Chuyên Khoa Điều Trị và Thẩm Mỹ Răng Hàm Mặt - Since 1999

Mở cửa từ 8h - 19h30

Từ T2 - CN

Có những phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng nào?

Chỉnh răng hô không cần niềng

Hiện nay đối với hàm răng hô, nhiều người thường sẽ dùng phương pháp niềng răng để cải thiện tình trạng của mình. Tuy nhiên phương pháp niềng răng này cần phải đầu tư nhiều về kinh phí và có những trở ngại về sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của người sử dụng. Vậy có phương pháp nào để chỉnh răng hô không cần niềng không? Chúng có hiệu quả không? Hãy cùng với Nha khoa Trang Dung tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

chỉnh răng hô không cần niềng
Chỉnh răng hô không cần niềng

Răng hô là gì? Có những phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng nào?

Trước khi tìm hiểu về những phương pháp có thể chỉnh răng hô không cần niềng, nha khoa chúng tôi sẽ định nghĩa cho bạn đọc rõ hơn về răng hô là gì. Răng hô (còn được gọi là răng vẩu), là một trong những dạng sai khớp cắn, làm cho sự tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới bị sai khác, dẫn đến hàm trên bị nhô ra nhiều hơn so với phần dưới.

Có 2 mức độ hô răng: hô nặng và hô nhẹ

Hô nhẹ: Đây là một hiện tượng khi các răng mọc đưa về phía trước, không mọc thẳng đứng. Tuy nhiên, mức độ này thường khá nhẹ và khó nhận biết. Do đó người bệnh khó nhận ra rằng mình đang bị răng hô cho đến khi đi kiểm tra mới nhận biết.

Hô nặng: Răng hô nặng là một tình trạng dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Ở đây, hàm trên sẽ nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới, tạo thành một sự chênh lệch rõ rệt.

Nguyên nhân răng bị hô?

Di truyền: Đây là một trong những nguyên nhân chiếm khoảng 70% trường hợp. Trong gia đình nếu có người bị răng hô, tỷ lệ răng hô ở thế hệ tiếp theo cũng cao hơn so với người bình thường.

Mất răng sữa quá sớm: Việc răng sữa mất quá sớm ở trẻ nhỏ cũng có thể dẫn đến răng hô. Khi các răng vĩnh viễn mọc lên thay thế, nếu không có đủ chỗ trống, các răng có thể mọc sai lệch và gây ra tình trạng răng hô.

Thói quen xấu: Các thói quen như mút tay, ngậm ti giả, bú bình hay thở bằng miệng cũng có thể làm răng mọc lệch và gây ra răng hô. Những hành động này khiến răng chìa ra ngoài nhiều hơn.

Tỷ lệ kích thước răng không phù hợp: Tỷ lệ kích thước răng không phù hợp với xương hàm, các răng có thể lớn hơn hoặc hướng ra bên ngoài do không đủ không gian trong hàm.

Chỉnh răng hô không cần niềng
Chỉnh răng hô không cần niềng

Sự phát triển quá mức của xương hàm: Một số trường hợp răng hô có thể do sự phát triển không bình thường hoặc quá mức của xương hàm. Trong những trường hợp này, cần can thiệp sâu hơn để giải quyết vấn đề.

Việc hiểu nguyên nhân gây răng hô là quan trọng để nha sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhằm điều chỉnh vị trí răng và khắc phục tình trạng răng hô một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Hậu quả tiềm ẩn của việc mất răng và giải pháp thay thế

Răng hô có mấy loại?

Thực tế, khó mà có thể phân biệt được bị hô có nguyên nhân từ răng hay từ hàm. Do đó để tìm cách cải thiện tình trạng về hô, cần phải phân biệt rõ ràng giữa hai nguyên nhân để mang lại hiệu quả tối đa.

Có 3 loại răng hô:

 1. Hô răng: Là răng trên trong hàm có xu hướng mọc về phía trước. Thông thường, nếu răng mọc đúng vị trí, chúng sẽ mọc thẳng đứng. Tuy nhiên, ở những người bị răng hô, răng lại bị lệch ra ngoài.
 2. Hô hàm: Là phần xương hàm trên phát triển quá mức. Khi đó, phần hàm trên sẽ nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới, gây nên tình trạng răng hô.
 3. Hô cả răng và hàm: Là tình trạng răng không chỉ lệch ra ngoài mà phần hàm trên cũng phát triển quá mức. Kết quả là hàm trên bị lệch và nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới.

Tác hại của răng hô

Răng hô có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tạo ra những vấn đề khác nhau.

Dưới đây là một số ảnh hưởng phổ biến của răng hô:

 1. Khó chăm sóc răng miệng: Khi răng không được xếp hàng đều, việc chải răng và làm sạch giữa răng trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tụt nướu, sâu răng, viêm nhiễm và các vấn đề về nha khoa khác.
 2. Mất thẩm mỹ: Răng hô có thể làm mất đi sự cân đối của khuôn mặt và mất đi vẻ đẹp của nụ cười. Điều này có thể gây tự ti và ảnh hưởng đến tự tin của một người.
 3. Rối loạn hàm: Răng hô có thể gây ra các rối loạn hàm, bao gồm rối loạn khớp hàm, đau hàm và chảy máu chân răng. Những vấn đề này có thể gây ra đau và khó khăn khi nhai thức ăn.
 4. Ảnh hưởng đến ngôn ngữ và phát âm: Răng hô có thể ảnh hưởng đến việc nói chuyện và phát âm. Các vị trí không đúng của răng có thể gây ra khó khăn khi phát âm các âm thanh nhất định.

>>> Xem thêm: Tham khảo cách ngừa sâu răng ở trẻ hiệu quả

Các phương pháp chỉnh hô không cần niềng

Răng hô không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ nói chung của người có tình trạng này. Trong cùng một tình trạng, nếu so sánh các phương pháp điều chỉnh răng hô thì phương pháp mang lại kết quả tối ưu, không gây tổn thương cho cấu trúc của răng đó chính là niềng răng chỉnh nha bằng mắc cài.

Tuy nhiên vì yếu tố thẩm mỹ cũng như việc đeo các thiết bị như dây cung, mắc cài liên tục trên răng trong khoảng thời gian dài có thể gây bất tiện cho bệnh nhân. Đặc biệt là đối với những người có công việc liên quan đến giao tiếp và tương tác nhiều với khách hàng, đối tác việc sử dụng niềng răng mắc cài không thể duy trì được một thẩm mỹ tốt, gây không thoải mái giao tiếp, ăn uống.

Vậy có những phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng nào? Dưới đây là một số phương pháp mang lại hiệu quả cao cho yêu cầu trên như:

 1. Bọc sứ: Phương pháp này được áp dụng cho trượng hợp bị hô nhẹ và vừa. Đây là phương pháp được thực hiện bằng cách bác sĩ nha khoa sẽ mài nhỏ răng theo một tỷ lệ phù hợp. Sau đó, lấy dấu răng để chế tác mão răng sứ có kích thước, hình dáng, màu sắc tự nhiên như răng thật để chụp lên trên giúp răng bớt hô vẩu.
 2. Niềng răng không mắc cài Invisalign: Phương pháp này còn có tên là Niềng như không niềng bởi phương pháp này dùng các khay niềng trong suốt để giúp các răng dần di chuyển về đúng vị trí theo phác đồ đã định.
Chình răng hô không cần niềng
Chình răng hô không cần niềng
 1. Phẫu thuật hàm: Đây là phương pháp điều chỉnh sự bất thường của xương hàm nhằm cải thiện diện mạo khuôn mặt của bạn. TĐối với phương pháp này, trước khi phẫu thuật thì sẽ đều trải qua quá trình chỉnh niềng răng và ngay trong cả quá trình phục hồi sau phẫu thuật cũng phải niềng răng.

Những phương pháp trên là những phương pháp khá phức tạp, cần phải thực hiện tại phòng khám nha khoa. Ngoài những phương pháp đó, hiện nay còn có những phương thủ công tại nhà. Phương pháp này phù hợp với đối tượng trẻ em từ 6-12 tuổi, sau khi được bác sĩ xác định tình trạng răng, nếu trường hợp bị hô nhẹ thì hoàn toàn phù hợp áp dụng phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng tại nhà vì lúc này cấu trúc răng, hàm của trẻ chưa phát triển hoàn thiện.

Một số phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng tại nhà như sau:

 1. Dùng tay đẩy răng: Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng lực ở ngón trỏ và đẩy mạnh vào phía trong, kiên trì thực hiện không bỏ ngày nào, mỗi ngày thực hiện trong 15 -20 phút sẽ đạt được kết quả đáng kể.
 2. Dùng lưỡi đẩy răng: Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng lưỡi trùm lên hàm hô từ phía bên ngoài, sau đó dùng lực kéo hàm hô vào trong. Nên thực hiện bất cứ khi nào có thể.
 3. Mím môi: Phương pháp này được thực hiện bằng cách bặm môi hoặc phát âm những từ có khẩu hình giống bặm môi như “mắm” nhằm giúp đẩy răng từ từ vào trong.

Các phương pháp thủ công này chỉ phù hợp với các tình trạng răng bị hô nhẹ, còn những tình trạng hô từ trung bình trở lên hoặc hô bẩm sinh thì khi áp dụng sẽ không có hiệu quả và có thể gây ra những tác dụng ngược vô cùng nguy hiểm.

Do đó trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng nào, hãy đến thăm khám ở các nha khoa uy tín để được chẩn đoán và tư vấn chi tiết.

>>> Xem thêm: Bọc răng sứ có đau không? Giữ được bao lâu? Chi phí bao nhiêu?

Kết luận – Có những phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng nào?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về răng hô và những phương pháp chinh răng hô không cần niềng. Hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về răng hô và những phương pháp có thể áp dụng để cải thiện tình trạng răng hô của mình.

Bạn có đang bị tình trạng răng như vậy? Đang không biết có nên lựa chọn một trong những phướng pháp trên để có được một hàm răng đều, một nụ cười xinh. Hãy đến với nha khoa Trang Dung chúng tôi để được thăm khám và tư vấn nhé!

Hình ảnh khách hàng và đội ngũ nha sĩ tại nha khoa Trang Dung
Hình ảnh khách hàng và đội ngũ nha sĩ tại nha khoa Trang Dung

Thông Tin Liên Hệ Nha Khoa Trang Dung – Địa chỉ khám răng uy tín ở Hà Nội:

Cơ sở 1: 3B Trần Hưng Đạo, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội – Răng hàm mặt trần hưng đạo

Cơ sở 2: 3K Trần Hưng Đạo, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: https://nhakhoatrangdung.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoatrangdung/

Hotline: 0888.155.000 – 02439.711.023 – 02439.721.784

Email: [email protected]

85 / 100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *