Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Trang chủ

Cần chụp x quang răng khôn khi nào? 

chụp x quang răng khôn

Chụp x quang răng khôn là một trong những phương pháp chẩn đoán được sử dụng phổ biến trong nha khoa để xác định vị trí và hình dạng của răng không.Vì vị trí của chúng nằm sâu trong hàm và không có đủ thời gian để phát triển, nên răng không thường gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng. Trong trường hợp này, chụp X-quang Răng khôn sẽ giúp các chuyên gia nha khoa đưa ra phương pháp điều trị phù hợp để giảm thiểu tác động tiêu cực của Răng khôn đối với sức khỏe răng miệng. Cùng răng hàm mặt Trần Hưng Đạo tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này ngay sau đây. 

Chụp x quang là gì?

Chụp x quang giúp phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý về răng miệng, chẳng hạn như áp xe, sâu răng, và răng khôn lệch, cũng như theo dõi quá trình điều trị và đánh giá sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Với sự hỗ trợ của phương pháp chụp X-quang răng, bạn có thể yên tâm về sức khỏe của răng miệng và đảm bảo một nụ cười tươi sáng và khỏe mạnh.

Hình ảnh sau khi chụp x quang răng khôn
Hình ảnh sau khi chụp x quang răng khôn

Cần chụp x quang răng khôn khi nào?

Khi răng khôn bắt đầu mọc, nhiều người gặp phải vấn đề về sức khỏe, tâm lý và thẩm mỹ. Để tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ nha khoa để được chẩn đoán. Trong trường hợp này, chụp X-quang răng khôn là một trong những công cụ cần thiết nhất. Chụp X-quang sẽ cung cấp hình ảnh rõ ràng về vị trí và hướng mọc của răng khôn, cũng như các tổn thương bên trong và bên ngoài răng. Thậm chí, kết hợp với thăm khám tổng quát bên ngoài, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác hơn và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.

Chụp x quang răng khôn giúp bác sĩ quan sát được rõ tình trạng răng hơn
Chụp x quang răng khôn giúp bác sĩ quan sát được rõ tình trạng răng hơn

Không chỉ chụp X-quang răng khôn, tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh khác như chụp siêu âm hoặc X-quang 3D để đánh giá chính xác vấn đề về răng khôn. Thông thường, chụp X-quang răng được sử dụng để chẩn đoán các bệnh như viêm chân răng, răng sâu, viêm tủy,… Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khó, hoặc ảnh hưởng đến dây thần kinh, cần sử dụng các loại phim hình ảnh khác để đánh giá chính xác tình trạng của răng khôn.

Ảnh phim rộng và bao quát của chụp X-quang răng khôn giúp bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác hơn và đảm bảo sự hiệu quả của điều trị. Ngoài ra, trong những trường hợp kết hợp với chỉnh nha hoặc trồng răng, các loại phim hình ảnh khác như chụp phim cephalo hay Panorama sẽ được sử dụng để đảm bảo kết quả tối ưu cho bệnh nhân.

>>>Xem thêm: Nhổ răng khôn có cần chụp x quang không 

Quy trình chụp răng khôn tiêu chuẩn

Dưới đây là quy trình chụp x quang răng khôn tiêu chuẩn tại nha khoa Trang Dung địa chỉ khám răng uy tín ở Hà Nội cùng khám phá ngay sau đây.

Trước khi chụp x quang răng khôn

Bệnh nhân không cần lo lắng hay chuẩn bị gì đặc biệt trước khi chụp X-quang răng, dù được chỉ định bất kỳ phương pháp nào. Việc vệ sinh răng miệng thật sạch trước khi chụp là đủ. Nếu đã chụp X-quang răng trong thời gian gần đây, bệnh nhân nên mang toàn bộ bản sao ảnh cho bác sĩ để tránh thực hiện lại quá trình chụp.

Trước khi chụp x quang răng khôn bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ
Trước khi chụp x quang răng khôn bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Với phụ nữ đang mang thai, việc chụp X-quang răng sẽ được bác sĩ cân nhắc kỹ. Nếu cần phải thực hiện, bệnh nhân sẽ được đeo áo chì hoặc tạp dề để che phủ phần bụng, hạn chế nguy cơ tia X ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bắt đầu chụp x quang răng khôn

Khi một bệnh nhân bước vào phòng chụp X-quang, họ thường được yêu cầu cắn vào bìa cứng hoặc nhựa để ổn định phim X-quang. Một chiếc máy được trang bị camera sẽ di chuyển xung quanh đầu bệnh nhân để ghi lại hình ảnh bên trong miệng của họ. Bệnh nhân có thể đứng hoặc ngồi trong suốt quá trình này.

Quy trình chụp x quang răng khôn
Quy trình chụp x quang răng khôn

Công nghệ tiên tiến đã cho phép các máy X-quang nha khoa kỹ thuật số lưu trữ các hình ảnh đã chụp trên máy tính để bác sĩ truy cập. Các phương pháp kỹ thuật số cũng an toàn hơn nhiều cho bệnh nhân vì chúng sử dụng ít tia X hơn so với các máy X-quang truyền thống.

>>>Xem thêm: Vì sao cần chụp x quang răng khi niềng răng 

Sau khi chụp x quang răng khôn

Sau khi chụp X-quang răng, bệnh nhân có thể chỉ cần quay lại sinh hoạt hàng ngày và chờ kết quả mà không cần nhịn ăn hay các nghĩa vụ khác.

Một số lưu ý khi chụp x quang răng khôn

Khi chuẩn bị chụp X quang, việc điều hành thủ thuật chỉ đúng hướng dẫn của bác sĩ và kỹ thuật viên là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và thu được kết quả chính xác nhất. Ngoài ra, bạn cần lưu ý các điều sau đã được răng hàm mặt Trần Hưng Đạo tổng hợp để giúp quá trình chụp X quang răng được chia sẻ hơn:

 • Giữ tâm lý thoải mái để tránh căng thẳng và lắng nghe trong quá trình chụp.
 • Ăn uống bình thường, tuy nhiên, quảng cáo nên hạn chế chế độ ăn những thực phẩm có màu đậm như cà chua, cà rốt để tránh ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.
 • Tháo trang sức, kim loại trong quá trình chụp để tránh ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và toàn bộ quảng cáo.
 • Nếu quảng cáo đã chụp X quang trước đó, quảng cáo nên mang theo hồ sơ bệnh án và ảnh chụp X quang trước đó để bác sĩ có thể so sánh và đưa ra chẩn đoán chính xác hơn.
Bạn cần tháo bỏ hết trang sức khi chụp x quang
Bạn cần tháo bỏ hết trang sức khi chụp x quang

Với những đối tượng đặc biệt, chúng ta cần lưu ý khi chụp X quang răng như sau:

 • Phụ nữ mang thai: Trong trường hợp phải chụp X quang răng, phụ nữ mang thai cần thông báo ngay cho bác sĩ để bác sĩ có thể cân nhắc giảm mức độ cần thiết và đưa ra phương án an toàn nhất cho mẹ và thai nhi . Nếu không thể tránh được việc chụp X quang, người bệnh sẽ được yêu cầu mặc định các thời điểm để che bụng và giảm thiểu ảnh hưởng của tia X đến thai nhi.
 • Trẻ em: Trong quá trình kiểm tra tình trạng răng miệng, điều trị sâu răng, chỉnh nha,… bác sĩ cũng có thể yêu cầu trẻ em chụp X quang răng. Trong trường hợp này, trẻ sẽ được sử dụng bởi các công cụ bảo vệ công cụ để hạn chế hấp thụ các tia X tán xạ và bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Địa chỉ chụp x quang răng khôn uy tín ở Hà Nội?

Nên chụp X quang răng không tại nha khoa Trang Dung vì các lý do sau:

 • Đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chụp Xquang, chắc chắn quá trình chụp diễn ra nhanh chóng, chính xác và an toàn.
 • Trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo hình ảnh X quang rõ nét và chính xác nhất.
 • Địa chỉ khám răng uy tín ở Hà Nội này luôn cam kết sử dụng các thiết bị bảo vệ tia X tốt nhất, bảo vệ sức khỏe người bệnh.
 • Quy trình chụp X quang tại nha khoa Trang Dung được thực hiện nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả, giúp bác sĩ đưa ra nghi ngờ chính xác và hướng điều trị phù hợp.
 • Giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu của người bệnh.
 • Cuối cùng sau khi chụp x quang răng khôn để tình trạng răng của bạn đẹp hơn thì Trang Dung còn cung cấp một loạt dịch vụ khác như: Niềng răng mắc cài, bọc răng sứ thẩm mỹ,… 

Với những lý do trên, chụp X quang răng khôn tại nha khoa Trang Dung là một lựa chọn tốt, chắc chắn an toàn, chất lượng và hiệu quả trong cuộc sống Nghi ngờ và điều trị các vấn đề liên quan đến răng miệng.

Đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm tại nha khoa Trang Dung
Đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm tại nha khoa Trang Dung

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn những thông tin mới nhất về dấu hiệu răng khôn mọc lệch từ đó khắc phục được sớm nhất. Đừng quên, nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng hãy tới ngay nha khoa Trang Dung để được điều trị kịp thời nhé. 

Thông Tin Liên Hệ Nha Khoa Trang Dung:

90 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *