Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Điều trị tận gốc đau răng (tủy)

GetPaidStock.com 614e78b04fe07
19 / 100

istockphoto 924927726 612x612 1

Điều trị tủy răng – còn được gọi là nội nha (“endo” – bên trong, “dont” – răng) – là một tập hợp các thủ thuật chuyên biệt được thiết kế để điều trị các vấn đề của mô mềm tủy (thần kinh) bên trong răng. Trong khi một số người lầm tưởng đây là một phương pháp điều trị đau đớn bất thường, thì trong hầu hết các trường hợp, thủ thuật này không khó chịu hơn việc trám răng. Nó thực sự là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm một số loại đau răng.

Thủ thuật lấy tủy răng trở nên cần thiết khi nhiễm trùng hoặc viêm phát triển trong mô tủy của răng. Mô bột bao gồm các mạch máu, mô liên kết và tế bào thần kinh – điều này giải thích tại sao một vấn đề ở đây có thể khiến bạn cảm thấy đau dữ dội. Trong thời gian, cơn đau có thể biến mất … ít nhất là tạm thời. Tuy nhiên, nếu không điều trị, nhiễm trùng sẽ phát triển. Nó có thể dẫn đến áp xe răng, và thậm chí có thể góp phần gây ra các vấn đề toàn thân ở các bộ phận khác của cơ thể.

Điều trị tận gốc tủy răng là bạn của bạn

Tất cả chúng ta đều đã nghe câu nói bỡn cợt: “Tôi thà lấy tủy răng…” Câu thoại hài hước này, so sánh thủ thuật với một điều gì đó thực sự không mong muốn, có thể buồn cười –

nhưng việc bỏ qua điều trị nội nha cần thiết không phải là trò đùa. Ý tưởng rằng thủ thuật lấy tủy răng luôn đi kèm với các biến chứng và đau đớn là một huyền thoại cửa hàng. Đúng là nhiễm trùng hoặc viêm tủy răng có thể gây đau đớn tột độ. Nhưng bạn nên nhớ rằng lấy tủy răng giúp loại bỏ cơn đau cấp tính này và không phải là nguyên nhân gây ra cơn đau.

Cần một lý do khác để không trì hoãn điều trị tủy răng?

 Còn điều này thì sao: Một chiếc răng tự nhiên được bảo tồn thông qua điều trị và phục hồi tủy răng sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề thường xảy ra khi phải nhổ bỏ răng. Chúng bao gồm di chuyển hoặc dịch chuyển răng không mong muốn, có thể dẫn đến khó khăn trong việc ăn nhai; nhu cầu làm cầu răng hoặc cấy ghép nha khoa, có thể tốn kém và phức tạp; và thậm chí là mất cấu trúc xương từ vùng mất răng.

Nguyên nhân của các vấn đề về tủy răng

Thiet ke khong ten 9

Các vấn đề về tủy răng bắt nguồn từ nhiễm trùng và viêm mô tủy của răng. Một nguyên nhân tiềm ẩn của nhiễm trùng là sâu răng. Sâu răng không được điều trị cuối cùng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động xuống trung tâm của răng, nơi chúng có thể lây nhiễm sang mô tủy. Một con đường khác mà vi khuẩn có thể tiếp xúc với tủy răng là qua răng bị mẻ hoặc nứt. Bất kỳ khe hở nào trong lớp phủ men bảo vệ đều có khả năng cho phép vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng.

Chấn thương răng –

ví dụ như chấn thương có thể do chấn thương thể thao hoặc tai nạn ô tô – cũng là nguyên nhân chính gây tổn thương mô tủy. Trong trường hợp này, điều cần thiết là phải tìm cách điều trị ngay lập tức, vừa để thử và cứu chiếc răng, vừa để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Trong một số trường hợp, bản thân việc làm răng sâu rộng có thể gây tổn thương mô tủy và cần phải điều trị bằng phương pháp lấy tủy răng. Có nhiều miếng trám hoặc phục hình trên cùng một răng sẽ làm tăng khả năng bị loại chấn thương này. Đôi khi, các thủ tục thông thường như chuẩn bị mão răng hoặc chỉnh hình răng cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề về tủy răng.

Điều gì sẽ xảy ra trong liệu pháp điều trị tủy

Nếu một cuộc kiểm tra cho thấy bạn cần điều trị tủy răng, đừng lo lắng – đó là một trong những quy trình thường xuyên và hiệu quả nhất trong kho các phương pháp điều trị nha khoa và thường có thể hoàn thành chỉ trong một lần khám.

Làm sạch răng thường xuyên không chỉ có lợi cho miệng mà còn có lợi cho toàn bộ cơ thể bạn.

Quá trình lấy tủy răng thường bắt đầu giống như cách trám răng, và không gây khó chịu nhiều hơn: thuốc gây tê được thực hiện để làm tê răng và vùng xung quanh. Đối với nhiều bệnh nhân, điều tồi tệ nhất đã qua.

Tiếp theo, một lỗ nhỏ được tạo ra trên bề mặt của răng bị ảnh hưởng để tiếp cận với buồng tủy và ống tủy. Các dụng cụ nhỏ được sử dụng, đôi khi với sự hỗ trợ của kính hiển vi, để loại bỏ các mô tủy chết và chết từ bên trong các lối đi hẹp này. Sau đó, buồng và các ống rỗng được làm sạch, khử trùng và chuẩn bị để tiếp nhận vật liệu trơ, tương thích sinh học. Cuối cùng, xi măng kết dính được sử dụng để bịt kín khe hở trên răng, ngăn ngừa nhiễm trùng sau này.

Sau khi điều trị tủy răng,

răng của bạn có thể cảm thấy ê buốt hoặc đau nhức trong vài ngày. Thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen nói chung có hiệu quả trong việc giảm khó chịu, nhưng bạn cũng có thể dùng thuốc theo toa nếu cần. Trong giai đoạn này, bạn có thể tránh cắn mạnh vào chiếc răng bị đau. Tuy nhiên, tất cả những triệu chứng này chỉ là tạm thời.

Để bảo vệ răng hơn nữa và khôi phục lại chức năng đầy đủ của nó, thông thường cần phải đặt mão răng hoặc phương pháp phục hình khác trên đó. Phục hình có thể có nhiều hình thức, từ mão vàng truyền thống đến phục hình răng được làm bằng vật liệu có màu răng công nghệ cao. Trong mọi trường hợp, bạn sẽ đầu tư vào việc bảo tồn sức khỏe răng miệng của mình trong nhiều năm tới.

Các dấu hiệu và triệu chứng của các vấn đề về kênh gốc

Làm thế nào để bạn biết khi nào bạn cần lấy tủy răng? Đôi khi, nó rõ ràng một cách đau đớn. Nếu bạn cảm thấy đau và áp lực liên tục và dữ dội trong miệng, hoặc sưng đáng kể và cực kỳ nhạy cảm ở nướu, thì rõ ràng bạn cần đánh giá và điều trị ngay lập tức. Một triệu chứng khác của tổn thương mô tủy răng là đau buốt khi bạn cắn thức ăn. Đau kéo dài sau khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh cũng là một dấu hiệu của những rắc rối tiềm ẩn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Liên lạc tới phòng khám nha khoa Trang Dung: 0888 155 000 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

[Quý khách vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới, hoặc liên hệ chúng tôi qua số Hotline 0888.155.000 (có Zalo) để được tư vấn]
Đặt lịch tư vấn