Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Ghép xương trong cấy ghép implant là gì? Vai trò ra sao? 

Ghép xương trong cấy ghép implant

Ghép xương trong cấy ghép implant là phương pháp điều trị được các bác sĩ khuyên dùng khi xương của bệnh nhân thiếu mật độ cần thiết để nâng đỡ trụ implant. Bài viết dưới đây của nha khoa Trang Dung sẽ giải thích kỹ hơn về kỹ thuật này và cách nó có thể giúp đảm bảo rằng trụ implant được cố định chắc chắn và đạt được kết quả thành công!

Tìm hiểu ghép xương trong cấy ghép implant là gì?

Cấy ghép xương implant là một kỹ thuật hữu ích có thể được sử dụng trong cấy ghép nha khoa để tăng độ dày của xương, làm chắc xương và cải thiện cả chức năng sinh lý và thẩm mỹ của đường viền hàm. Nó liên quan đến việc đặt các mảnh màng xương nhân tạo trực tiếp vào khu vực ghép xương. Ngoài ra, những mảnh màng xương này cũng có thể được đặt bên ngoài vết thương để hỗ trợ quá trình chữa lành.

Kỹ thuật ghép xương trong implant
Kỹ thuật ghép xương trong implant

Điều kiện để ghép xương trong cấy ghép implant 

Không phải tất cả những người muốn cấy ghép đều cần ghép xương; bác sĩ sẽ quyết định xem kỹ thuật này có cần thiết hay không dựa trên các tiêu chí như: 

 • Độ rộng của xương hàm phải phù hợp với trụ implant để cải thiện sự liên kết giữa mô xương và trụ implant. Trụ implant mới này có khả năng chịu được áp lực do ăn nhai tạo ra. 
 • Hơn nữa, kích thước xương hàm chính xác là điều cần thiết để kéo dài tuổi thọ của trụ implant, đảm bảo implant không bị đào thải.
 • Xương hàm của bệnh nhân có kích thước trung bình và thành phần của nó được duy trì trong phạm vi tối ưu, tránh mọi vấn đề về tăng độ giòn hoặc xốp.

Tỷ lệ thất bại của cấy ghép đối với những người có xương hàm không đủ chất lượng cao hơn mức trung bình và ngay cả khi cấy ghép thành công, nó vẫn có khả năng bị loại bỏ khỏi miệng trong vòng 1-2 năm, thậm chí vài tháng.

>>>Xem thêm:Ghép xương có đau không

Các trường hợp nên và không nên ghép xương trong cấy ghép implant 

Việc sử dụng kỹ thuật ghép xương ổ răng để giải quyết tình trạng mất xương hàm có thể bị hạn chế đối với một số bệnh nhân do các chống chỉ định tiềm ẩn.

Trường hợp nên thực hiện cấy ghép xương răng

Dưới đây là một số trường hợp được bác sĩ chỉ định nên thực hiện phương pháp ghép xương trong trồng răng implant để có kết quả tốt nhất: 

 • Dành cho những người mong muốn được cấy ghép Implant nhưng không thể do xương hàm bị tiêu hủy nhiều, không đủ thể tích xương để trụ Implant. 
 • Những người đeo răng giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ trong thời gian dài góp phần làm tiêu xương hàm và viêm nha chu – một tình trạng được biểu hiện bằng nướu đau và sưng, và răng lung lay để lộ chân răng – càng làm tiêu xương nhiều hơn. 
 • Các yếu tố khác như chấn thương xương hàm, di chứng từ phẫu thuật hàm trước đó làm giảm mật độ xương hoặc tình trạng bẩm sinh càng làm hạn chế cơ hội thành công.
Khắc phục xương hàm bị tiêu hủy nhiều bằng cách ghép xương
Khắc phục xương hàm bị tiêu hủy nhiều bằng cách ghép xương

Những trường hợp không nên cấy xương 

Không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp ghép xương này và cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau đây là một số trường hợp không nên thực hiện để tránh hậu quả về sau: 

 • Những người bị mất răng hoàn toàn do bệnh tật hoặc chấn thương.
 • Người có vấn đề về sức khỏe răng miệng như bệnh nha chu, viêm nướu, áp xe răng. 
 • Những người nghiện các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá và đang phải vật lộn để bỏ thói quen này.
 • Người có hệ miễn dịch suy giảm do các bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường, điều trị ung thư…

Vì sao phải ghép xương trong cấy ghép implant?

Nhiều người khi bị mất răng thường không thay thế hoặc phục hình lại, để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến xương ổ răng thông qua quá trình ăn, nhai, sinh hoạt. Kết quả là màng xương có thể bị ảnh hưởng, xương hàm có thể trở nên mỏng hơn và xương ổ răng có thể bắt đầu thoái hóa.

Quy trình cấy ghép xương trong implant
Quy trình cấy ghép xương trong implant

Ngoài ra, việc sử dụng răng giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ trong thời gian dài có thể dẫn đến tiêu xương. Các bệnh răng miệng khác nhau, bao gồm bệnh nha chu, bệnh niêm mạc miệng, viêm nướu, sâu răng và viêm chân răng, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu xương và nhiễm trùng. Do đó, những người cân nhắc trồng răng implant bị mất xương và phải được ghép xương để đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

Vai trò của phương pháp ghép xương khi trồng implant

Cấy ghép xương cho những người trải qua cấy ghép có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như:

 • Giúp tăng mật độ xương
 • Thúc đẩy sự tích hợp giữa trụ cấy ghép và xương hàm
 • Kéo dài tuổi thọ của cấy ghép trong miệng 
 • Cuối cùng dẫn đến một quy trình thành công và hiệu quả 

Thời gian lành của ghép xương trong cấy ghép implant?

Quá trình lành thương cho một mảnh ghép xương khác nhau ở mỗi người, nhưng trung bình phải mất 2-6 tháng để xương hàm lành hoàn toàn. Sau khoảng thời gian này, bác sĩ sẽ cần kiểm tra xương hàm trước khi tiến hành bước tiếp theo trong kế hoạch điều trị.

>>>Tham khảo: Cấy ghép xương ổ răng

Những lưu ý trước và sau khi thực hiện ghép xương làm implant 

Để đảm bảo trụ implant và xương hàm tích hợp thành công, phẫu thuật ghép xương thông thường phải được thực hiện kết hợp với đặt implant. Để đảm bảo quá trình chữa lành suôn sẻ và đẩy nhanh quá trình tích hợp, điều quan trọng là phải xem xét những điều sau:

Trước khi phẫu thuật ghép xương 

Sau đây là một số lưu ý bạn phải biết trước khi cấy ghép xương trồng implant giúp kết quả phẫu thuật được thành công: 

 • Điều quan trọng là phải chọn một nha sĩ đáng tin cậy để thăm khám để thực hiện quy trình ghép xương. 
 • Để đảm bảo đánh giá chính xác nhất tình trạng xương hàm, hãy đảm bảo rằng nha sĩ được tiếp cận với máy chụp CT 3D. 
 • Hơn nữa, hãy chắc chắn rằng người thực hiện ghép xương đã được đào tạo và có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo kết quả an toàn và thành công nhất. 
 • Khi nghiên cứu vật liệu ghép xương, hãy nhớ kiểm tra nguồn gốc và chất lượng của nó. 
 • Ngoài ra, tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá hay các chất kích thích khác ít nhất từ 4 đến 6 tuần trước khi phẫu thuật. 
 • Cuối cùng, việc chuẩn bị tâm lý trước khi phẫu thuật ghép xương là vô cùng cần thiết.

 Sau khi ghép xương trong implant 

Việc chăm sóc răng miệng sau khi ghép xương là điều quan trọng, dưới đây là những điều bạn cần thực hiện: 

 • Sau khi phẫu thuật, sẽ có một số chảy máu; tuy nhiên, nó sẽ chấm dứt sau khoảng 30 phút. Trong thời gian này, điều quan trọng là phải cắn chặt miếng gạc để cầm máu. 
 • Điều cần thiết là không được ăn, nhai hoặc khạc nhổ trong giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật. 
 • Sưng, đau và nhạy cảm có thể xảy ra xung quanh vị trí phẫu thuật trong vài ngày đầu sau khi ghép xương implant. Để giảm bớt sự khó chịu, người ta nên chườm đá lên vùng bị ảnh hưởng. 
 • Ngoài ra, nên uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ trong 7-10 ngày để tránh nhiễm trùng. 
 • Hơn nữa, hãy làm theo các hướng dẫn được cung cấp bởi nha sĩ của bạn để đảm bảo vệ sinh răng miệng đúng cách. 
 • Trong tuần tiếp theo, chỉ nên ăn thức ăn lỏng, lạnh và không nên gắng sức quá sức. 
 • Cuối cùng, hãy đảm bảo đi khám theo lịch đã chỉ định hoặc liên hệ nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào phát sinh.
Thực hiện ghép xương trong implant an toàn tại nha khoa Trang Dung
Thực hiện ghép xương trong implant an toàn tại nha khoa Trang Dung

Từ những hiểu biết được cung cấp trong bài viết này, những người muốn cấy ghép xương trong implant giờ đây có thể có thêm thông tin về phương pháp này. Tuy nhiên, cần đảm bảo lựa chọn nha khoa uy tín với đội ngũ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị nhập khẩu nước ngoài để đảm bảo an toàn sức khỏe là ưu tiên hàng đầu cho một kết quả cấy ghép thành công. Bạn có thể tới nha khoa Trang Dung một trong những cơ sở nha khoa uy tín với chi phí rẻ cùng quy trình chuyên nghiệp.

88 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *