Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Thun liên hàm là gì? Công dụng của thun liên hàm trong niềng răng

Thun liên hàm là gì Công dụng của thun liên hàm trong niềng răng

Dây thun liên hàm là một công cụ thiết yếu trong thế giới chỉnh nha và nó có thể được sử dụng để giúp nhiều người có nhu cầu chỉnh nha cá nhân. Khi nói đến việc điều chỉnh sự thẳng hàng của răng, điều quan trọng là bạn phải có các công cụ phù hợp để đạt được kết quả mong muốn. Thun liên hàm là một trong những công cụ nha khoa phổ biến khi bạn tiến hành niềng răng.

Thay vì chỉ đơn giản là đẩy răng vào đúng vị trí, thun liên hàm có thể di chuyển chúng từ từ theo cách ít gây khó chịu nhất cho bệnh nhân. Để biết rõ thông tin về thun liên hàm cũng như công dụng của nó trong việc niềng răng, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của nha khoa Trang Dung nhé!

Thun liên hàm là gì?

Thun liên hàm là một loại khí cụ chỉnh nha được các bác sĩ chỉnh nha sử dụng để giúp định hướng sự di chuyển của răng trong quá trình điều trị niềng răng. Dây thun liên hàm được làm bằng các dải cao su nhỏ được kẹp vào hai hoặc nhiều mắc cài niềng răng. Dây thun liên chức năng có thể được sử dụng theo bất kỳ hướng nào và được thiết kế để điều chỉnh vị trí của răng bằng cách tăng lực căng trong mắc cài.

Khi được sử dụng kết hợp với niềng răng truyền thống, dây thun liên chức năng có thể cung cấp thêm sự hỗ trợ và ổn định cho răng trong khi chúng đang được căn chỉnh. Loại thun này cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh sai khớp cắn, hoặc khi răng hoặc hàm không thẳng hàng. Bằng cách áp dụng các lực khác nhau theo các hướng khác nhau, bác sĩ chỉnh nha có thể giúp tạo ra nụ cười tự nhiên và cân đối cho bệnh nhân của họ.

Thun liên hàm là gì?
Thun liên hàm là gì?

Dây thun liên hàm là dụng cụ quan trọng được các bác sĩ chỉnh nha sử dụng để giúp định hướng sự di chuyển của răng trong quá trình điều trị niềng răng. Bằng việc sử dụng thun liên hàm, bác sĩ chỉnh nha có thể đưa các răng về đúng vị trí mong muốn một cách hiệu quả và an toàn, tạo nên nụ cười cân đối, hoàn hảo. Thông thường, các bác sĩ thường chỉ định bạn đeo thun liên hàm khi răng mọc lệch lạc, lệch lạc, hô, móm, chìa ra trước hoặc sau, sai khớp cắn,…

>>> Có phải lúc nào cũng phải nhổ răng khi niềng hay không?

Công dụng của thun liên hàm khi niềng răng

Thun liên hàm là một loại thun chỉnh nha được sử dụng để giúp đưa hàm trên và hàm dưới thẳng hàng. Nó hoạt động bằng cách sử dụng các lực đàn hồi nhẹ nhàng để kéo hàm trên và hàm dưới lại với nhau từ hai bên. Thun liên hàm thường được sử dụng kết hợp với mắc cài truyền thống hoặc khay niềng trong suốt để mang lại kết quả chính xác hơn.

  • Nhờ tác dụng thu hẹp khoảng trống giữa hàm trên và hàm dưới, nó giúp giảm lực tác động lên răng trong quá trình siết chặt mắc cài.
  • Hạn chế tối đa cảm giác khó chịu do áp lực lên răng, giúp quá trình đeo niềng thoải mái hơn.
  • Là công cụ giúp đưa hàm trên và hàm dưới thẳng hàng, cho quá trình điều trị niềng răng mang lại hiệu quả cao hơn.
  • Rút ngắn thời gian để đạt được kết quả sau niềng như bạn mong muốn.

Giai đoạn nào cần đeo thun liên hàm khi niềng

Đeo dây thun khi niềng răng là một bước quan trọng trong quá trình sắp xếp lại và nắn chỉnh răng. Dây thun được sử dụng để giúp đảm bảo rằng răng được định vị chính xác trong khi bạn đeo niềng răng và chúng thường được sử dụng trong giai đoạn giữa hoặc giai đoạn cuối của quá trình điều trị.

Để hiểu khi nào nên sử dụng dây thun khi niềng răng, điều quan trọng là phải hiểu về chức năng của chúng. Dây thun hoạt động bằng cách tạo ra lực căng giữa răng trên và răng dưới giúp di chuyển răng về đúng vị trí. Chúng có thể giúp khắc phục tình trạng cắn quá, cắn ngược và cắn chéo, cũng như các vấn đề về sai lệch răng khác có thể đã xuất hiện trước khi lắp mắc cài.

Giai đoạn nào cần đeo thun liên hàm khi niềng?
Giai đoạn nào cần đeo thun liên hàm khi niềng?

Điều quan trọng là phải bắt đầu đeo thun liên hàm trong giai đoạn giữa của quá trình điều trị. Trong giai đoạn đầu của quá trình đeo niềng, các mắc cài và dây cung có nhiệm vụ điều chỉnh sự sai lệch và đưa răng về đúng vị trí. Một khi điều này đã được thực hiện, thì tiếp đến sử dụng dây thun liên hàm để có thể cải thiện khoảng cách giữa răng trên và răng dưới.

Cuối cùng, bệnh nhân nên tiếp tục đeo dây thun cho đến khi điều trị xong. Điều này là do dây thun rất cần thiết để đảm bảo rằng răng vẫn thẳng hàng đúng cách và đạt được kết quả mong muốn.

>>> Điều cần biết khi niềng răng Invisalign ở Hà Nội

Thời gian đeo thun liên hàm là bao lâu?

Việc đeo dây thun thường phụ thuộc vào tình trạng cá nhân và kế hoạch chỉnh nha của bệnh nhân. Thông thường, đối với một trường hợp răng hô đơn giản, có thể mất từ một đến ba tháng để dây thun di chuyển răng về vị trí mong muốn. Và bạn phải đeo liên tục, tối đa là 20 giờ trong ngày để đảm bảo mang lại kết quả hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, nếu cần những ca chỉnh sửa phức tạp thì thời gian điều trị có thể kéo dài hơn rất nhiều. Cũng cần lưu ý rằng dây thun sẽ được thay đổi định kỳ để cung cấp lực tối ưu cần thiết để di chuyển răng.

Thời gian đeo thun liên hàm là bao lâu?
Thời gian đeo thun liên hàm là bao lâu?

Để có kết quả hiệu quả và kịp thời, bắt buộc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha khi đeo dây thun. Điều này bao gồm việc đặt nó đúng cách trên mắc cài và tháo ra vào những thời điểm được đề xuất. Bác sĩ chỉnh nha cũng có thể đề xuất các phương pháp điều trị bổ sung như tẩy lông hoặc dùng chỉ nha khoa để bổ sung cho việc điều trị bằng dây thun.

Nhìn chung, thời gian trung bình của việc đeo dây thun phụ thuộc vào tình huống cá nhân và mức độ phức tạp của trường hợp. Cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha để đảm bảo răng được dịch chuyển về vị trí mong muốn trong thời gian ngắn nhất.

>>> Các loại niềng răng thẩm mỹ hiệu quả ở Hà Nội

Những lưu ý khi sử dụng thun liên hàm

Niềng răng mắc cài kết hợp đeo thun liên hàm là biện pháp hiệu quả giúp bệnh nhân có được kết quả chỉnh nha như ý muốn. Điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng đàn hồi liên hàm tốt nhất để có thể đạt được kết quả mong muốn. Bài viết này nêu một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng thun liên hàm trong niềng răng.

  • Đầu tiên, phải hiểu khi nào nên sử dụng thun liên hàm. Thông thường, thun liên hàm chỉ được sử dụng khi hàm của bệnh nhân bị lệch. Sự sai lệch này phải được giải quyết để đạt được kết quả chỉnh nha mong muốn. Ngoài ra, nên sử dụng thun liên hàm ở mức độ vừa phải, vì quá căng có thể gây đau và khó chịu.
  • Thứ hai đảm bảo dây chun có kích thước chính xác. Các loại thun khác nhau có sẵn để phù hợp với các kích cỡ hàm khác nhau và bệnh nhân nên được trang bị thun theo kích thước hàm của họ. Ngoài ra, dây chun phải được thay thường xuyên để đảm bảo độ căng không đổi theo thời gian.
  • Thứ ba thăm khám nha khoa định kỳ để bác sĩ theo dõi thường xuyên và chăm sóc kỹ càng. Nếu có vấn đề gì sẽ được phát hiện và chỉnh sửa kịp thời.

Trên đây là một số lưu ý chính cần ghi nhớ khi sử dụng thun liên hàm trong niềng răng. Bằng cách làm theo các bước nêu trên và tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể đạt được kết quả niềng răng như mong muốn và có một nụ cười tự tin, rạng rỡ hơn.

Nha khoa Trang Dung – Nha khoa niềng răng uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Để có một hàm răng đều và khỏe mạnh, bạn cần lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa khám răng chất lượng, đủ tin cậy để thăm khám và chăm sóc. Và chúng tôi, nha khoa Trang Dung tự hào là phòng khám răng uy tín ở Hà Nội với hơn 23 năm hoạt động trong nghề, 2 chi nhánh tại thủ đô cùng fanpage gần đạt mốc 60.000 người theo dõi. Cùng xem qua nha khoa Trang Dung có những ưu thế gì nhé!

Đội ngũ bác sĩ tài giỏi, chuyên nghiệp

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Trang Dung được đào tạo chuyên môn, tốt nghiệp 100% chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Mỗi bác sĩ sẽ thực hiện một số dịch vụ chuyên môn đặc thù, chu đáo, tận tình và thấu hiểu tâm lý khách hàng.

Nhân viên tại nha khoa luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy trình theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Dịch vụ thăm khám và tư vấn miễn phí, chuyên nghiệp trước và sau điều trị giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất.

Đội ngũ bác sĩ của nha khoa
Đội ngũ bác sĩ của nha khoa

Cơ sở vật chất hiện đại

Nha khoa Trang Dung là cơ sở răng hàm mặt Trần Hưng Đạo nổi bật với dịch vụ chăm sóc răng thẩm mỹ chuyên nghiệp, cùng những cam kết chính xác về hiệu quả. Đây cũng là một trong những đơn vị tiên phong, lĩnh hội và chuyển giao công nghệ nha khoa hiện đại cho ngành nha khoa tại Việt Nam.  

Phòng khám chức năng được thiết kế riêng biệt, thông thoáng, an toàn, vô trùng tuyệt đối. Hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu toàn bộ từ Châu Âu mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất.

Một góc của phòng khám nha khoa Trang Dung
Một góc của phòng khám nha khoa Trang Dung

Nhiều chính sách ưu đãi về chi phí

Nha khoa Trang dung – Địa chỉ nha khoa uy tín nhất Hà Nội, luôn cung cấp cho khách hàng mức giá hợp lý nhất trên thị trường. Song song đó, nha khoa thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, chính sách bảo hành, thăm khám định kỳ, đặc biệt là trả góp lãi suất 0%. Giờ đây, bạn có sẵn sàng trang bị cho mình nụ cười tự tin nhất chưa?

>>> Địa chỉ niềng răng được tìm kiếm nhiều ở Hà Nội

83 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *