Niềng răng mắc cài sứ

Sự ra đời của phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ đã khắc phục được nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại về mặt thẩm mỹ. Về bản chất, niềng răng bằng mắc cài sứ không có gì khác so với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Thay vì sử dụng mắc cài bằng kim loại, các mắc cài được làm bằng sứ có màu sắc trong suốt, dây cung gần giống với màu răng, đem lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng trong suốt thời gian điều trị niềng răng.

 

Niềng răng mắc cài sứ điều trị được các trường hợp như: 

  • Hô, móm, vẩu do răng.
  • Răng thưa, mọc lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
  • Khắc phục tình trạng sai khớp cắn trong nhiều trường hợp.
  • Khách hàng muốn đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi niềng răng (chỉnh nha)

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

Hiệu quả điều trị cao

Mặc dù được làm bằng chất liệu sứ nhưng lực kéo của dây cung và mắc cài đảm bảo sự ổn định, giúp răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch điều trị. Hiệu quả chỉnh nha không thua kém phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Đặc biệt với mắc cài sứ tự buộc có khả năng cố định dây cung trong các rãnh mắc cài, hạn chế đau nhức, giúp lực kéo tốt hơn, tăng hiệu quả điều trị rất nhiều.

Tính thẩm mỹ cao

Niềng răng mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu của răng nên đem lại hàm răng thẩm mỹ hơn trong suốt thời gian chỉnh nha mà không còn e ngại khi giao tiếp. Đây chính là ưu điểm nổi bật giúp niềng răng mắc cài sứ được nhiều người lựa chọn để điều trị.

 Vật liệu an toàn, lành tính

Chất liệu sứ lành tính, an toàn, khả năng tương thích sinh học cao nên không gây kích ứng cho môi má hay răng miệng. Nếu thực hiện niềng răng mắc cài sứ tự đóng, ngoài khả năng có thể làm giảm ma sát giữa mắc cài và mặt răng, các mắc cài sứ còn được thiết kế với độ nhẵn cao hơn mắc cài truyền thống. Từ đó tránh được việc kích thích, cọ xát các mô mềm trong khoang miệng gây tổn thương

 Bền chắc, chịu lực tốt

Khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, không lo bị nứt vỡ trong quá trình điều trị. Dây thun có độ đàn hồi tốt giúp giữ dây cung chắc chắn, đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt.

 Chi phí hợp lý

So với niềng răng mặt lưỡi hay niềng răng trong suốt thì mắc cài sứ vẫn có mức giá thấp hơn rất nhiều.

Cơ chế di chuyển răng

Cơ chế hoạt động của niềng răng là các mắc cài sẽ gây áp lực lên răng. Nhờ đó mà sau một thời gian nhất định răng của bạn sẽ di chuyển vào đúng vị trí. Thời gian mang niềng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại mắc cài bạn sử dụng cũng như tình trạng răng của mỗi người. Thông thường, bạn sẽ mang niềng trong khoảng 2 năm.

Trong quá trình chỉnh nha bạn phải thường xuyên đi khám nha sĩ để kiểm tra. Nha sĩ sẽ xem xét, đánh giá răng của bạn cũng như lực mà mắc cài đang tác động lên răng. Nếu răng của bạn bị di chuyển và áp lực mà niềng gây ra giảm thì tức là việc chỉnh nha của bạn đang không đạt được hiệu quả. Mỗi lần thăm khám, nha sĩ sẽ thắt chặt dây để tăng lực ép cho mắc cài.

Cần chú ý gì khi niềng răng

Chỉnh nha chỉ đau thời gian đầu khi bạn mới đeo mắc cài và chưa quen. Để làm giảm những cơn đau khi niềng răng, bạn nên lưu ý các điều sau đây:

1. Tránh thực phẩm gây hại cho răng: Có một vài loại thực phẩm mà bạn nên tránh không ăn khi chỉnh nha. Những thực phẩm như bỏng ngô, kẹo cứng, kẹo dính và kẹo cao su có thể làm hỏng niềng răng. Bạn cũng cần hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều đường và tinh bột. Trong tuần đầu tiên sau khi niềng, bạn nên ăn thực phẩm mềm. Thời gian sau bạn cũng nên hạn chế các món ăn quá chứng vì có thể gây hại cho răng.

2. Vệ sinh răng miệng cẩn thận: Bên cạnh việc dùng kem đánh răng có chứa fluor thì bạn cũng nên sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch răng. Đánh răng 2–3 lần mỗi ngày để loại bỏ thức ăn, làm sạch răng và nướu.

3. Sử dụng sáp mềm bảo vệ răng: Nha sĩ sẽ cho bạn loại sáp mềm để sử dụng bất cứ khi nào dây niềng răng của bạn cọ xát vào bên trong miệng. Loại sáp này sẽ hạn chế vết loét. Nếu thun hay mắc cài của bạn bị lệch và gây đau, hãy đến gặp bác sĩ chỉnh nha của bạn ngay nhé.

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Trang Dung

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979277869