Nhổ răng khôn

Răng khôn là gì ?

Răng khôn (răng số tám hay răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng, thông thường ở người trong độ tuổi từ 17 đến 25. Răng khôn gây nhiều tranh cãi bởi chức năng của nó chưa rõ ràng trong khi lại gây ra nhiều phiền toái. Giới nha khoa vẫn chưa thực sự thống nhất về việc nên giữ hay nhổ nó. Trong quá trình vài triệu năm tiến hóa của loài người từ vượn sang vượn người rồi sang người, xương hàm của con người bé dần. Phần lớn hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Nhưng thực tế là ta có tới 32 răng vì thêm 4 răng khôn, 2 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới và mọc sau cùng. Phiền toái xảy ra khi chúng không đủ chỗ để mọc theo hướng bình thường mà tự tìm đường khác, ví dụ như mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ở bên cạnh. Chúng có thể mọc bình thường, nhú lên khỏi lợi được một phần thì bị tắc và ngừng lại vĩnh viễn.

Ảnh hưởng của răng khôn đối với bộ răng vĩnh viễn

Khi răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng, lợi và xương ở xung quanh thì cần nhổ. Các ảnh hưởng:

  • Sâu răng: Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày gây sâu răng. Đau đớn và nhiễm trùng có thể xảy ra.
  • Viêm lợi: Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng: sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Bệnh viêm lợi này tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.
  • Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, và cuối cùng là rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.
  • Trong một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân khiến răng khôn bị kẹt hoặc mọc ngầm

Răng khôn là răng hàm lớn thứ 3, thường mọc trong độ tuổi trưởng thành, tức là từ 17-25 tuổi. Bởi mọc vào thời điểm khá muộn, khi mà bộ hàm của con người đã vào giai đoạn hoàn thiện nên răng khôn thường không có diện tích để phát triển, gây nên các biến chứng về bệnh lí rất phức tạp

Răng khôn thường mọc khi cơ hàm của con người đã vào giai đoạn ổn định, xương hàm trở nên cứng và đặc hơn nên răng khôn không còn diện tích phát triển. Thêm vào đó, xu hướng ăn mềm của người Việt đang khiến cho xương hàm mất đi sự chống chịu tốt nhất. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng mối tương quan giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn

Răng khôn mọc ngầm gây nên những biến chứng nguy hiểm nào ?

Mọc kẹt ở trong xương hàm, nướu răng, răng khôn sẽ có xu hướng trồi lên, làm sưng phần lợi trùm lên nó, kết hợp với thức ăn còn sót lại dưới nướu gây nên các phản ứng như viêm, đau và nhiễm trùng

Răng khôn không mọc thẳng mà có xu hướng mọc nghiêng, làm ảnh hưởng tới cấu trúc răng bên cạnh, tạo nên khe hở nhỏ và là nơi thức ăn bị nhét lại. Đây cũng là vị trí mà bàn chải đánh răng không thể vào được, gây nên bệnh nha chu cho khoang miệng.

Ngoài ra, dưới áp lực của răng khôn, chân răng của các răng bên cạnh sẽ bị tiêu biến. Răng khôn thoái hóa phát triển thành u, gây nên bệnh lí nghiêm trọng cho xương hàm, làm yếu dần chức năng nhai.

 

Có nên nhổ răng khôn không?

Thực tế, không phải trường hợp nào cũng tiến hành nhổ răng khôn. Nếu nhận thấy người bệnh mắc các triệu chứng như sưng đau, viêm nhẹ thì chỉ cần dùng kháng sinh hoặc súc miệng bằng thuốc có chất diệt khuẩn là được. Tuy nhiên, nếu mọc răng khôn kéo theo các triệu chứng phức tạp như nha chu, hôi miệng hay buốt kéo theo cơn sốt nhẹ bạn nên tới Nha khoa Trang Dung để tiến hành nhổ bỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979277869