Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Có phải lúc nào cũng phải nhổ răng khi niềng hay không?

Có phải lúc nào cũng phải nhổ răng khi niềng hay không?

Làm thẳng răng bằng niềng răng là một cách phổ biến để cải thiện nụ cười của bạn. Nhưng cùng với việc sắp xếp lại hàm, nhổ răng là một yêu cầu phổ biến trong điều trị chỉnh nha. Và bạn thắc mắc là có phải lúc nào cũng cần nhổ răng khi niềng hay không? Điều quan trọng là phải hiểu những gì niềng răng có thể và không thể làm, và cách nhổ răng góp phần vào kết quả chỉnh nha thành công. May mắn thay, nhổ răng không phải lúc nào cũng cần thiết để niềng răng. Trên thực tế, trải qua quá trình niềng răng mà không nhổ răng có thể tốt hơn cho sức khỏe răng miệng của bạn về lâu dài.

Tuy nhiên, có một số trường hợp điều trị chỉnh nha và nhổ răng có thể có lợi. Hãy cùng khám phá lý do tại sao có thể hoặc không cần nhổ răng khi niềng răng. Bài viết dưới đây, nha khoa Trang Dung sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn xoay quanh vấn đề nhổ răng khi niềng nhé!

Có phải lúc nào cũng phải nhổ răng khi niềng hay không?

Không phải lúc nào bạn cũng phải nhổ răng khi đeo niềng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào trường hợp và nhu cầu cá nhân của bạn, có thể cần phải loại bỏ một số răng nhất định để đạt được kết quả cuối cùng như mong muốn. Các bác sĩ có thể đề nghị nhổ răng nếu nó đem lại lợi ích và kết quả tốt cho việc niềng răng.

Trong một số trường hợp, nhổ răng có thể giúp tạo khoảng trống trong miệng. Điều này đôi khi có thể cần thiết cho việc niềng răng bởi nó sẽ giúp tạo không gian cho việc kéo chỉnh hàm khi niềng.

Có phải lúc nào cũng phải nhổ răng khi niềng hay không?
Có phải lúc nào cũng phải nhổ răng khi niềng hay không?

Nhổ răng thường là một thủ thuật nhỏ và thông thường. Hầu hết bệnh nhân cho biết họ cảm thấy ít hoặc không đau trong khi thực hiện thủ thuật, mặc dù có thể dùng các loại thuốc không kê đơn như ibuprofen để giảm thiểu bất kỳ sự khó chịu nào sau đó. Sau khi nhổ răng, các mắc cài sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với chiếc răng đã nhổ.

Mặc dù nhổ răng đôi khi là một phần không thể thiếu trong quá trình niềng răng, nhưng không phải lúc nào cũng cần phải nhổ răng khi niềng. Như đã nói, tùy theo tình trạng của răng mà bác sĩ chỉnh nha có thể đưa ra lời khuyên về cách hành động tốt nhất.

>>> Những điều cần biết về niềng răng hô

Trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng

Trong trường hợp cần điều trị chỉnh nha, một số bệnh nhân có thể được yêu cầu nhổ răng trước khi đeo mắc cài. Điều này có thể bao gồm tình trạng răng mọc quá nhiều, có thể gây ra tình trạng sai khớp cắn (răng mọc lệch lạc). Khi răng quá gần nhau, sự chồng lên nhau có thể khiến việc niềng răng không hiệu quả. Nhổ răng cũng có thể tạo khoảng trống để răng được dịch chuyển về vị trí lý tưởng hơn nhờ mắc cài.

Thông thường, việc nhổ răng sẽ mang lại hiệu quả cho việc niềng răng hơn, vì nó giúp bác sĩ chỉnh nha dễ dàng xác định trình tự điều trị tốt nhất. Ví dụ, nếu một bệnh nhân bị sai khớp cắn nhẹ nhưng có số lượng chen chúc răng đáng kể, bác sĩ có thể khuyên bạn nên nhổ bỏ một số răng để tạo đủ khoảng trống cho răng di chuyển.

Một số trường hợp phổ biến mà bạn nên nhổ răng khi niềng đó là:

  • Răng mọc chen chúc: Khi thiếu khoảng trống trong miệng, nó có thể khiến răng dịch chuyển và chồng lên nhau. Để nhường chỗ và tạo khoảng trống cho răng mọc vừa khít, có thể phải nhổ một số răng. Điều này sẽ tạo ra một nụ cười cân đối hơn và giúp đảm bảo rằng răng của bạn ở đúng vị trí sau khi tháo niềng răng.
  • Răng bị lệch do kích thước của nó: Khi một răng quá lớn, nó có thể cản trở các răng khác di chuyển vào vị trí mong muốn. Bằng cách nhổ chiếc răng lớn hơn, nó có thể tạo khoảng trống cần thiết cho những chiếc răng khác để di chuyển vào đúng vị trí.
  • Răng có vấn đề về khớp cắn. Nếu răng của bạn quá nhỏ hoặc miệng của bạn quá nhỏ, răng có thể không khít lại với nhau và có thể gây ra các vấn đề như đau hàm. Để tạo khớp cắn chức năng hơn, có thể cần phải nhổ răng.

Nhìn chung, không phải trường hợp nào bạn cũng cần nhổ răng khi niềng răng, tuy nhiên trong một số trường hợp phổ biến thì việc nhổ răng là cần thiết để mang lại kết quả như mong muốn. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chỉnh nha của bạn để xác định xem có cần thiết phải nhổ răng khi niềng không?

Trường hợp không cần phải nhổ răng khi niềng

Khi nói đến niềng răng, nhiều người lo sợ sẽ phải nhổ răng để niềng vừa khít. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp không cần thiết phải nhổ răng khi niengf. Với công nghệ và kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, người ta thường tìm ra các phương pháp niềng răng vừa vặn thoải mái mà bệnh nhân không cần phải nhổ một hay nhiều răng.

Trên thực tế, ngay cả trong trường hợp răng mọc chen chúc, không phải lúc nào cũng nên nhổ răng. Thông qua việc kiểm tra cẩn thận răng của bệnh nhân, bác sĩ chỉnh nha có thể xác định liệu có đủ khoảng trống sau khi di chuyển răng hay không. Nếu có đủ không gian, thì có thể không cần phải tiến hành việc nhổ răng.

Trường hợp không cần phải nhổ răng khi niềng
Trường hợp không cần phải nhổ răng khi niềng

Ngoài ra còn có một số thiết bị có thể được sử dụng kết hợp với mắc cài có thể dịch chuyển răng thành hình dạng tốt hơn mà không cần phải nhổ bất kỳ chiếc răng nào. Ví dụ, dụng cụ mở rộng vòm miệng có thể được sử dụng để nới rộng hàng răng trên cùng, tạo thêm chỗ cho các răng khác. Ngoài ra còn có một số loại khí cụ duy trì đã được sửa đổi nhất định có thể được sử dụng để tạo áp lực nhẹ lên răng có thể khuyến khích sự di chuyển mà không cần nhổ răng.

Trong phần lớn các trường hợp, việc nhổ răng chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết. Trong những trường hợp đó, bác sĩ chỉnh nha sẽ luôn giải thích cho bệnh nhân tại sao nên nhổ răng và cung cấp thông tin về quy trình.

>>> Câu hỏi thường gặp về chỉnh nha

Khi niềng thường phải nhổ răng nào?

Khi nói đến niềng răng, câu hỏi răng nào phải nhổ là một mối quan tâm phổ biến. Thông thường, khi niềng răng, người ta chỉ phải nhổ một số răng để điều chỉnh cho các răng khác thẳng hàng. Những chiếc răng phổ biến nhất cần phải nhổ đó là:

  • Răng số 8 (Răng khôn): Bởi vì răng khôn thường mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc sai vị trí… chúng mang những rủi ro tiềm ẩn mà có thể ảnh hưởng đến việc niềng răng. Do đó, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định việc nhổ răng khôn trước khi tiến hành niềng răng cho bạn.
Khi niềng thường phải nhổ răng nào?
Khi niềng thường phải nhổ răng nào?
  • Răng số 4 và răng số 5: Là răng hàm nhỏ nằm ở giữa 2 bên cung hàm. Việc nhổ bỏ những chiếc răng này sẽ giúp cho việc kéo chỉnh răng được dễ dàng hơn. Nó cũng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng.

Nhìn chung, không phải tất cả bệnh nhân sẽ phải nhổ răng khi niềng răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì việc nhổ răng là cần thiết nếu nó ảnh hưởng đến quá trình niềng răng của bạn. Nếu bạn đang cân nhắc niềng răng hãy đến các nha khoa uy tín để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này.

Cách làm giảm cơn đau nhổ răng khi niềng

Nhổ răng khi đang niềng răng có thể là một trải nghiệm khá đau đớn và khó chịu. Nếu bạn lo lắng về điều này, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để được hướng dẫn cách giảm thiểu cơn đau sau khi nhổ răng. Thông thường, để giảm khả năng đau và khó chịu, bác sĩ sẽ bôi thuốc tê vào khu vực trước khi nhổ răng. Điều này có thể giúp làm tê khu vực và làm cho quá trình bớt đau đớn hơn.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các mắc cài được lắp và điều chỉnh đúng cách. Nếu niềng răng quá chặt, nó có thể gây thêm đau hoặc khó chịu trong quá trình nhổ răng.

Nhổ răng khi đeo niềng, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng xương hàm được thả lỏng. Bạn nên thư giãn và thoải mái trong quá trình nhổ răng.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ của bạn về cách vệ sinh cũng như ăn uống để giảm thiểu được sự khó chịu khi nhổ răng một cách tốt nhất.

>>> Địa chỉ niềng răng trả góp lãi suất 0% ở Hà Nội

Nha khoa Trang Dung – Nha khoa niềng răng uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Để có một hàm răng đều và khỏe mạnh, bạn cần lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa khám răng chất lượng, đủ tin cậy để thăm khám và chăm sóc. Và chúng tôi, nha khoa Trang Dung tự hào là phòng khám răng uy tín ở Hà Nội với hơn 23 năm hoạt động trong nghề, 2 chi nhánh tại thủ đô cùng fanpage gần đạt mốc 60.000 người theo dõi. Cùng xem qua nha khoa Trang Dung có những ưu thế gì nhé!

Đội ngũ bác sĩ tài giỏi, chuyên nghiệp

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Trang Dung được đào tạo chuyên môn, tốt nghiệp 100% chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Mỗi bác sĩ sẽ thực hiện một số dịch vụ chuyên môn đặc thù, chu đáo, tận tình và thấu hiểu tâm lý khách hàng.

Nhân viên tại nha khoa luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy trình theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Dịch vụ thăm khám và tư vấn miễn phí, chuyên nghiệp trước và sau điều trị giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất.

Đội ngũ bác sĩ của nha khoa
Đội ngũ bác sĩ của nha khoa

Cơ sở vật chất hiện đại

Nha khoa Trang Dung là cơ sở răng hàm mặt Trần Hưng Đạo nổi bật với dịch vụ chăm sóc răng thẩm mỹ chuyên nghiệp, cùng những cam kết chính xác về hiệu quả. Đây cũng là một trong những đơn vị tiên phong, lĩnh hội và chuyển giao công nghệ nha khoa hiện đại cho ngành nha khoa tại Việt Nam.  

Phòng khám chức năng được thiết kế riêng biệt, thông thoáng, an toàn, vô trùng tuyệt đối. Hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu toàn bộ từ Châu Âu mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất.

Một góc của phòng khám nha khoa Trang Dung
Một góc của phòng khám nha khoa Trang Dung

Nhiều chính sách ưu đãi về chi phí

Nha khoa Trang dung – Địa chỉ nha khoa uy tín nhất Hà Nội, luôn cung cấp cho khách hàng mức giá hợp lý nhất trên thị trường. Song song đó, nha khoa thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, chính sách bảo hành, thăm khám định kỳ, đặc biệt là trả góp lãi suất 0%. Giờ đây, bạn có sẵn sàng trang bị cho mình nụ cười tự tin nhất chưa?

>>> Nha khoa niềng răng chất lượng hàng đầu ở Hà Nội

81 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *