Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Răng khểnh 2 bên có niềng được không?

Răng khểnh 2 bên có niềng được không?

Một số người cho rằng răng khểnh có thể tạo nên sự cuốn hút và thu hút người khác bởi nét độc đáo và dễ thương của chúng. Tuy nhiên, từ góc độ y học, răng khểnh thường được xem như là dạng răng nanh mọc lệch, có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng và làm mất đi tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Do đó, câu hỏi đặt ra là nếu bạn có một hoặc hai chiếc răng khểnh, liệu bạn có nên sử dụng niềng răng? Và liệu răng khểnh 2 bên có niềng được không?

Tại sao cần niềng răng khểnh?

Mỗi người thường có khoảng 4 răng nanh (răng khểnh) trong hàm trên và dưới, có chức năng xé nhỏ thức ăn và được phân bố đều. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, có thể xảy ra hiện tượng răng nanh mọc lệch, kích thước lớn hơn so với kích thước cung xương hàm, gây ra sự thiếu không gian để các răng phát triển. Kết quả là, có thể xuất hiện tình trạng hai răng khểnh mọc cùng lúc.

Ban đầu, khi hai răng khểnh chỉ lệch một chút, không gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt. Thậm chí, nhiều người coi đây là điểm đặc biệt và không quan tâm đến việc điều trị. Tuy nhiên, theo thời gian, hai răng khểnh này sẽ lớn lên và tạo ra các vấn đề khó khăn cho hàm răng của bạn.

Răng khểnh 2 bên có niềng được không?
Răng khểnh 2 bên có niềng được không?

Răng khểnh mọc lệch quá nhiều có thể gây ra sự mất cân đối giữa hai hàm răng. Trong trường hợp các răng mọc chen chúc, chức năng nhai bị ảnh hưởng và thức ăn có thể bị mắc lại trong các kẽ răng, dẫn đến sự phát triển của sâu răng và viêm nướu. Nếu răng khểnh của bạn khiến môi không khít khi đóng miệng, có thể gây ra các vấn đề về phổi và họng, không chỉ liên quan đến răng miệng hay thẩm mỹ.

>>> Xem thêm: Niềng Răng Là Gì? Lợi Ích, Phương Pháp, Giá bao nhiêu?

Răng khểnh 2 bên có niềng được không?

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, để điều trị tình trạng răng khểnh hai bên mọc lệch, phương pháp niềng răng được coi là phương pháp hiệu quả và phổ biến. Trước khi quyết định niềng răng, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ lệch lạc và tình trạng răng của bạn để đề xuất phương pháp phù hợp.

Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng hiện đại và tiên tiến hơn so với niềng răng truyền thống. Các phương pháp này bao gồm niềng răng bằng mắc cài (braces) và niềng răng bằng mắc cài trong suốt (clear aligners). Niềng răng bằng mắc cài sử dụng các mắc cài và dây đeo để áp lực và dịch chuyển răng vào vị trí đúng. Còn niềng răng bằng mắc cài trong suốt sử dụng bộ nha khoa trong suốt và thay đổi định kỳ để dịch chuyển răng.

Răng khểnh 2 bên có niềng được không?
Răng khểnh 2 bên có niềng được không?

Một điểm mạnh của các phương pháp niềng răng hiện đại là khả năng tùy chỉnh và thẩm mỹ. Bạn có thể lựa chọn giữa các loại mắc cài truyền thống hoặc trong suốt tùy thuộc vào sự ưu tiên cá nhân về thẩm mỹ. Thêm vào đó, niềng răng thông minh ngày nay còn giúp rút ngắn thời gian đeo niềng so với trước đây.

Tuy nhiên, việc quyết định sử dụng niềng răng phụ thuộc vào độ lệch lạc của răng. Trường hợp răng khểnh không quá nghiêm trọng, không có sự nhô cao đáng kể, và kích thước phù hợp, niềng răng có thể giúp điều chỉnh vị trí răng và cải thiện sự khớp cắn.

>>> Xem thêm: Vì Sao Răng Bị Chạy Sau Khi Niềng Răng

Quy trình niềng răng khểnh 2 bên

Quy trình niềng răng khểnh gồm 6 bước cụ thể để đảm bảo kết quả tốt nhất:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bước đầu tiên là thăm khám răng và miệng, trong đó bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm như chụp X-quang và chụp hình răng để đánh giá tình trạng và độ nhô môi của răng khểnh. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn và đề xuất phương pháp niềng răng phù hợp dựa trên tình trạng của bạn.

Bước 2: Ký hợp đồng niềng răng cam kết bảo hành trọn đời

Trước khi tiến hành niềng răng, bạn sẽ ký hợp đồng niềng răng với nha khoa. Trong hợp đồng này, sẽ có ghi rõ chi phí của các gói niềng răng và các ưu đãi kèm theo mà bạn đã chọn. Up Dental cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo kết quả như đã được tư vấn ban đầu.

Bước 3: Điều trị tổng quát trước khi niềng răng

Nếu trong quá trình kiểm tra, bác sĩ phát hiện các vấn đề khác liên quan đến răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, bạn sẽ được tiến hành điều trị các vấn đề này trước khi bắt đầu quá trình niềng răng. Điều này nhằm đảm bảo rằng răng và miệng của bạn ở trạng thái khỏe mạnh để tiếp tục điều trị niềng răng.

Bước 4: Tiến hành điều trị niềng răng.

Dựa trên phương pháp niềng răng đã được lựa chọn, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài hoặc khay niềng cho bạn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng và làm sạch niềng răng trong suốt quá trình điều trị. Bạn cũng sẽ cần tuân thủ lịch hẹn định kỳ, thường là mỗi tháng một lần, để bác sĩ điều chỉnh lực di chuyển răng và kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn.

Răng khểnh 2 bên có niềng được không?
Quy trình niềng răng

Bước 5: Kết thúc điều trị – Duy trì kết quả

Sau khi bác sĩ nhận thấy rằng răng của bạn đã đạt được vị trí đều và đẹp, quá trình điều trị sẽ kết thúc. Bác sĩ sẽ tháo niềng và bạn sẽ được hướng dẫn cách sử dụng các khí cụ duy trì kết quả trong những tháng đầu sau khi tháo niềng. Điều này giúp đảm bảo rằng kết quả của quá trình điều trị niềng răng được duy trì tốt nhất.

Ngoài ra, sau khi điều trị hoàn thành, nha khoa sẽ đặt lịch tái khám định kỳ để kiểm tra và theo dõi sự phục hồi của răng và miệng sau quá trình niềng răng. Điều này giúp đảm bảo rằng kết quả của điều trị được duy trì lâu dài và mang lại sự hài lòng cho bạn.

>>> Xem thêm: 25 đến 30 tuổi niềng răng được không?

Niềng răng khểnh 2 bên mất bao lâu?

Quá trình điều trị niềng răng khểnh 2 bên thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 1.5 năm đến 3 năm, tuỳ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng. Trong trường hợp răng khểnh chỉ ở mức độ nhẹ, thời gian đeo niềng răng có thể từ 1.5 năm đến 2 năm. Tuy nhiên, nếu răng khểnh lệch nặng, có kích thước lớn, chen chúc nhiều răng khác và gây hở miệng, thì quá trình điều trị sẽ kéo dài từ 2.5 năm đến 3 năm.

Có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau và mỗi phương pháp đều có ưu điểm và hạn chế riêng. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian điều trị niềng răng theo tiêu chuẩn, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian từ 1 đến 6 tháng so với việc sử dụng các phương pháp niềng răng mắc cài sứ hay khay niềng Invisalign.

Band (Khâu) niềng răng là gì? Gắn band răng để làm gì?
Niềng răng khểnh 2 bên mất bao lâu?

Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp niềng răng phụ thuộc vào đánh giá của bác sĩ và mức độ lệch lạc của răng của bạn. Bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp niềng răng phù hợp nhất để đạt được kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

Quan trọng nhất, bạn cần tuân thủ các lịch hẹn khám định kỳ và chỉnh sửa niềng răng theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra thuận lợi.

Những lưu ý khi niềng răng khểnh 2 bên

Khi quyết định niềng răng khểnh 2 bên, ngoài việc lựa chọn phương pháp phù hợp, có những điều cần lưu ý để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra thành công:

  1. Kiên nhẫn và cẩn thận trong vệ sinh răng miệng: Bạn cần chú trọng vệ sinh răng miệng hàng ngày để tránh tổn thương các mô răng trong quá trình dịch chuyển và tránh làm cong, tuột chun niềng.
  2. Xử lý cảm giác khó chịu ban đầu: Trong giai đoạn đầu đeo niềng, bạn có thể gặp cảm giác đau hoặc khó chịu. Đảm bảo bạn duy trì chế độ ăn uống dinh dưỡng và hợp lý, ưu tiên các thực phẩm dễ tiêu hoá để giúp sức khoẻ của bạn luôn ổn định trong quá trình điều trị.
  3. Tham khảo và lắng nghe tư vấn từ bác sĩ: Luôn lắng nghe và tuân thủ các chỉ dẫn và tư vấn từ bác sĩ điều trị. Thăm khám đều đặn để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng răng của bạn và can thiệp kịp thời nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng.
Đội ngũ bác sĩ của nha khoa Trang Dung
Đội ngũ bác sĩ của nha khoa Trang Dung

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình niềng răng khểnh 2 bên. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến nha khoa Trang Dung để được tư vấn trực tiếp.

Thông Tin Liên Hệ Nha Khoa Trang Dung – Địa chỉ khám răng uy tín ở Hà Nội:

Cơ sở 1: 3B Trần Hưng Đạo, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội – Răng hàm mặt trần hưng đạo

Cơ sở 2: 3K Trần Hưng Đạo, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: https://nhakhoatrangdung.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoatrangdung/

Hotline: 0888.155.000 – 02439.711.023 – 02439.721.784

Email: [email protected]

90 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *