Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Một số lưu ý khi nhổ răng khôn bạn phải biết 

Lưu ý khi nhổ răng khôn

Lưu ý khi nhổ răng khôn là điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe sau khi nhổ răng và tránh các biến chứng có thể xảy ra. Vậy bạn cần chuẩn bị gì trước khi nhổ răng khôn? Các biến chứng có thể xảy ra khi nhổ răng khôn là gì? Cùng răng hàm mặt Trần Hưng Đạo đi tìm câu trả lời ngay sau đây. 

Chuẩn bị trước khi nhổ răng khôn

Trước khi quyết định nhổ răng khôn, bạn cần được tư vấn và khám bởi một bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn, xét nghiệm máu và chụp X-quang để xem vị trí, hướng mọc và mức độ ảnh hưởng của răng khôn. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn về các phương pháp nhổ răng khôn phù hợp, các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc sau khi nhổ răng.

Quy trình nhổ răng khôn
Quy trình nhổ răng khôn

Để chuẩn bị cho quá trình nhổ răng khôn, bạn cần tuân thủ các điều kiện cần thiết sau:

 • Phẫu thuật trên bàn: Bạn nên chọn phẫu thuật trên bàn để nhổ răng khôn thay vì phẫu thuật dưới gây mê toàn thân. Phẫu thuật trên bàn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và tránh được các biến chứng của gây mê toàn thân. Bạn chỉ cần được tiêm tê địa phương vào vùng nhổ răng để không cảm nhận được đau đớn trong quá trình nhổ răng.
 • Sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh: Trước khi nhổ răng khôn, bạn nên uống thuốc giảm đau và kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để giảm viêm nhiễm, đau nhức và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn nên uống thuốc trước khi nhổ răng khoảng 30-60 phút và sau khi nhổ răng khoảng 3-5 ngày.
 • Tạo điều kiện để bác sĩ tiến hành quá trình nhổ răng: Bạn nên ăn uống đủ chất và nghỉ ngơi tốt trước khi nhổ răng khôn. Bạn nên tránh ăn uống gì trong 6 giờ trước khi nhổ răng khôn để tránh buồn nôn hoặc ói mửa. Bạn cũng nên mặc quần áo thoải mái, không trang điểm, không đeo kính, không đeo trang sức và không hút thuốc lá trước khi nhổ răng khôn.

Các lưu ý khi nhổ răng khôn

Khi nhổ răng khôn, bạn nên tuân thủ các lưu ý quan trọng mà nha khoa Trang Dung cơ sở khám răng uy tín ở Hà Nội khuyến cáo sau:

 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình nhổ răng khôn. Bạn nên giữ yên đầu, mở miệng rộng và không cắn vào bàn chải hoặc dụng cụ của bác sĩ. Bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn cảm thấy đau hay khó chịu trong quá trình nhổ răng.
 • Kiểm soát máu: Bạn nên áp một miếng gạc hoặc vải sạch lên vết thương và cắn nhẹ để tạo áp lực cho máu đông lại. Nếu máu vẫn chảy quá nhiều sau 1 giờ, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ.
 • Tránh các tác động mạnh vào vết thương: Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên tránh các tác động mạnh vào vết thương để không làm tổn thương vết thương hoặc làm máu chảy ra lại.
 • Không hút thuốc: Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây ra các biến chứng sau khi nhổ răng khôn, như viêm nhiễm, chảy máu, đau đớn và làm chậm quá trình lành vết thương. Vì vậy, bạn nên tránh hút thuốc trong ít nhất một tuần sau khi nhổ răng khôn.
 • Không ăn những thực phẩm cứng và nóng: Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên ăn uống các thực phẩm mềm, dễ tiêu và giàu dinh dưỡng, như cháo, súp, sinh tố, sữa chua… Bạn nên tránh ăn những thực phẩm cứng, cay, chua, có hạt hoặc có xương trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng khôn.
 • Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn: Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng để tránh các vấn đề về sức khỏe.
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi nhổ răng khôn
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi nhổ răng khôn

>>>Xem thêm: Tự nhổ răng khôn 

Biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể gặp phải một số biến chứng đã được răng hàm mặt Trần Hưng Đạo tổng hợp sau:

 • Chảy máu: Đây là biến chứng thường gặp nhất sau khi nhổ răng khôn. Bạn có thể bị chảy máu ở vùng nhổ răng trong khoảng 15-30 phút sau khi nhổ răng.Tuy nhiên, nếu máu vẫn chảy quá nhiều sau 1 giờ, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng có thể gây ra các triệu chứng như sốt cao, sưng tấy toàn bộ khuôn mặt, khó thở hoặc nuốt, mủ hoặc mùi hôi ở vết thương. Nguyên nhân của nhiễm trùng có thể do bạn không vệ sinh răng miệng tốt, không uống thuốc kháng sinh, hoặc có bệnh lý miễn dịch.
 • Sưng đau: Sưng đau có thể gây ra cảm giác khó chịu, căng thẳng và ngứa ngáy. Sưng đau thường giảm dần trong vài ngày sau khi nhổ răng khôn.
 • Tình trạng tê liệt: Tình trạng tê liệt có thể kéo dài từ vài giờ đến vài tuần sau khi nhổ răng khôn. Tình trạng tê liệt có thể gây ra cảm giác mất cảm giác, khó nói hoặc ăn uống. Nguyên nhân của tình trạng tê liệt có thể do bác sĩ làm tổn thương các dây thần kinh trong quá trình nhổ răng khôn.
 • Viêm nhiễm hàm và mắt:Viêm nhiễm hàm và mắt có thể gây ra các triệu chứng như sưng tấy, đỏ ở hàm dưới hoặc mắt, đau nhức, khó mở miệng hoặc nháy mắt. 
 • Bị sốt và đau đầu: Đây là biến chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn. Bạn có thể bị sốt và đau đầu do cơ thể phản ứng với quá trình phẫu thuật hoặc do viêm nhiễm. Sốt và đau đầu thường giảm dần trong vài ngày sau khi nhổ răng khôn. Nguyên nhân của sốt và đau đầu có thể do bạn không uống đủ nước, không nghỉ ngơi tốt, hoặc không uống thuốc giảm đau.
Có thể bị sưng đau sau khi nhổ răng khôn
Có thể bị sưng đau sau khi nhổ răng khôn

>>>Xem thêm: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành 

Những lưu ý để chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng để tránh các vấn đề về sức khỏe. Bạn nên:

 • Giữ vùng răng miệng sạch sẽ: Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần chải răng nhẹ nhàng và sạch sẽ bằng bàn chải mềm và kem đánh răng không chứa fluoride trong ngày đầu tiên. Sau đó, bạn có thể dùng kem đánh răng chứa fluoride và chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày trong khoảng thời gian 7-10 ngày.
 • Tránh uống nước có ga và rượu: Tránh uống nước có ga và rượu trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng khôn để tránh làm nhiễm trùng nơi vết thương và gây ra đau.
 • Không hút thuốc: Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây ra đau.
 • Tránh ăn các thực phẩm cứng và nóng: Tránh ăn các thực phẩm cứng và nóng trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng khôn để tránh làm tổn thương vị trí của nó và gây ra đau.
 • Chườm đá lạnh: Bạn nên chườm đá lạnh lên vùng nhổ răng để giảm sưng tấy và đau nhức. Bạn có thể dùng túi đá lạnh hoặc túi nước lạnh gói trong khăn sạch và áp lên vùng nhổ răng trong khoảng 15-20 phút mỗi lần. Bạn nên áp lạnh trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng khôn.
 • Điều trị các triệu chứng khó chịu: Nếu bạn cảm thấy đau hoặc sưng sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể dùng các loại thuốc giảm đau hoặc đá lạnh để giảm đau và sưng.
 • Đi khám định kỳ: Đi khám định kỳ với nha sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn và đảm bảo răng của bạn luôn khỏe mạnh.
Có thể chườm lạnh để giảm đau
Có thể chườm lạnh để giảm đau

Vì sao nên nhổ răng khôn tại nha khoa Trang Dung

Nha khoa Trang Dung là một nha khoa khám răng uy tín ở tại Hà Nội, thành lập từ năm 1999, chuyên về các dịch vụ răng hàm mặt và thẩm mỹ. Một trong những dịch vụ của nha khoa Trang Dung là nhổ răng khôn bằng công nghệ mới nhất hiện nay là Piezotome. 

Đây là một phương pháp nhổ răng khôn an toàn, nhẹ nhàng, không gây đau đớn hay tổn thương cho hệ thần kinh và xương hàm. Vì vậy, nếu bạn cần nhổ răng khôn, bạn có thể đến nha khoa Trang Dung để được tư vấn và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm.

Nhổ răng khôn tại nha khoa Trang Dung
Nhổ răng khôn tại nha khoa Trang Dung


Với những lưu ý khi nhổ răng khôn mà chúng tôi đã đề cập trên hy vọng bạn sẽ có một quá trình nhổ răng khôn thuận lợi và an toàn nhất. Đừng quên nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng hãy liên hệ tới nha khoa Trang Dung ngay để được điều trị kịp thời.

Thông Tin Liên Hệ Nha Khoa Trang Dung:

89 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

[Quý khách vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới, hoặc liên hệ chúng tôi qua số Hotline 0888.155.000 (có Zalo) để được tư vấn]
Đặt lịch tư vấn