Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Tiêu xương hàm có trồng răng được không? Nguyên nhân là gì?

Tiêu xương hàm có trồng răng được không

Tiêu xương hàm có trồng răng được không? Bạn hoàn toàn có thể yên tâm người bị tiêu xương hàm có thể trồng răng được bình thường. Phụ thuộc vào tình trạng tiêu xương hàm của bệnh nhân biến chứng nặng hay nhẹ mà thời gian hồi phục sẽ từ 3-6 tháng. Vậy nguyên nhân dẫn tới tiêu xương hàm là gì? Khi bị tiêu xương hàm nên làm gì? Cùng theo chân nha khoa Trang Dung đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé. 

Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm là tình trạng xương hàm bị tiêu dần. Đây có thể là hậu quả của việc mất răng, hoặc do viêm nha chu dẫn đến tiêu xương ổ răng. Các tác động rõ ràng nhất của quá trình này là giảm chiều cao, mật độ và thể tích của xương hàm.  Mức độ tiêu xương hàm phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian mất răng, chất lượng của xương hàm và mức độ nghiêm trọng của viêm nha chu. Vậy tiêu xương hàm có trồng răng được không? Cùng đi tìm câu trả lời trong phần tiếp theo dưới đây.

Bị tiêu xương hàm có trồng răng được không?

Bạn có thể trồng răng Implant để phục hồi chức năng ăn nhai và cải thiện tính thẩm mỹ cho nụ cười, kể cả khi đã bị tiêu xương hàm. Trong trường hợp tiêu xương ở mức tối thiểu, Implant có thể được đặt mà không cần can thiệp gì thêm. Tuy nhiên, đối với tình trạng mất xương nghiêm trọng hơn, có thể cần phải ghép xương và nâng xoang để đảm bảo việc đặt Implant thành công. Một khi đã hòa nhập với cơ thể, hoạt động nhai có thể kích thích hơn nữa quá trình tái tạo xương.

Tiêu xương hàm có trồng răng được không dựa vào rất nhiều yếu tố
Tiêu xương hàm có trồng răng được không dựa vào rất nhiều yếu tố

Phương pháp ghép này có hai hình thức: Ghép xương tự thân, sử dụng xương lấy từ cằm, xương hàm hoặc xương chậu của bệnh nhân, mang lại tỷ lệ thành công cao do ít nguy cơ đào thải và ghép xương nhân tạo, tạo khoảng trống cho xương tự thân. xương phát triển, với tốc độ tăng trưởng khoảng 1mm mỗi tháng cho đến khi nó được coi là phù hợp để cấy ghép.

Tiêu xương hàm ảnh hưởng ra nào đến trồng răng Implant?

Dưới đây là một số ảnh hưởng tiêu xương hàm ảnh hưởng tới việc cấy ghép implant bạn nên biết. 

Là nguyên nhân làm cấy ghép Implant thất bại 

Khi bị mất răng, điều quan trọng là bệnh nhân phải kịp thời nhờ đến sự tư vấn của nha sĩ uy tín. Nếu không được điều trị, quá trình cấy ghép implant có thể trở nên khó khăn hơn và tỷ lệ thành công có thể giảm do mất khối lượng xương. Do đó, điều tối quan trọng là không trì hoãn việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Khiến trụ Implant không bám được vào cung hàm và lỏng lẻo 

Nếu chất lượng hoặc số lượng xương hàm không đủ, trụ implant có thể không bám chắc vào khung hàm; trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật ghép xương hoặc ghép màng xương để cải thiện sự phù hợp của xương hàm cho việc cấy ghép.

Tiêu xương hàm làm biến dạng khuôn mặt
Tiêu xương hàm làm biến dạng khuôn mặt

>>>Xem thêm: Răng implant bị đào thải

Khiến khả năng đào thải sau trồng răng implant tăng cao 

Trong những trường hợp tiêu xương nhẹ, khi việc cấy ghép trụ Implant được đặt trực tiếp vào xương hàm, xương có thể không đủ chắc chắn để đảm bảo trụ Implant được cố định chắc chắn. Nếu không có đủ độ ổn định, trụ Implant có thể bị đào thải.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm 

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu xương hàm khá nhiều, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này. 

Tiêu xương hàm do mắc phải viêm nha chu

Viêm nha chu là tình trạng viêm của các mô nha chu dẫn đến đỏ, sưng và chảy máu nướu cũng như đau. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến tụt nướu, hình thành túi nha chu và phá hủy xương ổ răng. Theo thời gian, sự bám dính của nướu vào chân răng yếu đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây tổn thương thêm. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến tiêu xương hàm và mất răng. Chẩn đoán và điều trị sớm viêm nha chu là điều cần thiết để tránh những hậu quả này.

Do bị mất răng dẫn tới tiêu xương 

Không thể phủ nhận sự tiêu xương hàm nghiêm trọng do mất răng gây ra. Khi một chiếc răng bị mất, một hố sâu được tạo ra ảnh hưởng đến mật độ của xương xung quanh nó. Theo thời gian, xương hàm ở các vị trí liền kề sẽ bị tiêu xuống để lấp đầy khoảng trống khiến xương hàm ngày càng xốp và thưa hơn. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến xương hàm bị thoái hóa nhanh chóng và ảnh hưởng tới phẫu thuật trồng implant sau này.

Mất răng dẫn tới tiêu xương hàm
Mất răng dẫn tới tiêu xương hàm

>>>Tham khảo thêm: Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm 

Thường xuyên mang hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ

Nhiều bệnh nhân bị rụng răng lựa chọn hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ để thay thế. Cả hai phương án này đều chỉ khôi phục lại thân răng của chiếc răng đã mất chứ không phải chân răng. Hơn nữa, chúng có thể đẩy nhanh quá trình tiêu xương hàm theo thời gian do nhai.

Tình trạng xương hàm thế nào mới nên trồng răng Implant?

Ngày nay, các bác sĩ chuyên gia thường chỉ định giải pháp cấy ghép implant giúp hạn chế nguy cơ tiêu xương hàm. Tùy vào tình trạng xương hàm và sức khỏe tổng thể của mỗi người mà thời gian phục hình implant có thể khác nhau. Nói chung, những người có xương khỏe mạnh và ít mất xương chỉ cần ba tháng để phục hồi, trong khi những người khác có thể mất đến sáu tháng. 

Xương hàm của người bị tiêu xương
Xương hàm của người bị tiêu xương

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xương hàm có thể không phù hợp để cấy ghép nha khoa. Để đảm bảo ca cấy ghép an toàn, thành công, xương hàm phải đáp ứng các tiêu chí nhất định về kích thước, độ cứng và độ khỏe mạnh tổng thể. Nếu xương hàm không đủ dày, hoặc mật độ xương thấp, hiệu quả của việc cấy ghép implant có thể bị giảm sút, dễ dẫn đến thất bại hoặc thậm chí là biến chứng xấu. Vì lý do này, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên tìm lời khuyên chuyên môn từ bác sĩ để xác định xem xương hàm của bạn nên được ghép hay không.

Những lưu ý quan trọng khi trồng răng Implant nếu bị tiêu xương

Sau đây là một số lưu ý khi trồng răng implant nếu bị tiêu xương bạn phải biết nếu muốn trồng implant an toàn nhất: 

  • Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu mất xương nào, điều cần thiết là phải nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc chuyên nghiệp từ nha sĩ chuyên khoa. Để có được những đánh giá chính xác nhất về tình trạng xương hàm, cơ sở nha khoa cần trang bị máy chụp CT 3D. 
  • Ngoài ra, bạn phải chắc chắn rằng bác sĩ thực hiện ghép xương là một bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, với nhiều năm kinh nghiệm.
  • Trước khi thực hiện quy trình, hãy điều tra chất lượng của vật liệu ghép được sử dụng và đảm bảo rằng chúng được chứng nhận bởi một nguồn đáng tin cậy. Hơn nữa, lựa chọn trụ implant phù hợp với tình trạng và nhu cầu hiện tại của xương hàm.
  •  Điều quan trọng là phải giữ tinh thần ổn định để được thoải mái trong quá trình phẫu thuật ghép xương. 
  • Cuối cùng, hãy chăm sóc răng thật cẩn thận để không ảnh hưởng đến kết quả ghép.
Trồng răng an toàn tại nha khoa Trang Dung
Trồng răng an toàn tại nha khoa Trang Dung

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải quyết câu hỏi tiêu xương hàm có trồng răng được không và một số câu hỏi liên quan. Đừng quên, tại nha khoa Trang Dung có dịch vụ trồng răng implant với chi phí phù hợp, đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ cho bạn một nụ cười tỏa sáng và chắc khỏe nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua 0888 155 000 nhé!

85 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *