Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không? Khi nhổ có đau không?

nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không

Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không? Răng vĩnh viễn đóng một vai trò quan trọng trong cả khía cạnh thẩm mỹ và chức năng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chẳng hạn như do bệnh tật hoặc chấn thương, chúng phải được loại bỏ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không và khi nào cần nhổ răng vĩnh viễn.

Tìm hiểu răng vĩnh viễn là gì?

Răng vĩnh viễn là bộ răng sẽ phát triển từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Răng sữa sẽ mọc trong khoảng từ 4 đến 24 tháng tuổi, sau đó được thay thế bằng răng vĩnh viễn tồn tại suốt đời.

Răng vĩnh viễn rất cần thiết cho cả ngoại hình và chức năng. Chúng cần thiết cho việc nhai và nói, và rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể trong suốt cuộc đời. Việc có một bộ răng vĩnh viễn hoàn chỉnh, khỏe mạnh là rất quan trọng đối với sự phát triển và tồn tại của cơ thể nói chung.

Lúc nào cần phải nhổ răng vĩnh viễn?

Răng sữa bắt đầu xuất hiện trong miệng của trẻ từ 4 đến 24 tháng tuổi. Những răng này cuối cùng sẽ rụng để được thay thế bằng răng vĩnh viễn, một quá trình tiếp tục cho đến tuổi trưởng thành. 

Thật không may, trong một số trường hợp, răng vĩnh viễn có thể cần phải nhổ bỏ do chấn thương, sâu răng hoặc các vấn đề răng miệng khác. Trong những trường hợp như vậy, điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng để tránh các biến chứng tiếp theo.  Dưới đây là một số trường hợp cần nhổ răng vĩnh viễn: 

  • Bệnh nhân được chẩn đoán bị sâu nặng trên răng vĩnh viễn, gây đau nhức kéo dài và có nguy cơ tủy răng. 
  • Ngoài ra còn có viêm tủy có mủ, vùng chân răng bị viêm nhiễm nặng, nướu sưng đỏ, gây đau nhức cho bệnh nhân.
  •  Răng lung lay, suýt rụng và viêm nha chu nặng. 
  • Ngoài ra, răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, đâm vào các răng khác hoặc có hình dạng bất thường. Để giải quyết những vấn đề này, bác sĩ đề xuất phương pháp nhổ răng bị ảnh hưởng để bệnh nhân có đủ điều kiện thực hiện phục hình răng và chỉnh nha mang lại hiệu quả cao.
Cần nhổ răng vĩnh viễn nếu bị sâu nặng
Cần nhổ răng vĩnh viễn nếu bị sâu nặng

Mặc dù bạn có thể bạn muốn tự mình giải quyết vấn đề nếu gặp vấn đề về răng miệng, nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước. Bằng cách đến gặp nha sĩ, bạn có thể nhận được chẩn đoán chính xác và nhận được phương pháp điều trị thích hợp cho vấn đề về răng của mình. Đừng cố gắng tự nhổ răng vì điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.

Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không? 

Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là có, dưới đây là một số ảnh hưởng do tiến hành nhổ răng vĩnh viễn: 

  • Các bệnh răng miệng có thể dễ dàng phát sinh từ khoảng trống do mất răng vĩnh viễn để lại. Các mảnh thức ăn có thể tích tụ trong không gian đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dẫn đến sự phát triển của các vấn đề như viêm nướu, viêm nha chu hoặc sâu răng bên.
  • Việc mất răng vĩnh viễn ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng nhai nuốt thức ăn của mỗi người. Không có chúng, quá trình phân hủy thức ăn bị giảm đi đáng kể.
  • Việc mất răng cửa, chẳng hạn như răng cửa hoặc răng nanh, có thể ảnh hưởng rất lớn đến vẻ ngoài của một người và do đó, ảnh hưởng đến sự tự tin của họ. Những khoảng trống có thể nhìn thấy trong nụ cười có thể dẫn đến hình ảnh tiêu cực về bản thân, lo lắng xã hội và miễn cưỡng tương tác với người khác.
  • Nếu bạn bị mất răng vĩnh viễn, nó có thể gây ra một số thay đổi về ngoại hình của bạn, bao gồm tiêu xương hàm, má hóp, cơ mặt chảy xệ và xuất hiện các nếp nhăn. Những hiệu ứng này có thể khiến bạn trông già hơn so với tuổi thật.
Nhổ răng vĩnh viễn ảnh hưởng tới thẩm mỹ
Nhổ răng vĩnh viễn ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Tuy nhiên, nhổ bỏ răng khôn thường được khuyến khích để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn, vì răng khôn mọc ngầm hoặc mọc lệch có thể gây ra nhiều khó chịu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng. Thực hiện các bước để loại bỏ chúng vĩnh viễn thường là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

>>>Xem thêm: Giá trồng răng vĩnh viễn

Khi nhổ răng vĩnh viễn có đau không? Cách giảm đau là gì?

Tình trạng bị đau do nhổ răng vĩnh viễn là điều thường thấy vì vậy sau đây nha khoa Trang Dung sẽ hướng dẫn bạn một số cách giảm đau hiệu quả. 

Nhổ răng vĩnh viễn có bị đau không?

Việc nhổ bỏ răng vĩnh viễn có thể là một quá trình đau đớn, vì nó liên quan đến việc cắt hoặc lung lay răng, cũng như xâm lấn sâu vào các liên kết giữa răng với các cấu trúc xung quanh. Các chuyên gia y tế như nha sĩ có kinh nghiệm cần thiết để giảm đau và khó chịu liên quan đến thủ thuật, tuy nhiên sẽ có một chút đau do bản chất của việc nhổ răng. Nhiều kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như gây tê và gây mê, đã được phát triển để hỗ trợ quá trình nhổ răng và giảm thiểu cảm giác đau đớn.  

Răng khôn mọc lệch cần được nhổ đổ đảm bảo sức khỏe
Răng khôn mọc lệch cần được nhổ đổ đảm bảo sức khỏe

Công nghệ nha khoa tiên tiến ngày nay đã loại bỏ phần lớn nỗi lo nhổ răng vĩnh viễn có đau không. Khi thực hiện, nha sĩ sẽ gây tê vùng xung quanh răng nên bạn không cần phải lo sợ đau nhức khi nhổ răng. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nhổ răng đau hơn, chẳng hạn như nhổ răng khôn, do mức độ phức tạp của quy trình.

Những cách giảm đau hiệu quả khi nhổ răng vĩnh viễn

Đối với các thủ thuật tiểu phẫu nha khoa, nha sĩ thường cung cấp các biện pháp để giảm bớt sự khó chịu cho bệnh nhân của họ. Tùy thuộc vào trường hợp cá nhân của bệnh nhân, thuốc gây mê có thể được sử dụng, mạnh hoặc nhẹ. Để đảm bảo ca nhổ răng diễn ra thành công và không đau, trước khi nhổ răng vài ngày, bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc kháng viêm để nâng cao sức đề kháng. Sau khi nhổ răng, thuốc giảm đau được kê đơn để giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào có thể xảy ra. Đối với các thủ thuật phức tạp hơn, chẳng hạn như nhổ răng vĩnh viễn, bạn nên tìm một trung tâm nha khoa đáng tin cậy để đảm bảo kết quả an toàn và hoàn toàn không đau.

Không nên tự ý nhổ răng vĩnh viến khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ
Không nên tự ý nhổ răng vĩnh viến khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ

>>>Tham khảo thêm: Trồng răng implant vĩnh viễn

Các phương pháp phục hình răng vĩnh viễn tốt nhất hiện nay 

Với nhiều lựa chọn phục hồi răng hiện có, có thể giải quyết mọi vấn đề về răng bị mất hoặc răng vĩnh viễn khác. Ví dụ về các phương pháp này bao gồm:

Phương pháp làm cầu răng sứ

Một trong những kỹ thuật phục hình răng vĩnh viễn được sử dụng phổ biến hiện nay là cầu răng sứ. Để đạt được điều này, bác sĩ nha khoa sẽ mài cùi răng tự nhiên ở hai bên của chiếc răng bị mất rồi gắn cầu răng, giúp tăng cả sức nhai và tính thẩm mỹ cho nụ cười của bệnh nhân.
Tuy nhiên, phương pháp này không tác động đến phần mô xương bên dưới viền nướu nên dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, việc mài các răng thật bên cạnh có thể gây ê buốt sau khi thực hiện. Ô nhiễm kim loại ở khu vực nướu của cầu răng có thể xảy ra nếu sử dụng sứ kim loại, do đó làm cho cầu răng toàn sứ trở thành lựa chọn thích hợp hơn, mặc dù đắt tiền hơn.

Kỹ thuật cấy ghép implant 

Tiến bộ mới nhất trong phục hồi răng, trồng răng implant mang lại nhiều lợi thế so với các phương pháp phục hồi khác. Từ việc cung cấp khả năng ăn nhai gần như tự nhiên đến ngăn ngừa tiêu xương hàm và mang lại tính thẩm mỹ lâu dài, implant là sự lựa chọn lý tưởng cho những người đang phải đối mặt với tình trạng mất răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét các chi phí liên quan trước khi lựa chọn cấy ghép nha khoa, vì chi phí có thể khác nhau tùy theo từng người.

Nếu nhổ răng vĩnh viễn thì mọc lại được không?

Việc nhổ răng vĩnh viễn không phải là chuyện thường xảy ra, nhưng khi nó xảy ra, điều quan trọng là phải lưu ý rằng răng bị mất sẽ không thể mọc lại. Chúng ta phải chăm sóc để đảm bảo rằng những chiếc răng còn lại của chúng ta được duy trì đúng cách để ngăn ngừa mất thêm. Vệ sinh răng miệng tốt và kiểm tra thường xuyên là điều cần thiết để bảo vệ răng của chúng ta khỏi bị sâu và các tình trạng khác có thể dẫn đến việc nhổ răng. Ngoài ra, tìm cách điều trị kịp thời các vấn đề về răng có thể giúp giảm nhu cầu nhổ răng.

Nhổ răng vĩnh viễn an toàn tại nha khoa Trang Dung
Nhổ răng vĩnh viễn an toàn tại nha khoa Trang Dung


Chúng tôi tin tưởng rằng những thông tin được trình bày ở trên đã hỗ trợ trả lời các câu hỏi về nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không. Đừng quên ghé thăm nha khoa Trang Dung để phục hồi răng vĩnh viễn với chi phí phù hợp cùng đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm nhé. Nếu cần làm rõ thêm, vui lòng liên hệ hotline: 0888 155 000 để được trao đổi với chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Thông Tin Liên Hệ Nha Khoa Trang Dung:

90 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *