Niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em

Đối với trẻ em, điều quan trọng nhất khi niềng răng là kế hoạch điều trị phải hợp lý, kết quả lâu dài và phù hợp với sự phát triển của trẻ. Không chỉ bác sĩ mà các bậc phụ huynh cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự phát triển của trẻ. Bởi điều này sẽ giúp điều trị những sai lệch hàm mặt tại những thời điểm hợp lý, đạt được kết quả tối đa, hạn chế những rủi ro và thất bại khi điều trị niềng răng.

 

Giai đoạn răng sữa

Giai đoạn này từ khi trẻ mọc răng sữa đầu tiên đến khi 5 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ lớn nhanh cùng với sự phát triển của bộ răng sữa. Nhiều phụ huynh thường nghĩ rằng răng sữa không quan trọng, vì dù sao nó cũng sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn sau này. Suy nghĩ này là không đúng. Răng sữa sẽ đóng vai trò giữ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Nếu răng sữa mất sớm, răng sữa khác hoặc răng vĩnh viễn sẽ di chuyển vào vị trí mất răng, làm răng vĩnh viễn bên dưới không có đủ chỗ để mọc, gây ra răng ngầm, mọc kẹt hoặc răng chen chúc. Trong giai đoạn này ít khi trẻ được chỉ định điều trị niềng răng, vì niềng răng nhằm mục đích là chỉnh răng vĩnh viễn.

Giai đoạn răng hỗn hợp

Giai đoạn này từ 6 – 12 tuổi. Đây là giai đoạn sự phát triển của trẻ khá ổn định và đều đặn qua từng năm. Những răng vĩnh viễn đầu tiên sẽ mọc là răng cối lớn trong cùng (bác sĩ thường gọi là răng số 6), răng cửa hàm dưới và răng cửa hàm trên. Khoảng 9 – 12 tuổi, trẻ bắt đầu mọc các răng còn lại: răng nanh, răng cối nhỏ thứ nhất và thứ 2 (bác sĩ thường gọi là răng 3,4,5). Nếu thấy bất thường, phụ  huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chỉnh nha sớm để kiểm tra răng ngầm hay thiếu răng bẩm sinh.

Giai đoạn răng vĩnh viễn

Giai đoạn này từ 13-21 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển nhanh của trẻ, thường gọi là giai đoạn dậy thì. Trong giai đoạn này những vấn đề phát triển xương hàm (như hô hoặc móm) và răng (răng chen chúc, cắn sâu, cắn hở, v.v…) sẽ biểu hiện rõ rệt hơn. Vì vậy, đây là giai đoạn mà phụ huynh đưa trẻ đến gặp bác sĩ chỉnh nha nhiều nhất. Kết quả chỉnh nha đạt được sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phụ huynh đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên về chỉnh nha.  Đưa trẻ đến muộn sẽ làm bác sĩ thụ động hơn, và kế hoạch đề ra chủ yếu là sửa chữa những sai lệch, chứ  không còn là ngăn chặn và định hướng phát triển nữa.

 

 

Lựa chọn bác sĩ khi niềng răng

Bác sĩ đó đã được đào tạo bài bản

Chỉnh nha để đảm bảo các hiện tượng hô móm hay răng vẩu là một quy trình khép kín. Việc chọn một bác sĩ có trình độ chuyên môn cao là yếu tố hết sức quan trọng. Số lượng bác sĩ nha khoa được đào tạo chuyên sâu về niềng răng hiện nay rất ít. Chủ yêu là do bác sĩ tự thực hành chỉnh nha hoặc tự đào tạo. Hiện nay có một số bác sĩ được đào tạo chỉnh nha từ nước ngoài nên trình độ khá cao.

Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, có giấy phép hành nghề

Để trở thành một bác sĩ điều trước tiên phải tốt nghiệp chuyên ngành về y học và có chứng chỉ hành nghề. Đối với ngành nha khoa và nhu cầu tính thẩm mỹ ngày càng cao như hiện nay thì ngoài việc phải có chuyên môn đào tạo bài bản bác sĩ phải học hỏi và hàm thụ kiến thức từ nhiều nước về lĩnh vực nha khoa. Thông qua việc đào tạo bác sĩ sẽ có cơ hội tiếp cận với các kỹ thuật, công nghệ chỉnh nha hiện đại, tiên tiến. Đồng thời được các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu thế giới trực tiếp hướng dẫn và trao đổi truyền đạt kinh nghiệm.

Có kinh nghiệm thực hiện thành công nhiều ca niềng răng

Nếu bác sĩ có nhiều kiến thức về chỉnh nha không thôi thì chưa đủ mà phải có nhiều kinh nghiệm thực hiện nhiều ca niềng răng mới có thể đảm bảo cho bệnh nhân một ca chỉnh nha hoàn hảo, thẩm mỹ và an toàn.

Tâm huyết với nghề nghiệp và trách nhiệm với khách hàng

Để lựa chọn bác sĩ niềng răng thực sự điều quan trọng là bác sĩ phải có tâm huyết và trách nhiệm với bệnh nhân. Bác sĩ phải xem bệnh nhân như chính bản thân mình hoặc người thân của mình mới có thể điều trị tâm huyết nhất. Ngoài ra, bác sĩ phải theo dõi sát sao quá trình chỉnh nha từ khâu đầu tiên đến kết thúc để phòng tránh những biến cố xảy ra.

 

Khi bạn đến Nha Khoa Trang Dung bạn sẽ được các chuyên gia tại đây tư vấn tận tình những phương pháp điều trị cũng như tình trạng răng của bạn hoàn toàn miễn phí. Nha Khoa Trang Dung một trong những nha khoa hàng đầu tại Việt Nam cam kết mang đến cho mọi nhà nụ cười xinh cùng hàm răng khỏe đẹp.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979277869