Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Viêm lợi, nhận biết và điều trị càng sớm càng tốt

GetPaidStock.com 615020c1ce75a

Viêm lợi, còn được gọi chung là bệnh nướu răng hoặc bệnh nha chu, bắt đầu với sự phát triển của vi khuẩn trong miệng của bạn và có thể kết thúc – nếu không được điều trị đúng cách – với tình trạng mất răng do mô bao quanh răng bị phá hủy.

Sự khác biệt giữa viêm nướu và viêm nha chu là gì?

Viêm lợi (viêm nướu) thường xảy ra trước khi bị viêm nha chu. Nhưng không phải trường hợp viêm nướu nào cũng dẫn đến viêm nha chu. Hầu hết mọi người đều bị viêm lợi vào một thời điểm nào đó trong đời và các triệu chứng nhẹ của nó khiến bạn dễ dàng bỏ qua. Nhưng nếu không điều trị, nó có thể biến thành các vấn đề lớn hơn đối với miệng của bạn. Tin tốt là bạn có thể ngăn ngừa hoặc thậm chí đảo ngược nó bằng cách đơn giản là đánh răng , dùng chỉ nha khoa, làm sạch và kiểm tra răng miệng thường xuyên.

Trong giai đoạn đầu của viêm lợi, vi khuẩn trong mảng bám tích tụ, gây ra nướu bị viêm và dễ dàng chảy máu khi răng đánh răng. Mặc dù nướu có thể bị kích ứng, nhưng răng vẫn được trồng chắc chắn trong hốc của chúng. Không có tổn thương xương hoặc mô khác không thể phục hồi đã xảy ra ở giai đoạn này.

Khi bạn quên đánh răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước súc miệng, một lớp màng dính của vi khuẩn và thức ăn gọi là mảng bám sẽ tích tụ xung quanh răng của bạn . Gunk tiết ra axit tấn công lớp vỏ bên ngoài của răng, được gọi là men răng, và gây sâu răng. Sau 72 giờ, mảng bám cứng lại thành cao răng , hình thành dọc theo đường viền nướu và khó làm sạch răng và nướu hoàn toàn. Theo thời gian, chất tích tụ này sẽ kích thích và làm viêm nướu của bạn, gây ra viêm nướu.

Ở người bị viêm nha chu, lớp bên trong của nướu và xương kéo ra khỏi răng và tạo thành các túi. Những khoảng trống nhỏ giữa răng và nướu này tích tụ các mảnh vụn và có thể bị nhiễm trùng. Hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại vi khuẩn khi mảng bám lan rộng và phát triển bên dưới đường viền nướu.

Độc tố hoặc chất độc – được tạo ra bởi vi khuẩn trong mảng bám cũng như các enzym “tốt” của cơ thể liên quan đến việc chống lại nhiễm trùng – bắt đầu phá vỡ xương và mô liên kết giữ răng tại chỗ. Khi bệnh tiến triển, các túi sâu hơn và nhiều mô nướu và xương bị phá hủy. Khi điều này xảy ra, răng không còn bám chắc vào đúng vị trí, chúng trở nên lung lay và mất răng. Bệnh nướu răng là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng ở người lớn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh nướu răng?

Mảng bám răng là nguyên nhân chính gây ra bệnh nướu răng. Tuy nhiên, các yếu tố khác có thể góp phần gây ra bệnh nha chu. Bao gồm:

 • Những thay đổi về nội tiết tố, chẳng hạn như những thay đổi xảy ra trong thời kỳ mang thai, dậy thì, mãn kinh và kinh nguyệt hàng tháng, làm cho nướu răng trở nên nhạy cảm hơn, từ đó dễ làm cho bệnh viêm nướu phát triển.
 • Bệnh tật có thể ảnh hưởng đến tình trạng nướu răng của bạn. Điều này bao gồm các bệnh như ung thư hoặc HIV can thiệp vào hệ thống miễn dịch. Vì bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường trong máu của cơ thể, những bệnh nhân mắc bệnh này có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, bao gồm cả bệnh nha chu và sâu răng.
 • Thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, vì một số thuốc làm giảm lưu lượng nước bọt , có tác dụng bảo vệ răng và nướu. Một số loại thuốc, chẳng hạn như các thuốc chống co giật Dilantin và chống đau thắt ngực thuốc Procardia và Adalat , có thể gây ra sự phát triển bất thường của mô nướu.
 • Những thói quen xấu như hút thuốc khiến mô nướu khó tự phục hồi hơn.
 • Những thói quen vệ sinh răng miệng kém như không chải răng, dùng chỉ nha khoa hàng ngày càng dễ khiến bệnh viêm lợi phát triển.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh răng miệng có thể là một yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh viêm lợi.

 

Các triệu chứng của bệnh nướu răng là gì?

Bệnh nướu răng có thể tiến triển không đau, tạo ra một số dấu hiệu rõ ràng, ngay cả trong giai đoạn cuối của bệnh. Mặc dù các triệu chứng của bệnh nha chu thường rất tinh vi, nhưng tình trạng này không hoàn toàn không có dấu hiệu cảnh báo. Một số triệu chứng có thể chỉ ra một số dạng bệnh. Các triệu chứng của bệnh nướu răng bao gồm:

 • Nướu bị chảy máu trong và sau khi đánh răng
 • Nướu sưng đỏ. Nướu khỏe mạnh nên có màu hồng và săn chắc.
 • Hôi miệng dai dẳng hoặc có vị hôi trong miệng
 • Tụt nướu
 • Hình thành các túi sâu giữa răng và nướu
 • Răng lung lay hoặc dịch chuyển
 • Những thay đổi về cách các răng khớp với nhau khi cắn xuống hoặc khi lắp răng giả một phần

Ngay cả khi bạn không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào, bạn vẫn có thể mắc bệnh nướu răng ở một mức độ nào đó. Ở một số người, bệnh nướu răng có thể chỉ ảnh hưởng đến một số răng nhất định, chẳng hạn như răng hàm. Chỉ có nha sĩ hoặc bác sĩ nha chu mới có thể nhận biết và xác định sự tiến triển của bệnh nướu răng.

“Làm thế nào để bác sĩ nha khoa của tôi chẩn đoán bệnh nướu răng?”

Trong khi khám răng, nha sĩ của bạn thường kiểm tra những điều sau:

 • Chảy máu nướu, sưng, cứng và sâu túi (khoảng trống giữa nướu và răng; túi càng lớn và sâu thì bệnh càng nặng)
 • Sự di chuyển và độ nhạy cảm của răng và sự sắp xếp răng thích hợp
 • Xương hàm của bạn, để giúp phát hiện sự phân hủy của xương xung quanh răng của bạn
Bệnh nướu răng được điều trị như thế nào?

Mục tiêu của điều trị bệnh nướu răng là thúc đẩy sự gắn lại của nướu khỏe mạnh với răng; giảm sưng, độ sâu của túi và nguy cơ nhiễm trùng; và để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, cách bạn có thể đã đáp ứng với các phương pháp điều trị trước đó và sức khỏe tổng thể của bạn. Các lựa chọn bao gồm từ các liệu pháp không phẫu thuật kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn đến phẫu thuật để phục hồi các mô hỗ trợ. Mô tả đầy đủ về các lựa chọn điều trị khác nhau được cung cấp trong Điều trị bệnh nướu răng.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa bệnh nướu răng?

Viêm nướu có thể được đảo ngược và bệnh nướu có thể không trở nên tồi tệ hơn trong hầu hết các trường hợp khi thực hành kiểm soát mảng bám thích hợp. Kiểm soát mảng bám thích hợp bao gồm làm sạch chuyên nghiệp ít nhất hai lần một năm và đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.  

 • Ngừng hút thuốc . Hút thuốc không chỉ có hại cho tim và phổi của bạn mà còn có thể gây hại cho răng và nướu của bạn. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nướu răng cao hơn gấp bảy lần so với những người không hút thuốc và hút thuốc có thể làm giảm cơ hội thành công của một số phương pháp điều trị. 
 • Giảm căng thẳng. Căng thẳng có thể khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể khó chống lại nhiễm trùng.
 • Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng. Vi khuẩn trong miệng ăn đường và tinh bột từ thức ăn, thúc đẩy chúng giải phóng axit tấn công men răng . Đồ ăn vặt và bánh kẹo có nhiều đường và tinh bột. Tránh chúng để giữ cho răng và nướu của bạn khỏe mạnh. Dinh dưỡng hợp lý giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng. Ăn thực phẩm có chất chống oxy hóa – ví dụ như những loại có chứa vitamin E (dầu thực vật, các loại hạt, rau lá xanh) và vitamin C (trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, khoai tây) – có thể giúp cơ thể bạn sửa chữa các mô bị tổn thương.
 • Tránh nghiến răng và nghiến răng . Những hành động này có thể đặt lực quá mức lên các mô nâng đỡ của răng và có thể làm tăng tốc độ phá hủy các mô này.
Nếu đã 6 tháng kể từ lần cuối bạn gặp nha sĩ, hãy tiến hành vệ sinh để loại bỏ cao răng và mảng bám tích tụ trên răng. Hỏi nha sĩ về cách chải thích hợp. Chịu lực quá mạnh hoặc thiếu các điểm có thể dẫn đến viêm lợi. Sau khi làm sạch, nướu của bạn sẽ tốt hơn trong vòng một tuần hoặc lâu hơn miễn là bạn chải hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa và súc miệng mỗi ngày một lần.
Bệnh nướu răng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác không?

Theo CDC, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa bệnh nướu răng và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh, vi khuẩn trong miệng xâm nhập vào máu thường vô hại. Nhưng trong một số trường hợp nhất định, những vi sinh vật này có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như đột quỵ và bệnh tim. Bệnh tiểu đường không chỉ là một yếu tố nguy cơ của bệnh nướu răng, mà bệnh nướu răng có thể làm cho bệnh tiểu đường trở nên tồi tệ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

[Quý khách vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới, hoặc liên hệ chúng tôi qua số Hotline 0888.155.000 (có Zalo) để được tư vấn]
Đặt lịch tư vấn