Điều trị tuỷ

ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG – DUY TRÌ RĂNG THẬT

Tủy răng là một loại tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, bên trong hai lớp mô cứng là men và ngà răng. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng. Tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy chân răng được bao phủ bởi ngà răng và cement răng. Tuy tủy răng được bảo vệ bởi lớp men răng và ngà răng nhưng do nhiều tác nhân như sâu răng hãy vỡ lớn làm tủy răng bị tổn thương gây ra khó chịu và đau nhức, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cần đến nha sĩ sớm để điều trị.

 

Các triệu chứng có thể dẫn đến viêm tủy như:

–        Răng có lỗ sâu lớn

–        Ê buốt khi có nóng, lạnh, chua, ngọt

–        Răng bị sang chấn kèm theo các dấu hiệu đau nhức từng cơn tự nhiên (đau tăng dần về đêm)

–        Răng bị đổi màu bất thường

Nếu thấy những triệu chứng trên, bạn nên đến bác sĩ để được khám và điều trị ngay vì có thể tủy răng của bạn đã bị viêm hoặc hoại tử. Điều này sẽ dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Young Woman Holding the Side of Her Face in Pain — Image by © Royalty-Free/Corbis

Vì tủy răng không có khả năng tự lành, nếu không điều trị, nhiễm trùng sẽ lan rộng làm xương quanh răng bị thoái hoá tiêu đi và răng có thể bị rụng. Cơn đau thường nặng hơn đến khi người ta bắt buộc phải tìm đến nha khoa khẩn cấp. Thường cách duy nhất là nhổ răng, nhưng điều đó làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Mặc dù việc nhổ răng thì đơn giản nhưng phải thay một răng giả vào vị trí vừa mất có thể cần tốn kém hơn so với việc điều trị tủy.

Điều trị tủy như thế nào?

Điều trị tủy răng là lấy bỏ phần tủy, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, khoảng trống bên trong răng được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại, nhằm bít kín ống tủy. Nhiều năm về trước, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, điều trị tủy giúp giữ được răng thật của bạn mà không cần phải nhổ bỏ và thay thế bằng răng mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979277869