Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Có những phương pháp chỉnh răng hô nào?

Xoay quanh về vấn đề niềng răng, có rất nhiều mỹ từ để nói về kết quả mà nó mang lại cho người áp dụng phương pháp này. Nào là “niềng răng để đổi đời”, “vịt hoá thiên nga sau niềng răng”, “thay đổi số phận nhờ niềng răng”,… . Vậy niềng răng là gì? Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt như nhiều người hay truyền tai nhau? Sự thật thế nào hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng là gì?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ gắn lên răng để điều chỉnh lại vị trí của răng, đưa khớp cắn về đúng tỷ lệ. Từ đó mang đến hàm răng đều đặn, khuôn mặt hài hoà hơn.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt
Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

Hiện nay niềng răng gồm các phương pháp sau đây:

 1. Niềng răng mắc cài kim loại: Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến, bởi hiệu quả mang lại cao và chi phí thấp. Tuy nhiên phương pháp này không đảm bảo được tính thẩm mỹ vì người đối diện dễ nhận thấy được bạn đang đeo mắc cài niềng răng.
 2. Niềng răng mắc cài bằng sứ: Đây là phương pháp khá giống mắc cài kim loại, tuy nhiên đảm bảo được tính thẩm mỹ hơn nhờ màu sắc của mắc cài gần giống với màu của răng, giúp khó nhận ra việc đang niềng răng hơn.
 3. Niềng răng mắc cài tự buộc: Đây là phương pháp giúp cố định phần dây mắc cài, điều này giúp làm giảm bớt lực ma sát với răng, giúp giảm được sự khó chịu cho người đêo và thời gian chỉnh nha cũng được rút ngắn.
 4. Niềng răng không mắc cài (invisalign): Đây là phương pháp dùng khay niềng trong suốt, dễ dàng tháo ra nên phương pháp này tạo được sự thoải mái cho người dùng. Tuy nhiên chi phí của phương pháp này cao và thời gian chỉnh nha lâu hơn các phương pháp trên.
Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt
Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

>>> Xem thêm: 7 lý do nên niềng răng mắc cài sứ – Những ưu điểm của chúng

Sự ảnh hưởng của hàm răng đến khuôn mặt

Một hàm răng đều đặn và cân đối tạo ra một khuôn mặt hài hòa. Các răng không đúng vị trí, bị lệch hay mất răng có thể làm mất cân đối tổng thể của khuôn mặt. Chưa hết vị trí của răng trước cũng có thể ảnh hưởng đến khoảng cách giữa hai môi. Nếu răng quá lệch hoặc quá chênh lệch, có thể tạo ra một khoảng cách không đều giữa hai môi, làm cho khuôn mặt trở nên mất cân đối.

Do đó hàm răng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một khuôn mặt cân đối và hài hòa. Khi hàm răng không đều và không cân đối, nó có thể tạo ra sự mất cân đối tổng thể của khuôn mặt và ảnh hưởng đến tự tin, ngoại hình chung của bạn.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

 • Trước khi lựa chọn niềng răng là phương pháp để cải thiện tình trạng về răng của mình, chắc hẳn nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không. Câu trả lời cho câu hỏi này khá khó để có thể trả lời chắc chắn được, bởi việc thay đổi diện mạo khuôn mặt thông qua việc niềng răng dựa vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, mức độ răng sai lệch và trình độ chuyên môn của bác sĩ.
 • Với trường hợp bị sai lệch ở mức độ nhẹ như răng mọc lệch, răng lộn xộn thì việc niềng răng mặc dù đem lại cho bạn một nụ cười đẹp hơn nhưng sự thay đổi về khuôn mặt là không quá rõ rệt. Còn đối với trường hợp bị sai lệch ở mức độ nặng như hô hoặc móm nhiều thì việc niềng răng sẽ giúp bạn thấy được sự thay đổi rõ ràng không những ở nụ cười mà còn giúp khuôn mặt cũng trở nên cân đối, hài hoà hơn.
Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt
Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt
 • Về độ tuổi thì độ tuổi dưới 18 sẽ có sự thay đổi về khuôn mặt sau khi niềng răng thường nhanh và rõ ràng hơn lứa tuổi đã trưởng thành, bởi ở độ tuổi dưới 18 có cấu trúc xương chưa cứng chắc, hoàn chỉnh.
 • Một ca niềng răng đáp ứng được việc đưa răng về khớp cắn chuẩn, giúp khuôn mặt trở nên hài hoà hơn. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp có kết quả sau khi niềng lại không như mong đợi, sự tương quan của khớp cắn với khớp cắn sau khi chỉnh nha không được ăn khớp với nhau, dẫn đến khuôn mặt mất đi thẩm mỹ. Lý do là có thể bắt nguồn từ việc bác sĩ nha khoa yếu tay nghề. Vì vậy cần tìm hiểu và lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện quá trình này được đảm bảo nhất.

>>> Xem thêm: Khuôn Mặt Trước Và Sau Khi Niềng Răng

Diện mạo sau khi niềng răng ở các tình trạng

Sau khi niềng răng móm, răng hô, khớp cắn hở diện mạo khuôn mặt của các tình trạng này như sau:

Tình trạng bị móm

 1. Trước khi niềng: Phần răng hoặc hàm dưới bị nhô, phần trên lõm vào, góc môi nhìn bị tù
 2. Sau khi niềng: Phần hàm trên sẽ được đưa ra ngoài, hàm dưới lùi trong, giúp khuôn mặt trở nên hài hoà, mũi trôn cao hơn, góc mũi môi trở nên thon nhọn.

Tình trạng bị hô

 1. Trước khi niềng: Phần trên gồm răng hoặc hàm sẽ nhô ra ngoài, còn hàm dưới lõm vào trong, khiến cho cằm có cảm giác bị lùi vào, gò mà có cảm giác bị cao và phần môi bị trồi ra tạo cảm giác miệng có hình tam giác.
 2. Sau khi niềng: Răng hàm được đưa về vị trí chuẩn, hàm răng đều đặn, cằm có cảm giác dài hơn, mũi có vẻ cao hơn, khuôn mặt trở nên cân đối hài hoà hơn, cười đẹp hơn.
Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt
Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

Tình trạng khớp cắn hở

 1. Trước khi niềng: Phần hàm trên khó chạm được hàm dưới nên nhìn lúc nào cũng như mở miệng, môi trên bị loe ra, rãnh cười bị ngang và khuôn mặt có cảm giác bị dài.
 2. Sau khi niềng: Miệng đóng lại được một cách dễ dàng, khuôn mặt trở nên hài hoà hơn.

Tình trạng răng mọc lệch, răng bị khểnh nặng

 1. Trước khi niềng: Việc răng mọc lệch, răng bị khểnh khiến cho người có tình trạng này khi cười sẽ tạo cảm giác miệng có quá nhiều răng, miệng có cảm giác bị rộng
 2. Sau khi niềng: Khuôn miệng và khuôn môi trở nên hài hoà hơn, răng được kéo về vị trí chuẩn, giúp cho khuôn mặt trở nên cân đối hươn.
Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt
Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

>>> Xem thêm: Khuôn Mặt Trước Và Sau Khi Niềng Răng

Những lưu ý ở các giai đoạn niềng răng

Bên cạnh sự quan tâm về việc niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không thì những lưu ý ở các giai đonaj trước, trong và sau niềng răng là gì chắc hẳn cũng nhiều bạn băn khoăn. Dưới đây là những lưu ý quan trọng trước, trong và sau khi niềng răng:

Trước khi niềng răng:

 1. Tìm hiểu về quá trình niềng răng: Nắm vững thông tin về quy trình, thời gian và chi phí để có thể chuẩn bị tâm lý và kinh phí phù hợp.
 2. Thăm khám và tư vấn: Tìm đến các nha khoa niềng răng uy tín để được tư vấn về lựa chọn niềng răng phù hợp với vấn đề răng của bạn.
 3. Chuẩn bị tinh thần: Niềng răng có thể gây ra một số khó khăn như đau nhức và không thoải mái ở giai đoạn đầu, nên bạn cần chuẩn bị tinh thần và kiên nhẫn để vượt qua giai đoạn đầu này.

Trong quá trình niềng răng:

 1. Điều chỉnh khẩu phần ăn: Tránh ăn các loại thức ăn cứng, nhai kỹ thức ăn và hạn chế ăn đồ ngọt để tránh gây tổn thương cho niềng răng và răng.
 2. Tuân thủ quy trình niềng răng: Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và tuân thủ theo lịch hẹn điều chỉnh niêngf răng định kỳ.
 3. Hạn chế tác động lên niềng răng: Tránh cắn vào vật cứng, nhai kẹo cứng hoặc nhai đồ ăn có cấu trúc rắn để tránh gãy niềng răng.
 4. Vệ sinh răng miệng đúng cách: Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và sử dụng các công cụ như tăm nước, chỉ nha khoa, bàn chải mềm để vệ sinh vùng xung quanh niềng răng để đảm bảo sức khoẻ răng miệng.
 5. Tránh hút thuốc và cồn: Hút thuốc lá và uống cồn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình niềng răng và sức khỏe răng miệng.
 6. Bảo vệ niềng răng khi tham gia hoạt động thể thao: Đeo bảo hộ răng khi tham gia các hoạt động vận động để tránh chấn thương cho niềng răng.
 7. Theo dõi dấu hiệu bất thường: Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề hoặc biểu hiện lạ như đau nhức cực đại, sưng, chảy máu nhiều hoặc niềng răng bị hỏng, hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa ngay lập tức.

Sau khi niềng

 1. Đeo hàm duy trì: Cần đeo hàm duy trì trong khoảng thời gian được bác sĩ chỉ định để cố định và duy trì dáng răng ở vị trí đã lập bởi ở giai đoạn mới niềng xong, các răng khá yếu, dễ bị chạy răng qua vị trí nằm ngoài mong muốn.
 2. Tuân thủ theo hướng dẫn: Mặc dù đã kết thúc giai đoạn niềng, tuy nhiên để đảm bảo giữ được kết quả niềng răng lâu dài, bạn cần nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và thăm khám định kỳ theo chỉ định.

>>> Xem thêm: Vì sao chỉ nha khoa được khuyên nên sử dụng hàng ngày?

Kết luận – Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Niềng răng là một giải pháp tuyệt vời cho những ai muốn cải thiện tình trạng răng hàm bị lệch lạc. Niềng răng không chỉ đem lại một nụ cười đẹp, một khuôn mặt cân đối hài hoà hơn mà còn đem lại rất nhiều về lợi ích sức khoẻ nói chung. Hy vọng với những thông tin ở bài viết này, sẽ giúp cho các bạn tìm được cho mình câu trả lời về việc niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không.

Hình ảnh khách hàng sau khi niềng răng tại nha khoa Trang Dung
Hình ảnh khách hàng sau khi niềng răng tại nha khoa Trang Dung

Thông Tin Liên Hệ Nha Khoa Trang Dung – Địa chỉ khám răng uy tín ở Hà Nội:

Cơ sở 1: 3B Trần Hưng Đạo, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội – Răng hàm mặt trần hưng đạo

Cơ sở 2: 3K Trần Hưng Đạo, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: https://nhakhoatrangdung.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoatrangdung/

Hotline: 0888.155.000 – 02439.711.023 – 02439.721.784

Email: [email protected]

85 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *