Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Tổng hợp chi tiết các giai đoạn niềng răng cho bạn

Tổng hợp chi tiết các giai đoạn niềng răng cho bạn

Bạn đang muốn chỉnh sửa nụ cười của mình nhưng không biết niềng răng có phù hợp với mình không? Niềng răng có thể là một cách hiệu quả để đạt được kết quả mong muốn nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, có rất nhiều điều cần xem xét trước khi bắt đầu quá trình. Bài đăng này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết về các giai đoạn niềng răng từ A đến Z cho bạn. Chúng tôi sẽ đề cập đến các bước cần thiết trước, trong và sau khi niềng răng. Cùng xem nhé!

Giai đoạn tiền chỉnh nha

Giai đoạn tiền chỉnh nha là giai đoạn đầu tiên của quá trình niềng răng. Trong giai đoạn này, bạn sẽ được khám và chẩn đoán kỹ lưỡng để xác định nhu cầu chỉnh nha chính xác của mình. Điều này được thực hiện bằng cách chụp một loạt ảnh và chụp X-quang miệng của bạn, cũng như tạo khuôn răng của bạn. Sau đó, bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ sử dụng thông tin này để quyết định phương pháp điều trị chỉnh nha cụ thể nào phù hợp nhất cho trường hợp cá nhân của bạn.

giai đoạn niềng răng
Giai đoạn tiền chỉnh nha

Nếu răng hoặc hàm của bạn cần bất kỳ sự thay đổi nào khác trước khi có thể lắp niềng răng, thì nó sẽ được thực hiện ở giai đoạn này.Bác sĩ chỉnh nha của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn một khí cụ để đeo trước khi lắp mắc cài. Chúng được thiết kế để giúp bạn làm quen với ý tưởng đeo một thiết bị như vậy và giúp răng của bạn quen với mắc cài. Điều này có thể bao gồm các bộ mở rộng tạm thời, các tấm có thể tháo rời và các bộ giữ.

Cuối cùng, khi kết thúc giai đoạn tiền chỉnh nha, các bước chuẩn bị cần thiết để đặt mắc cài đã được thực hiện và bạn đã sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quá trình niềng răng.

>>> Có phải niềng răng bị hóp má hay không?

Giai đoạn gắn mắc cài trên răng

Gắn mắc cài vào răng đánh dấu giai đoạn đầu của quá trình niềng răng. Giai đoạn này khá quan trọng và cần sự quan tâm và chăm sóc tối đa từ cả bác sĩ chỉnh nha.

Sau khi giai đoạn thăm khám kiểm tra răng hoàn tất, các mắc cài sẽ được gắn lên răng. Đối với giai đoạn này, bác sĩ chỉnh nha sẽ sử dụng một loại keo dán dán trực tiếp lên răng. Các mắc cài sau đó sẽ dễ dàng được cố định vào răng bằng một dụng cụ đặc biệt gọi là mũi khoan nha khoa. Công cụ này giúp đảm bảo sự vừa khít an toàn và cho phép các mắc cài cố định chắc chắn trong quá trình điều trị.

giai đoạn niềng răng
Giai đoạn gắn mắc cài trên răng

Giai đoạn dàn đều răng

Sau khi được đeo mắc cái, khí cụ chỉnh nha bắt đầu tác động lực lên thân răng, khiến răng từ từ trở lại vị trí mong muốn. Răng khểnh cũng là giai đoạn đầu tiên trong quá trình di chuyển của răng. Bác sĩ dùng ghim lớn và dây cung để xoay trục thân răng và làm thẳng cung răng.

Giai đoạn sau thường kéo dài từ 2 đến 4 tháng, mặc dù ban đầu bạn không thể thấy rõ sự di chuyển của răng nhưng bạn có thể cảm nhận được trục răng đã thay đổi và sự thẳng hàng của răng đã được cải thiện. Thậm chí, trong trường hợp cung hàm không đủ khoảng trống để các răng dàn đều, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hoặc rạch kẽ răng. Nếu khách hàng cần nhổ răng, việc này thường được thực hiện khoảng một tháng sau khi đeo mắc cài.

>>> Bạn có biết niềng răng trong suốt bao lâu thì hiệu quả chưa?

Giai đoạn đóng khoảng trong răng

Trong giai đoạn này, các mắc cài sẽ di chuyển răng của bạn về vị trí cuối cùng và khoảng cách giữa chúng được thu hẹp lại để tạo ra nụ cười đều và cân đối. Điều này được thực hiện bằng cách đặt các dây buộc đàn hồi xung quanh mắc cài và dây cung, làm cho dây cung tạo áp lực lên mắc cài và do đó là răng. Áp lực này kéo răng vào vị trí mong muốn, cuối cùng sẽ đóng bất kỳ khoảng trống nào khi răng di chuyển lại gần nhau hơn.

giai đoạn niềng răng
Giai đoạn đóng khoảng trong răng

Trong những lần thăm khám này, bác sĩ chỉnh nha sẽ thắt chặt các dây thun xung quanh mắc cài, do đó làm tăng lực căng của dây cung và buộc các mắc cài phải hoạt động nhiều hơn để thu hẹp khoảng cách giữa các răng. Bằng cách thắt chặt các dây buộc, bác sĩ chỉnh nha có thể theo dõi hiệu quả của niềng răng và thay đổi kế hoạch điều trị nếu cần thiết.

Giai đoạn này của quá trình niềng răng có thể kéo dài từ 6 đến 12 tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khoảng cách và mức độ tuân thủ của bệnh nhân.

Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Điều chỉnh khớp cắn là một bước quan trọng trong quá trình niềng răng. Giai đoạn này là một phần thiết yếu để tạo ra chức năng thích hợp, ổn định và thẩm mỹ trong khớp cắn và miệng của bệnh nhân. Trong giai đoạn này, các bác sĩ chỉnh nha sử dụng một loạt các điều chỉnh dần dần để điều chỉnh khớp cắn, cho phép các răng khớp với nhau tốt hơn.

Mục đích của việc điều chỉnh khớp cắn là điều chỉnh vị trí của răng và hàm để tạo khớp cắn đều. Hiệu quả mong muốn là một mối quan hệ hài hòa giữa tất cả các răng và hàm trên và dưới. Các bác sĩ chỉnh nha phải áp dụng các điều chỉnh một cách rất chính xác để tránh gây căng quá mức cho hệ cơ và khớp thái dương hàm.

>>> Niềng răng có làm răng yếu đi hay không và cách khắc phục

Giai đoạn tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi tháo mắc cài kim loại và keo dán, bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra sự thẳng hàng của răng để đảm bảo điều trị thành công. Điều chỉnh có thể được thực hiện nếu cần thiết. Bước tiếp theo là lấy dấu răng của bệnh nhân để tạo hàm duy trì. Sau một quá trình niềng răng thành công, bệnh nhân đã sẵn sàng để bắt đầu giai đoạn đầu tiên của giai đoạn duy trì. Hàm duy trì là khí cụ chỉnh nha mà bệnh nhân đeo sau khi tháo mắc cài. Thường quá trình làm hàm duy trì sẽ mất từ 3 đến 4 ngày.

giai đoạn niềng răng
Giai đoạn tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau đó, bệnh nhân sẽ được yêu cầu đeo khí cụ duy trì mọi lúc để giúp ngăn răng của họ dịch chuyển trở lại vị trí trước khi điều trị. Lịch trình đeo có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp nhưng nhìn chung, bệnh nhân phải đeo khí cụ duy trì toàn thời gian trong vài tuần đầu tiên (khoảng 4-8 tuần). Điều này nhằm giúp răng có thời gian thích nghi với vị trí mới và đảm bảo việc điều trị diễn ra thành công. Sau khoảng thời gian ban đầu, bệnh nhân có thể giảm dần việc sử dụng khí cụ duy trì theo hướng dẫn của nha sĩ.

Những lưu ý trong giai đoạn niềng răng

Các giai đoạn niềng răng có thể là một quá trình dài và liên quan, và thường thì bạn nên ghi chú lại khi thực hiện. Trong thời gian niềng răng, điều quan trọng là phải giữ liên lạc với nhóm chỉnh nha của bạn và cập nhật cho họ về bất kỳ thay đổi nào. Ghi chép về các chủ đề sau có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và theo dõi tiến trình niềng răng:

  • Đảm bảo ghi lại ngày và giờ của mỗi cuộc hẹn thăm khám.
  • Niềng răng có thể khiến bạn khó ăn một số loại thực phẩm, vì vậy hãy ghi lại những điều bạn cần tránh một số món. Ngoài ra, hãy nhớ ghi lại bất cứ thứ gì có thể khiến niềng răng không thoải mái, chẳng hạn như thức ăn cứng hoặc dính.
  • Việc răng bị xô lệch, xô lệch trong thời gian niềng răng là điều bình thường. Viết ra bất kỳ thay đổi nào mà bạn nhận thấy về cả hình dáng và cảm giác của răng.
  • Điều trị chỉnh nha có thể gây sưng tấy, nhạy cảm và đau nhức trong miệng. Theo dõi bất kỳ cảm giác bất thường nào để thông báo kịp thời cho nha khoa xử lý.
Những lưu ý trong giai đoạn niềng răng
Những lưu ý trong giai đoạn niềng răng

>>> Giải đáp: Răng bị sâu có niềng được không?

Nha khoa Trang Dung – Nha khoa chỉnh nha uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Để có một hàm răng đều và khỏe mạnh, bạn cần lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa khám răng chất lượng, đủ tin cậy để thăm khám và chăm sóc. Và chúng tôi, nha khoa Trang Dung tự hào là phòng khám răng uy tín ở Hà Nội với hơn 23 năm hoạt động trong nghề, 2 chi nhánh tại thủ đô cùng fanpage gần đạt mốc 60.000 người theo dõi. Cùng xem qua nha khoa Trang Dung có những ưu thế gì nhé!

Đội ngũ bác sĩ tài giỏi, chuyên nghiệp

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Trang Dung được đào tạo chuyên môn, tốt nghiệp 100% chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Mỗi bác sĩ sẽ thực hiện một số dịch vụ chuyên môn đặc thù, chu đáo, tận tình và thấu hiểu tâm lý khách hàng.

Nhân viên tại nha khoa luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy trình theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Dịch vụ thăm khám và tư vấn miễn phí, chuyên nghiệp trước và sau điều trị giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất.

Đội ngũ bác sĩ của nha khoa
Đội ngũ bác sĩ của nha khoa

Cơ sở vật chất hiện đại

Nha khoa Trang Dung là cơ sở răng hàm mặt Trần Hưng Đạo nổi bật với dịch vụ chăm sóc răng thẩm mỹ chuyên nghiệp, cùng những cam kết chính xác về hiệu quả. Đây cũng là một trong những đơn vị tiên phong, lĩnh hội và chuyển giao công nghệ nha khoa hiện đại cho ngành nha khoa tại Việt Nam.  

Phòng khám chức năng được thiết kế riêng biệt, thông thoáng, an toàn, vô trùng tuyệt đối. Hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu toàn bộ từ Châu Âu mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất.

Một góc của phòng khám nha khoa Trang Dung
Một góc của phòng khám nha khoa Trang Dung

Nhiều chính sách ưu đãi về chi phí

Nha khoa Trang dung – Địa chỉ nha khoa uy tín nhất Hà Nội, luôn cung cấp cho khách hàng mức giá hợp lý nhất trên thị trường. Song song đó, nha khoa thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, chính sách bảo hành, thăm khám định kỳ, đặc biệt là trả góp lãi suất 0%. Giờ đây, bạn có sẵn sàng trang bị cho mình nụ cười tự tin nhất chưa?

Hy vọng bài viết trên đây của nha khoa Trang Dung đã giúp bạn tổng hợp chi tiết các giai đoạn niềng răng. Cùng theo dõi thêm những bài viết trên website của nha khoa để hiểu rõ hơn các vấn đề xoay quanh răng – hàm – mặt nhé!

>>> Xem thêm Review về nha khoa Trang Dung tại đây.

90 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *