CHỈNH NHA THÁO LẮP

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha đã trở nên quá quen thuộc nhưng bạn đã bao giờ nghe nói đến khí cụ niềng răng Twinblock hoặc phương pháp niềng răng bằng khay Invisalign chưa? Nha khoa Trang Dung sẽ giúp bạn tìm hiểu 2 phương pháp chỉnh nha niềng răng tháo lắp này qua bài viết dưới đây.

Phương pháp niềng răng bằng khí cụ Twinblock

Đây là phương pháp chỉnh nha niềng răng dành riêng cho trẻ em và đặc biệt là để chấn chỉnh xương hàm. Khí cụ niềng răng Twinblock được thiết kế riêng biệt cho từng khuôn hàm, đảm bảo không gây đau và không gây khó chịu cho trẻ nhỏ nên đây là phương pháp được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình.

Khí cụ niềng răng Twinblock

Khí cụ Twinblock có chức năng chính là kích thích sự phát triển tối đa của hàm dưới đồng thời căn chỉnh lại độ hô của hàm trên, và phương pháp này vẫn có thể được sử dụng cả khi hàm trên lớn hơn hàm dưới tận 12mm – 14mm – điều này xảy ra là do trong giai đoạn tăng trưởng cơ thể, hàm trên của trẻ phát triển vượt trội hơn hàm dưới – thường là ở lứa tuổi dậy thì.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng bằng khí cụ Twinblock được kể đến bao gồm:

 • Không gây cảm giác khó chịu cho trẻ.
 • Có thể tháo – lắp dễ dàng khi cần thiết, điển hình là khi trẻ muốn tự do ăn, uống, đánh răng… hoặc đơn giản là nói chuyện với bạn.
 • Định hình và căn chỉnh toàn bộ hàm (gồm hàm trên và hàm dưới) một cách đồng đều và ổn định. Giảm độ hô một cách đáng kể.

Chỉnh nha niềng răng cho trẻ em mang đến nụ cười rạng rỡ tương lai

Nhược điểm của phương pháp này mà bạn có thể chấp nhận được đó là trẻ phải đeo ít nhất là 18h/ngày thì mới có tác dụng chỉnh hình hiệu quả (kể cả khi đi ngủ). Và đồng thời, trẻ cần đeo trong khoảng thời gian là 1 năm để khí cụ phát huy tối đa tác dụng.

Phương pháp niềng răng bằng khay Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha thông minh, hiện đại và tinh tế bậc nhất hiện nay. Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi đối tượng, kể cả những người không có nhiều thời gian để tái khám răng hoặc quá bận rộn với cuộc sống thường ngày.

Phương pháp niềng răng bằng khay Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp chuyên để khắc phục cả tình trạng răng miệng như:

 • Răng mọc không đều và có xu hướng chen chúc lên nhau.
 • Móm
 • Răng hô hoặc trong trạng thái quá nhiều răng khấp khểnh.
 • Răng sai lệch khớp cắn.

So với phương pháp niềng răng mắc cài, niềng răng bằng khay Invisalign có ưu điểm vượt trội hơn hẳn về tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng. Nha khoa Trang Dung có thể kể đến những giá trị thực tế của phương pháp Invisalign bao gồm:

 • Trong giao tiếp thông thường hàng ngày, người đối diện sẽ rất khó để nhận ra rằng bạn đang niềng răng, vì vậy mà bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều.
 • Niềng răng Invisalign là niềng răng trong suốt nên đem đến giá trị thẩm mỹ vô cùng cao – thậm chí cao hơn cả phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi.
 • Niềng răng Invisalign đem đến một hàm răng đều và đẹp một cách dễ dàng hơn, giảm thiểu số lần tái khám dao động trong khoảng từ 1 – 2 tháng.
 • Cho bạn tư thế chủ động trong việc vệ sinh răng miệng bằng cách tháo – lắp khay Invisalign khi đánh răng, ăn uống… mà không cần đến kỹ thuật phức tạp hay lưu ý đặc biệt nào.

Ngoài ra, những lợi ích khác có thể kể đến như phương pháp niềng răng Invisalign phù hợp cho mọi lứa tuổi (dành cho cả trẻ em và người trưởng thành), hạn chế tổn thương nướu, không gây bất kì ảnh hưởng nào tới lợi (điển hình như ma sát, trầy xước lưỡi và má trong)

Tuy có thể tháo lắp linh hoạt nhưng bạn phải đảm bảo đeo đủ 20h/ngày để niềng răng đạt được hiệu quả mong muốn