đạo cùng tham khảo qua nhé:

 • Khám và chẩn đoán: Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của răng khôn và các răng lân cận bằng cách xem xét miệng và chụp X-quang. Bác sĩ sẽ quyết định có nhổ răng khôn hay không và chọn phương pháp nhổ phù hợp với từng trường hợp.
 • Chuẩn bị: Bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh về các điều cần làm trước khi nhổ răng khôn, như kiêng ăn uống trong vài giờ trước khi nhổ, không uống rượu hoặc thuốc lá trong ít nhất 24 giờ trước khi nhổ, không uống thuốc chống đông máu hoặc thuốc giảm đau trong ít nhất 7 ngày trước khi nhổ. Ngoài ra, người bệnh cần có người đi cùng để giúp đỡ sau khi nhổ răng khôn.
 • Thực hiện: Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê hoặc gây mê tùy theo từng trường hợp. Sau đó, bác sĩ sẽ cắt nướu để lộ ra răng khôn, sau đó sử dụng các dụng cụ nha khoa để tách răng khôn ra khỏi xương và nướu. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể phải cắt răng khôn thành từng mảnh nhỏ để dễ dàng nhổ ra. Sau khi nhổ xong, bác sĩ sẽ may lại nướu và đặt bông gạc lên vết thương để ngăn chặn chảy máu.
 • Hồi phục: Người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn về các điều cần làm sau khi nhổ răng khôn, như uống thuốc giảm đau, kháng sinh, súc miệng nước muối ấm, áp đá lên má để giảm sưng, kiêng ăn uống nóng, cay, chua, cứng hoặc có hạt trong vài ngày đầu tiên. Ngoài ra, người bệnh cần tránh hút thuốc lá, uống rượu hoặc hút chân không ở vết thương để tránh làm rơi bông gạc và gây chảy máu. Người bệnh cũng nên nghỉ ngơi và tránh vận động quá sức trong thời gian hồi phục.
Quy trình nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới
Quy trình nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới

Các lưu ý và cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới

Dưới đây là lưu ý sau khi nhổ răng khôn và chăm sóc bạn phải biết:

 • Uống đủ nước và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên các thực phẩm mềm, lỏng hoặc xay nhuyễn. Tránh ăn các thực phẩm có thể gây kích ứng hoặc làm tổn thương vết thương như nóng, cay, chua, cứng hoặc có hạt.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng nhẹ nhàng hai lần một ngày, tránh chạm vào vết thương. Súc miệng nước muối ấm sau mỗi lần ăn để loại bỏ các mảnh thức ăn dính lại và giảm viêm nhiễm.
 • Thay bông gạc khi cần thiết và giữ cho vết thương luôn khô ráo. Nếu có chảy máu, có thể áp một miếng bông gạc lên vết thương và cắn nhẹ trong 15-20 phút để làm máu đông lại.
 • Áp đá lên má để giảm sưng và đau. Có thể dùng túi nhựa đựng đá hoặc khăn ướt lạnh và áp lên má trong 15-20 phút mỗi giờ trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng.
 • Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bao gồm thuốc giảm đau, kháng viêm và kháng sinh. Tránh uống thuốc chống đông máu hoặc thuốc giảm đau có chứa aspirin vì có thể làm tăng chảy máu.
 • Nghỉ ngơi đủ và tránh vận động quá sức, nâng vật nặng hoặc uốn người trong vài ngày sau khi nhổ răng. Nâng cao đầu khi ngủ để giảm sưng và chảy máu.
 • Tránh hút thuốc lá, uống rượu hoặc hút chân không ở vết thương trong ít nhất một tuần sau khi nhổ răng. Những hành động này có thể làm rơi bông gạc, gây chảy máu, nhiễm trùng hoặc làm chậm quá trình lành vết thương.
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi nhổ răng khôn
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn mọc lệch uy tín tại nha khoa Trang Dung

Nếu bạn đang bị viêm lợi trùm răng khôn mọc lệch và cần tìm một địa chỉ uy tín để nhổ răng khôn, bạn nên đến nha khoa Trang Dung. Đây là một trong những nha khoa đầu ngành tại Hà Nội, được sở y tế cấp phép với chức năng hoạt động khám, chữa bệnh và thẩm mỹ răng hàm mặt. 

Với bề dày hơn 22 năm hoạt động, cơ sở khám răng uy tín ở Hà Nội này đã điều trị hơn 100.000 trường hợp bệnh lý về răng miệng, trong đó có nhiều ca nhổ răng khôn thành công. Tại đây, bạn sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm và tận tâm. 

Cơ sở vật chất hiện đại, nhập khẩu 100% chính hãng, đảm bảo an toàn và chất lượng cho quá trình điều trị. Ngoài ra, bạn còn được hưởng các chính sách chi trả linh hoạt, hỗ trợ trả góp 0% và chế độ bảo hành rõ ràng. Vì vậy, Nha Khoa Trang Dung là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi cần nhổ răng khôn mọc lệch.

Đội ngũ tác sĩ kinh nghiệm tại Trang Dung
Đội ngũ tác sĩ kinh nghiệm tại Trang Dung

Nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới là một biện pháp cần thiết để phòng ngừa và điều trị các biến chứng do răng khôn gây ra cho sức khỏe răng miệng và cơ thể. Quá trình nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới yêu cầu sự can thiệp của bác sĩ nha khoa hoặc phẫu thuật và cần được thực hiện một cách cẩn thận và chuyên nghiệp. Sau khi nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới, người bệnh cần chú ý và chăm sóc vết thương đúng cách để hạn chế các biến chứng và nhanh chóng hồi phục.

Thông Tin Liên Hệ Nha Khoa Trang Dung:

91 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *