Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Niềng răng sau bao lâu thì hết đau? Giai đoạn nào đau nhất?

Niềng răng sau bao lâu thì hết đau?

Trong quá trình niềng răng, cảm giác đau và khó chịu là một phần tự nhiên. Tuy nhiên, niềng răng sau bao lâu thì hết đau? Dưới đây là bài viết giải đáp chi tiết cho những câu hỏi đó để bạn có thể hiểu rõ hơn về thời gian và giai đoạn gây đau nhất trong quá trình này.

Niềng răng sau bao lâu thì hết đau?

Có thể mất từ một ngày đến vài tuần để miệng lành lại sau khi đeo niềng răng. Hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy khó chịu ở một mức độ nào đó, nhưng giai đoạn khó chịu nhất thường là 24-48 giờ đầu tiên sau khi đeo mắc cài. Trong thời gian này, miệng có thể bị đau, mềm hoặc sưng. Thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen có thể giúp giảm đau và sưng.

Thường mất đến hai tuần để miệng lành hoàn toàn và bệnh nhân quen với niềng răng. Trong thời gian này, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi đau nhức nhẹ khi răng di chuyển về đúng vị trí. Sau thời gian lành thương, hầu hết mọi người thấy rằng việc đeo niềng răng trở nên thoải mái hơn và mọi cảm giác đau nhức cũng giảm bớt.

Khoảng thời gian để miệng lành lại sau khi niềng răng tùy thuộc vào từng cá nhân và cách cơ thể họ phản ứng với niềng răng. Niềng răng có thể gây ra những thay đổi trong miệng và răng mà có thể mất một thời gian để chữa lành.

Niềng răng sau bao lâu thì hết đau?
Niềng răng sau bao lâu thì hết đau?

Điều quan trọng là bệnh nhân phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha để đảm bảo rằng miệng của họ lành lại đúng cách và niềng răng của họ không gây kích ứng nướu hoặc răng. Ngoài ra, họ nên tham dự các cuộc hẹn theo dõi thường xuyên để đảm bảo niềng răng của họ hoạt động bình thường.

Nhìn chung, có thể mất từ một ngày đến vài tuần để miệng lành lại sau khi đeo niềng răng. Giai đoạn khó chịu nhất thường là 24-48 giờ đầu tiên, nhưng các cuộc hẹn tái khám thường xuyên và uống thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm đau và sưng liên quan đến giai đoạn lành vết thương.

>>> Xem thêm: Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng thực hiện như thế nào?

Các giai đoạn đau khi đang niềng răng? Giai đoạn nào đau nhất?

Trong quá trình niềng răng, có thể xác định được một số giai đoạn khi gặp cảm giác đau. Tuy nhiên, cảm giác đau và mức độ đau khác nhau tùy thuộc vào từng người, do đó không có một đáp án chính xác về giai đoạn nào đau nhất.

Dưới đây là một sự phân loại chung về các giai đoạn đau khi đang niềng răng:

 1. Giai đoạn ban đầu: Thường xảy ra trong vài ngày sau khi niềng răng. Trong giai đoạn này, bạn có thể cảm nhận đau và khó chịu do áp lực và sự thay đổi trong cấu trúc răng. Đây có thể là giai đoạn đau nhất cho một số người.
 2. Giai đoạn điều chỉnh: Khi răng dần dần di chuyển và cấu trúc răng bắt đầu thay đổi, bác sĩ sẽ điều chỉnh niềng răng bằng cách tháo và thay đổi dây cung và các phụ kiện khác. Trong giai đoạn này, có thể có cảm giác đau do áp lực mới và sự thay đổi trong niềng răng.
 3. Giai đoạn ổn định: Sau khi răng đã di chuyển đến vị trí mong muốn và niềng răng đã được điều chỉnh hoàn chỉnh, giai đoạn ổn định bắt đầu. Trong giai đoạn này, cảm giác đau thường giảm đi và cơ thể đã thích nghi với niềng răng.
Niềng răng sau bao lâu thì hết đau?
Niềng răng sau bao lâu thì hết đau?

Quan trọng nhất là thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và tuân thủ quy trình chăm sóc răng miệng đúng cách. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề đau đớn nào không bình thường hoặc cảm giác không thoải mái kéo dài, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều chỉnh niềng răng một cách thích hợp.

>>> Xem thêm: Quy Trình Niềng Răng Diễn Ra Như Thế Nào?

Cách giảm đau khi niềng răng

Niềng răng gây ra rất nhiều đau đớn và khó chịu cho nhiều người. Cơn đau thường có thể được giảm thiểu nếu các bước thích hợp được thực hiện.

Dưới đây là một số mẹo giúp giảm đau khi niềng răng:

Khi niềng răng, có một số cách bạn có thể giảm đau và khó chịu.

Dưới đây là một số phương pháp giảm đau phổ biến:

 1. Sử dụng thuốc giảm đau: Bạn có thể sử dụng thuốc không kê đơn như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau và giảm viêm. Hãy tuân theo hướng dẫn sử dụng và liên hệ với bác sĩ hoặc nhà thuốc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào.
 2. Sử dụng đệm bảo vệ: Các đệm bảo vệ răng có thể được đặt lên các bộ phận niềng răng gây đau, giúp giảm áp lực và môi trường tiếp xúc trực tiếp với niềng răng.
 3. Sử dụng lưỡi đánh răng mềm: Khi niềng răng mới, hãy chuyển sang sử dụng một lưỡi đánh răng mềm để tránh gây thêm đau và khó chịu cho niềng răng.
 4. Áp dụng lạnh: Sử dụng túi đá hoặc một gói đá lạnh để đặt lên vùng đau để giảm viêm và giảm cảm giác đau. Nhớ để một lớp vải mỏng giữa đá và da để tránh tác động lạnh quá mức.
 5. Ăn món ăn mềm và không cần phải nhai: Trong những ngày đầu sau khi niềng răng, hạn chế ăn những thức ăn cứng và khó nhai. Hãy ưu tiên các món ăn mềm, nước cháo, súp và thức uống mát lạnh để giảm sự khó chịu và giúp niềng răng hồi phục.
 6. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với niềng răng: Tránh nhai các thức ăn cứng, nhai kẹo cao su, hay cắn các vật cứng khác. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với niềng răng để tránh gây đau và làm mất tác dụng của niềng răng.
 7. Tuân thủ quy trình chăm sóc răng miệng: Rửa miệng kỹ sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Đảm bảo vệ sinh răng miệng đúng cách bằng cách sử dụng các công cụ và kỹ thuật đúng để làm sạch kẽ răng và niềng răng một cách cẩn thận. Hãy tuân thủ lịch trình điều chỉnh niềng răng, thường là điều chỉnh hàng tháng, để đảm bảo quá trình điều chỉnh diễn ra thuận lợi và giảm thiểu cảm giác đau.
 8. Tham khảo ý kiến của bác sĩ: Nếu cảm giác đau không giảm hoặc trở nên không thể chịu đựng, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được tư vấn và điều chỉnh niềng răng một cách thích hợp.
Niềng răng bao lâu hết đau?
Niềng răng bao lâu hết đau?

Lưu ý rằng cảm giác đau và khó chịu khi niềng răng là một phần tự nhiên và tạm thời. Nếu cảm giác đau trở nên quá nặng, kéo dài hoặc gây khó khăn trong việc ăn uống và nói chuyện, hãy tham khảo bác sĩ của bạn để được kiểm tra và điều chỉnh niềng răng một cách thích hợp.

>>> Xem thêm: Đau răng không nên ăn gì? Cách giảm đau răng tại nhà 

Niềng răng mất thời gian bao lâu?

Niềng răng là một phương pháp phổ biến để cải thiện sự thẳng hàng của răng và hàm. Chúng có thể được bác sĩ chỉnh nha khuyên dùng vì nhiều lý do. Mặc dù thời gian điều trị bằng niềng răng sẽ khác nhau ở mỗi người, nhưng thời gian điều trị thường là từ một đến ba năm.

Khi mới niềng răng, có thể mất đến 1 tháng để bệnh nhân làm quen. Khoảng thời gian điều chỉnh này có thể không thoải mái và đôi khi gây đau đớn, vì răng phải điều chỉnh theo áp lực do mắc cài tạo ra. Trong giai đoạn này, bệnh nhân cũng có thể bị đau nhức toàn thân ở miệng và nướu.

Sau thời gian điều chỉnh, các mắc cài sẽ di chuyển dần các răng về vị trí mong muốn. Quá trình này thường là phần điều trị lâu nhất và thường mất đến hai năm. Trong thời gian này, bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra định kỳ tiến trình răng của bệnh nhân và thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào cần thiết để đảm bảo răng di chuyển theo hướng mong muốn.

Niềng răng sau bao lâu thì hết đau?
Niềng răng sau bao lâu thì hết đau?

Giai đoạn cuối cùng của quá trình niềng răng là tháo mắc cài. Quá trình này thường được thực hiện theo hai bước. Đầu tiên, bác sĩ chỉnh nha sẽ tháo mắc cài ra khỏi răng. Sau đó, răng của bệnh nhân sẽ được đánh bóng và loại bỏ các dây cung còn sót lại. Sau khi điều trị xong, bác sĩ chỉnh nha có thể khuyên bệnh nhân nên đeo hàm duy trì để duy trì sự thẳng hàng mong muốn của răng.

Tóm lại, thông thường sẽ mất từ 1 đến 3 năm để hoàn thành việc điều trị niềng răng. Giai đoạn điều chỉnh ban đầu có thể không thoải mái và có thể gây đau một chút, nhưng phần còn lại của quá trình này tương đối không đau. Sau khi tháo mắc cài, bệnh nhân có thể phải đeo hàm duy trì để duy trì sự thẳng hàng mong muốn.

Kết luận

Thời gian để cảm giác đau khi niềng răng hoàn toàn giảm đi có thể khác nhau đối với từng người và từng giai đoạn của quá trình niềng răng. Mặc dù vậy, hãy yên tâm rằng những cơn đau này sẽ nhanh chóng giảm đi và bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.

Điều quan trọng là hiểu rằng mỗi người có tình trạng răng miệng và phản ứng cá nhân khác nhau đối với niềng răng. Điều này có nghĩa là thời gian để cảm giác đau giảm đi hoàn toàn có thể kéo dài hơn đối với một số người so với những người khác. Ngoài ra, từng giai đoạn trong quá trình niềng răng cũng có thể gây ra cảm giác đau khác nhau.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác liên quan đến quá trình niềng răng, hãy liên hệ đến nha khoa uy tín để được tư vấn nhé!

Hình ảnh khách hàng của nha khoa Trang Dung
Hình ảnh khách hàng của nha khoa Trang Dung

Thông Tin Liên Hệ Nha Khoa Trang Dung – Địa chỉ khám răng uy tín ở Hà Nội:

Cơ sở 1: 3B Trần Hưng Đạo, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội – Răng hàm mặt trần hưng đạo

Cơ sở 2: 3K Trần Hưng Đạo, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: https://nhakhoatrangdung.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoatrangdung/

Hotline: 0888.155.000 – 02439.711.023 – 02439.721.784

Email: [email protected]

89 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *