Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Trẻ mọc răng không đúng thứ tự xử lý ra sao? 

Trẻ mọc răng không đúng thứ tự

Trẻ mọc răng không đúng thứ tự chắc hẳn đang là vấn đề nhức nhối được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Thông thường, trẻ sẽ mọc răng theo một thứ tự nhất định, từ răng cửa đến răng hàm và răng nanh. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu của trẻ mọc răng không đúng thứ tự là gì? Thứ tự mọc răng đúng của trẻ em là gì? Bài viết này răng hàm mặt Trần Hưng Đạo sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Dấu hiệu khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự

Để nhận biết tình trạng trẻ mọc răng không đúng thứ tự, cha mẹ có thể lưu ý một số dấu hiệu sau đây: 

 • Chảy nước dãi nhiều: Khi trẻ mọc răng, hệ thống thần kinh trung ương sẽ kích thích tiết ra nhiều nước bọt để làm dịu vùng nướu bị viêm. Tuy nhiên, khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự, lượng nước bọt sẽ tăng lên nhiều hơn bình thường và kéo dài trong nhiều ngày liên tiếp. Điều này do chức năng nuốt nước bọt của trẻ chưa hoàn thiện và khoang miệng còn nông.
 • Nổi mẩn xung quanh miệng: Khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự, lượng nước bọt chảy ra sẽ làm ẩm vùng da xung quanh miệng của bé. Điều này có thể gây ra các phản ứng dị ứng hoặc kích ứng da, làm cho bé bị nổi mẩn đỏ hay ngứa ngáy.
 • Sốt nhẹ: Khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự, vùng nướu của bé có thể bị viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập. Điều này làm cho cơ thể bé phải tăng cường hệ miễn dịch để chống lại vi khuẩn, dẫn đến tình trạng sốt nhẹ. Tuy nhiên, nếu quá trình mọc răng diễn ra đúng thứ tự, thì trẻ chỉ bị sốt trong khoảng thời gian ngắn, từ 1 – 2 ngày, và triệu chứng sẽ giảm đi nhanh chóng.
 • Hay nhai cắn đồ vật: Khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự, bé sẽ cảm thấy đau đớn và khó chịu ở vùng nướu. Do đó, bé sẽ có xu hướng nhai cắn các đồ vật xung quanh để làm giảm cơn đau, như chăn gối, đồ chơi, tay chân hay ngón tay của cha mẹ.
 • Quấy khóc về ban đêm: Khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự, bé sẽ bị mất ngủ do cơn đau ở nướu. Điều này làm cho bé quấy khóc và khó an ủi về ban đêm. Cha mẹ có thể dùng tay xoa nhẹ vùng nướu của bé hoặc cho bé ngậm núm vú hoặc ti giả để làm dịu cơn đau.
Trẻ mọc răng sai thứ tự
Trẻ mọc răng sai thứ tự

Lý do trẻ mọc răng không đúng thứ tự

Trẻ mọc răng không đúng thứ tự có thể do nhiều lý do khác nhau, nhưng chủ yếu là do các yếu tố được nha khoa Trang Dung cơ sở khám răng uy tín ở Hà Nội tổng hợp sau đây: 

 • Do di truyền gen từ người thân: Một số trẻ có thể kế thừa gen mọc răng không đúng thứ tự từ ông bà hay bố mẹ. Điều này làm cho quá trình phát triển của các mầm răng bị ảnh hưởng và không theo quy luật thông thường.
 • Do chế độ ăn uống không phù hợp: Một số trẻ có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng do chế độ ăn uống không cung cấp đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của răng. Điều này làm cho các mầm răng bị yếu và mọc chậm hơn so với bình thường.
 • Do những va chạm mạnh khi vui chơi: Một số trẻ có thể bị tổn thương ở vùng nướu do những va chạm mạnh khi vui chơi. Điều này làm cho các mầm răng bị hư hại và cần có thời gian để phục hồi, khiến cho răng nhú lên chậm hơn so với bình thường.
 • Do thói quen xấu khi chỉ sử dụng một bên nước để nhai, cắn đồ vật: Một số trẻ có thể bị mọc răng không đúng thứ tự do thói quen xấu khi chỉ sử dụng một bên nước để nhai, cắn đồ vật. Điều này làm cho vùng nướu bị nhẵn, chặt hơn, khó cho răng nhô lên được.
 • Do viêm nhiễm ở nướu trong quá trình mọc răng: Một số trẻ có thể bị viêm nhiễm ở nướu trong quá trình mọc răng do vi khuẩn xâm nhập. Điều này làm cho vùng nướu bị sưng tấy, nóng rát và đau nhức, khiến cho răng mọc chậm hơn so với bình thường.
Trẻ mọc răng sai thứ tự do di truyền
Trẻ mọc răng sai thứ tự do di truyền

>>>Xem thêm: Hàn răng sâu cho trẻ em 

Thứ tự mọc răng đúng của trẻ em

Để biết được trẻ có mọc răng không đúng thứ tự hay không, cha mẹ cần biết được thứ tự mọc răng đúng của trẻ em. Theo đó, phần lớn trẻ sẽ mọc răng theo thứ tự sau: 

 • Từ 6 đến 10 tháng tuổi: Hai chiếc răng cửa giữa của hàm dưới sẽ là những chiếc đầu tiên mọc ra, thường mọc cùng nhau và ít khi bị lệch. Trong khoảng thời gian này, trẻ sẽ cảm thấy đau đớn và quấy khóc nhiều hơn bình thường, nên cha mẹ cần chú ý đến trẻ.
 • Từ 8 đến 12 tháng tuổi: Hai chiếc răng cửa giữa của hàm trên sẽ bắt đầu mọc lên, chúng cũng mọc song hành với nhau như hai chiếc hàm dưới.
 • Từ 9 đến 13 tháng tuổi: Hai chiếc răng cửa bên của hàm trên sẽ bắt đầu nhô lên. Tại khoảng thời gian này, trẻ đã có tổng cộng 6 chiếc răng sữa, gồm 4 răng cửa trên và 2 răng cửa dưới.
 • Từ 10 đến 16 tháng tuổi: Đây là đoạn thời gian hai chiếc răng cửa bên của hàm dưới bắt đầu mọc. Khi đó, trẻ đã có đủ 8 chiếc răng cửa để nhai và cắn các loại thức ăn mềm.
 • Từ 13 đến 19 tháng tuổi: Đây là giai đoạn các chiếc răng hàm đầu tiên của trẻ bắt đầu mọc lên. Thường thì hai chiếc răng hàm đầu tiên của hàm dưới sẽ mọc trước, sau đó là hai chiếc răng hàm đầu tiên của hàm trên. Khi đó, trẻ đã có tổng cộng 12 chiếc răng sữa.
 • Từ 16 đến 23 tháng tuổi: Đây là giai đoạn các chiếc răng nanh của trẻ bắt đầu mọc lên. Thường thì hai chiếc răng nanh của hàm dưới sẽ mọc trước, sau đó là hai chiếc răng nanh của hàm trên. Khi đó, trẻ đã có tổng cộng 16 chiếc răng sữa.
 • Từ 23 đến 33 tháng tuổi: Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình mọc răng sữa của trẻ. Đây là lúc các chiếc răng hàm thứ hai của trẻ bắt đầu mọc lên. Thường thì hai chiếc răng hàm thứ hai của hàm trên sẽ mọc trước, sau đó là hai chiếc răng hàm thứ hai của hàm dưới. Khi đó, trẻ đã có tổng cộng 20 chiếc răng sữa hoàn chỉnh.
Răng mọc không tuân theo thứ tự
Răng mọc không tuân theo thứ tự

Những trở ngại khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự

Trẻ mọc răng không đúng thứ tự không phải là một vấn đề nghiêm trọng và có thể được điều chỉnh trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nếu không được chú ý và chăm sóc kịp thời, trẻ mọc răng không đúng thứ tự có thể gây ra một số trở ngại sau đây :

 • Ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn: Khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự, các chiếc răng sữa có thể bị lệch lạc hoặc chen chúc nhau, làm cho không gian cho răng vĩnh viễn bị thu hẹp. Điều này có thể gây ra tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch, mọc méo hay mọc chồng lên nhau khi trẻ lớn lên.
 • Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và tiêu hóa của trẻ: Khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự, các chiếc răng sữa có thể không phù hợp với nhau, làm cho khả năng ăn nhai và cắn của trẻ bị suy giảm. Điều này có thể gây ra các vấn đề về dinh dưỡng và tiêu hóa cho trẻ, như thiếu hụt chất, khó tiêu, táo bón hay tiêu chảy.
 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tự tin của trẻ: Khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự, các chiếc răng sữa có thể bị biến dạng hoặc không đều nhau, làm cho nụ cười của trẻ bị ảnh hưởng. Điều này có thể gây ra sự tự ti và mặc cảm cho trẻ, ảnh hưởng đến tâm lý và giao tiếp của trẻ.
Răng mọc sai thứ tự gây mất thẩm mỹ
Răng mọc sai thứ tự gây mất thẩm mỹ

>>>Xem thêm:  Cách chữa viêm lợi cho trẻ dưới 2 tuổi 

Cách xử lý khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự

Khi phát hiện ra trẻ mọc răng không đúng thứ tự, cha mẹ không nên quá lo lắng hay hoang mang. Thay vào đó, cha mẹ nên áp dụng một số cách xử lý mà răng hàm mặt Trần Hưng Đạo khuyến cáo sau đây để giúp trẻ có được sự phát triển tốt nhất của răng miệng:

 • Chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm: Cha mẹ nên chăm sóc răng miệng cho trẻ từ khi trẻ mới sinh ra bằng cách lau sạch nướu và lưỡi của bé bằng bông gòn hoặc khăn ẩm. Khi trẻ bắt đầu mọc răng, cha mẹ nên chải răng cho bé ít nhất hai lần một ngày bằng bàn chải và kem đánh răng dành cho trẻ em. Cha mẹ cũng nên giáo dục cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng tốt, như không ngậm ti giả hay cắn đồ vật cứng.
 • Cung cấp chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ: Cha mẹ nên cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, bao gồm các loại thực phẩm giàu canxi, photpho, vitamin và khoáng chất để kích thích sự phát triển của răng. Cha mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ ăn các loại thức ăn ngọt, chua hay bột, vì chúng có thể gây sâu răng và ảnh hưởng đến sự mọc răng của trẻ.
 • Đưa trẻ đi khám răng định kỳ: Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để theo dõi sự phát triển của răng miệng của trẻ. Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của trẻ, phát hiện và điều trị các vấn đề về răng sữa, như sâu răng, viêm nướu hay mọc răng không đúng thứ tự. Bác sĩ nha khoa cũng sẽ tư vấn cho cha mẹ các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc răng miệng cho trẻ.
 • Thực hiện các biện pháp điều chỉnh khi cần thiết: Trong một số trường hợp, khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự gây ra các biến chứng nghiêm trọng, như răng lệch lạc, chen chúc nhau hay ảnh hưởng đến khớp cắn, cha mẹ nên thực hiện các biện pháp điều chỉnh khi cần thiết. Các biện pháp này có thể bao gồm nhổ bỏ các chiếc răng sữa bị hỏng hoặc gây cản trở cho răng vĩnh viễn mọc lên, hoặc niềng răng để chỉnh hình và tạo không gian cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.
Nên khám răng cho trẻ thường xuyên
Nên khám răng cho trẻ thường xuyên

Vì sao nên khám răng cho bé tại nha khoa Trang Dung

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ khám răng uy tín và chất lượng cho bé, bạn có thể tham khảo nha khoa Trang Dung. Đây là một trong những phòng khám nha khoa hàng đầu tại Hà Nội. Sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực nha khoa nhi. Các bác sĩ luôn tận tâm và chu đáo với mỗi bệnh nhân nhỏ tuổi, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của cha mẹ.

Địa chỉ khám răng uy tín ở Hà Nội này sử dụng các thiết bị và công nghệ tiên tiến trong quá trình khám và điều trị răng miệng cho trẻ, như máy phóng xạ kỹ thuật số, máy tiệt trùng, bọc răng sứ thẩm mỹ cao cấp… Điều này giúp cho việc khám và điều trị răng miệng cho trẻ được thực hiện một cách chính xác, an toàn và ít đau đớn. Chi phí khám và điều trị răng miệng cho trẻ hợp lý và minh bạch, không phát sinh thêm chi phí. Người bệnh có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ và không lo về giá cả. 

Khám răng tại nha khoa Trang Dung
Khám răng tại nha khoa Trang Dung

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn những kiến thức và cách xử lý khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự. Đừng quên nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng hãy tới nha khoa Trang Dung để được điều trị kịp thời. Nếu bạn còn những thắc mắc khác vui lòng liên hệ qua hotel: 0888 155 000 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé.

Thông Tin Liên Hệ Nha Khoa Trang Dung:

91 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *