Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Tất tần tật thông tin về hàm duy trì mà bạn cần biết

Tất tần tật thông tin về hàm duy trì mà bạn cần biết

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng và tháo niềng, bước tiếp theo để giữ cho răng đúng vị trị và không bị chạy bạn cần phải đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy bạn có biết hàm duy trì là gì và công dụng thực sự của nó chưa? Hãy cùng nha khoa Trang Dung đi tìm câu trả lời nhé!

Hàm duy trì trong niềng răng là gì?

Hàm duy trì trong niềng răng là một loại điều trị chỉnh nha thường được sử dụng sau khi tháo niềng răng bằng phương pháp truyền thống. Nó giúp giữ răng đúng vị trí trong khi mô nha chu (nướu) và mô xương của bệnh nhân điều chỉnh theo răng mới được sắp xếp. Hàm duy trì được thiết kế để tạo cảm giác thoải mái và thường được đeo trong một đến hai năm sau khi tháo niềng răng. Nó có thể bao gồm từ một hàm duy trì có thể tháo rời vừa với răng cửa cho đến một hàm duy trì vĩnh viễn được gắn vào các răng sau.

Hàm duy trì trong niềng răng là gì?
Hàm duy trì trong niềng răng là gì?

Để hiểu rõ hơn về mục đích của hàm duy trì, cần phải hiểu rằng xương hàm cần có thời gian để điều chỉnh về vị trí mới của răng sau khi tháo mắc cài truyền thống. Ngoài ra, nướu cần thời gian để điều chỉnh và chữa lành. Trong khoảng thời gian này, chức năng của hàm duy trì là giữ răng ở đúng vị trí và hỗ trợ xương hàm và nướu khi chúng điều chỉnh theo hình dạng mới.

>>> Bật mí công dụng tuyệt vời mà sáp nha khoa mang lại

Các loại hàm duy trì niềng răng phổ biến

Hàm duy trì thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Hàm duy trì làm bằng nhựa có thể tháo rời và vừa với hai răng cửa, trong khi khí cụ duy trì bằng kim loại thường là vĩnh viễn và được gắn vào mặt sau của răng. Với hàm duy trì kim loại, nó sẽ giữ răng đúng vị trí với dây kim loại và móc cài được sử dụng để cố định khí cụ vào miệng. Hàm duy trì bằng nhựa có xu hướng thoải mái hơn và dễ làm sạch hơn so với bộ giữ bằng kim loại.

Hàm duy trì trong niềng răng là một phần quan trọng của quá trình điều trị chỉnh nha, và điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha để đảm bảo răng giữ nguyên vị trí trong suốt thời gian sau niềng.

Các loại hàm duy trì niềng răng phổ biến
Các loại hàm duy trì niềng răng phổ biến

>>> Những lưu ý khi niềng răng mà bạn nên biết

Chức năng của hàm duy trì niềng răng

Hàm duy trì giúp giữ cho răng ổn định trong quá trình lành thương và giúp duy trì sự thẳng hàng mong muốn sau khi điều trị hoàn tất. Chúng tạo một áp lực nhẹ nhàng lên răng để đảm bảo rằng chúng vẫn ở đúng vị trí. Tùy thuộc vào mức độ điều chỉnh cần thiết, bệnh nhân có thể phải đeo hàm duy trì trong vài tuần hoặc vài năm. Trong một số trường hợp, hàm duy trì có thể được đeo suốt đời.

Hình dạng và kích thước của hàm duy trì có thể cần được điều chỉnh trong suốt quá trình điều trị, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám định kỳ với bác sĩ chỉnh nha. Một hàm duy trì không phù hợp có thể dẫn đến răng mọc trở lại vị trí ban đầu.

Chức năng của hàm duy trì niềng răng
Chức năng của hàm duy trì niềng răng

Hàm duy trì nên được lấy ra khi ăn và làm sạch sau mỗi lần sử dụng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ trong hàm duy trì và gây sâu răng và bệnh nướu răng. Bàn chải đánh răng và kem đánh răng có thể được sử dụng để làm sạch khay niềng và nên ngâm chúng trong dung dịch chuyên dụng để diệt vi trùng và loại bỏ mảng bám. Không vệ sinh khay niềng đúng cách có thể dẫn đến ố màu và hơi thở có mùi.

Giai đoạn nào của quá trình niềng răng cần sử dụng hàm duy trì

Việc sử dụng hàm duy trì thường nên được thực hiện sau khi quá trình điều trị niềng răng đã hoàn tất. Trước thời điểm đó, người lưu giữ thường không cần thiết. Sau khi điều trị niềng răng kết thúc, chúng đóng một vai trò thiết yếu trong việc điều chỉnh tình trạng lệch lạc và vệ sinh răng miệng kém, đó là lý do tại sao chúng rất quan trọng.

Mục đích chính của hàm duy trì là để đảm bảo rằng răng duy trì sự thẳng hàng chính xác đã đạt được trong quá trình điều trị chỉnh nha. Răng có thể di chuyển trở lại vị trí ban đầu nếu không sử dụng hàm duy trì. Khi được chỉ định, nên đeo hàm duy trì theo chỉ dẫn của bác sĩ chỉnh nha.

>>> Mới niềng răng nên ăn gì? Hướng dẫn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Cần phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Hàm duy trì thường được đeo trong những khoảng thời gian khác nhau, tùy thuộc vào loại duy trì mà bạn sử dụng. Hàm duy trì phổ biến nhất là hàm có thể tháo rời. Thường được đeo suốt đời sau khi điều trị xong. Bạn phải đeo những dụng cụ duy trì này vào ban đêm, cả đêm hoặc tối thiểu là tám giờ, để giữ nụ cười mới của bạn ở đúng vị trí.

Các khay trong suốt thường được đeo ít nhất 22 giờ mỗi ngày, trong tối thiểu ba tuần hoặc cho đến khi răng di chuyển theo ý muốn. Sau đó, tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể chỉ cần đeo chúng vào ban đêm, trong 8-10 giờ mỗi ngày để duy trì sự liên kết mới của bạn.

Các khí cụ duy trì cố định, được gắn vào mặt sau của răng, luôn được đeo trừ khi bác sĩ chỉnh nha cần tháo ra. Các khí cụ duy trì cố định sẽ tồn tại trong miệng trong một vài năm, tùy thuộc vào thói quen và cấu trúc răng miệng của bệnh nhân, để cố định răng ở vị trí mới.

Cần phải đeo hàm duy trì bao lâu?
Cần phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Nếu bạn có hàm duy trì vĩnh viễn, bạn sẽ phải đeo nó suốt đời vì nó không thể tháo ra nếu không có sự trợ giúp của nha sĩ. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trả tiền cho các lần đến phòng khám nha khoa thường xuyên để đảm bảo rằng hàm duy trì vẫn còn ở đúng vị trí và trong tình trạng tốt.

Nha khoa Trang Dung – Nha khoa chỉnh nha uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Để có một hàm răng đều và khỏe mạnh, bạn cần lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa khám răng chất lượng, đủ tin cậy để thăm khám và chăm sóc. Và chúng tôi, nha khoa Trang Dung tự hào là phòng khám răng uy tín ở Hà Nội với hơn 23 năm hoạt động trong nghề, 2 chi nhánh tại thủ đô cùng fanpage gần đạt mốc 60.000 người theo dõi. Cùng xem qua nha khoa Trang Dung có những ưu thế gì nhé!

Đội ngũ bác sĩ tài giỏi, chuyên nghiệp

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Trang Dung được đào tạo chuyên môn, tốt nghiệp 100% chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Mỗi bác sĩ sẽ thực hiện một số dịch vụ chuyên môn đặc thù, chu đáo, tận tình và thấu hiểu tâm lý khách hàng.

Nhân viên tại nha khoa luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy trình theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Dịch vụ thăm khám và tư vấn miễn phí, chuyên nghiệp trước và sau điều trị giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất.

Đội ngũ bác sĩ của nha khoa
Đội ngũ bác sĩ của nha khoa

Cơ sở vật chất hiện đại

Nha khoa Trang Dung là cơ sở răng hàm mặt Trần Hưng Đạo nổi bật với dịch vụ chăm sóc răng thẩm mỹ chuyên nghiệp, cùng những cam kết chính xác về hiệu quả. Đây cũng là một trong những đơn vị tiên phong, lĩnh hội và chuyển giao công nghệ nha khoa hiện đại cho ngành nha khoa tại Việt Nam.  

Phòng khám chức năng được thiết kế riêng biệt, thông thoáng, an toàn, vô trùng tuyệt đối. Hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu toàn bộ từ Châu Âu mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất.

Một góc của phòng khám nha khoa Trang Dung
Một góc của phòng khám nha khoa Trang Dung

Nhiều chính sách ưu đãi về chi phí

Nha khoa Trang dung – Địa chỉ nha khoa uy tín nhất Hà Nội, luôn cung cấp cho khách hàng mức giá hợp lý nhất trên thị trường. Song song đó, nha khoa thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, chính sách bảo hành, thăm khám định kỳ, đặc biệt là trả góp lãi suất 0%. Giờ đây, bạn có sẵn sàng trang bị cho mình nụ cười tự tin nhất chưa?

Hy vọng bài viết trên đây của nha khoa Trang Dung đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về hàm duy trì là gì và công dụng của nó. Cùng theo dõi thêm những bài viết trên website của nha khoa để hiểu rõ hơn các vấn đề xoay quanh răng – hàm – mặt nhé!

>>> Xem thêm Review về nha khoa Trang Dung tại đây.

90 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *